Đài Loan đang làm gì tại siêu dự án Formosa?

Đài Loan đang làm gì tại siêu dự án Formosa?
TPO - “Nội bất xuất ngoại bất nhập” dường như là quy định ngầm tại siêu dự án Foramosa kể từ khi khởi công (cuối năm 2012) đến nay. Phóng viên Tiền Phong đã ghi lại những hình ảnh bên trong siêu dự án này.

Dự án khu liên hợp gang thép và cảng nước sâu Sơn Dương Formosa Hà Tĩnh được Tập đoàn Formosa Đài Loan xây dựng tại Khu kinh tế Vũng Áng (huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh).

Sau khi Formosa đã tiến hành lễ khởi công xây dựng nhà máy gang thép Formosa Hà Tĩnh (tháng 12/2012) - một dự án thành phần quan trọng trong khu liên hợp có diện tích trên 3.300 ha, từ đó đến nay, khu vực này được cho là “nội bất xuất ngoại bất nhập”.

Người dân bình thường không thể vào trong khu vực dự án vì chủ đầu tư thuê bảo vệ canh tứ phía. Nhiều người dân được hỏi cho biết, dù ở ngay bên cạnh dự án nhưng việc chủ dự án làm gì bên trong thì không hay biết.

Cuối năm 2012, Formosa đã quyết định tăng vốn đầu tư từ 7,9 tỷ USD lên 9,9 tỷ USD và đã được tỉnh Hà Tĩnh cấp chứng nhận đầu tư điều chỉnh. Hiện, Formosa đã khởi công xây dựng lò cao, hạng mục công trình trọng yếu của nhà máy luyện gang thép Formosa Hà Tĩnh. Đây là một dự án thành phần quan trọng trong khu liên hợp có diện tích trên 3.300 ha, trong đó diện tích đất liền là hơn 2.000 ha và diện tích mặt nước trên 1.200ha.

Tổ hợp dự án bao gồm các hạng mục chính là nhà máy luyện gang thép, hệ thống cảng biển nước sâu có năng lực cập tàu 30.000 tấn và nhà máy nhiệt điện công suất 2.100 MW, trong đó quy mô nhà máy thép giai đoạn 1 đạt trên 7 triệu tấn phôi thép/năm.

Formosa đã cam kết sẽ huy động tối đa nguồn lực, phấn đấu đến năm 2015 sẽ sẽ hoàn thành 3 lò cao với công suất 10,5 triệu tấn thép/năm, có 13 cầu cảng đi vào hoạt động và năm 2017 sẽ hoàn chỉnh 32 cầu cảng, đáp ứng yêu cầu vận chuyển, xuất khẩu thành phẩm của nhà máy gang thép này.

Đài Loan đang làm gì tại siêu dự án Formosa? ảnh 1

Một vùng mênh mông toàn cát, nhà cửa, máy móc ngổn ngang.

Đài Loan đang làm gì tại siêu dự án Formosa? ảnh 2

Cát được hút lên từ biển và đổ đầy toàn bộ mặt bằng dự án.

Đài Loan đang làm gì tại siêu dự án Formosa? ảnh 3

Khu nhà xây cho cán bộ công nhân viên nhìn từ xa.

Đài Loan đang làm gì tại siêu dự án Formosa? ảnh 4

Lác đác một vài công nhân đang vận hành máy xúc và máy khoan.

Đài Loan đang làm gì tại siêu dự án Formosa? ảnh 5

 Những chiếc ống thép to được đưa thẳng xuống đất.

Đài Loan đang làm gì tại siêu dự án Formosa? ảnh 6

Những chiếc máy khủng.

Đài Loan đang làm gì tại siêu dự án Formosa? ảnh 7

Dự án lấy đất của 4 xã, kéo dài từ Quốc lộ 1A xuống tận biển.

Đài Loan đang làm gì tại siêu dự án Formosa? ảnh 8

Đường được làm xuyên tâm dự án để phục vụ xây dựng.

Đài Loan đang làm gì tại siêu dự án Formosa? ảnh 9
Đài Loan đang làm gì tại siêu dự án Formosa? ảnh 10

Những hạng mục bên trong dự án cũng có hàng rào thép bao vây

Theo Viết
MỚI - NÓNG
Cận cảnh dự án nghìn tỷ 'sa lầy' khiến loạt cán bộ ở Đắk Nông vướng lao lý
Cận cảnh dự án nghìn tỷ 'sa lầy' khiến loạt cán bộ ở Đắk Nông vướng lao lý
TPO - Dự án cơ sở hạ tầng kỹ thuật bên trong và bên ngoài hàng rào Khu công nghiệp (KCN) Nhân Cơ ở xã Nhân Cơ, huyện Đắk R’lấp, Đắk Nông) được đầu tư gần 1.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, dự án liên tục bị sụt lún, sạt lở nghiêm trọng, nguy cơ nuốt trọn khu công nghiệp này khiến nhiều lãnh đạo tỉnh Đắk Nông vướng vòng lao lý.
Người Việt thu nhập tiền tỷ tại Úc
Người Việt thu nhập tiền tỷ tại Úc
TPO - Theo Hiệp hội Xúc tiến Đầu tư Văn hóa Giáo dục Úc Việt, để thu hút lao động nước ngoài, Chính phủ Úc đã tăng mức trần lương đối với người lao động nhập cư lên 70.000 đô-la Úc, tương đương gần 1,1 tỷ đồng, thay cho mức 53.900 đô-la Úc áp dụng từ năm 2013.