Đại hội Đảng Trung Quốc từ 16-22/10: Quyết những vấn đề ‘nóng’ nhất

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 20 của Đảng Cộng sản Trung Quốc sẽ được tổ chức từ 10h sáng 16/10 tới ngày 22/10, thảo luận và quyết định về những vấn đề “nóng” của Trung Quốc, gồm sửa đổi Điều lệ Đảng, thống nhất Đài Loan, cạnh tranh Mỹ-Trung…

Tại cuộc họp báo chiều 15/10 (được truyền trực tiếp trên mạng), ông Sun Yeli, người phát ngôn của Đại hội 20, cho biết, chương trình của đại hội đã được ấn định tại cuộc họp trù bị được tổ chức chiều cùng ngày. Tại Đại hội 20, tổng cộng 2.296 đại biểu ​sẽ nghe, xem xét báo cáo của Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa 19, báo cáo công tác của Ủy ban Kiểm tra - Kỷ luật Trung ương khóa 19, xem xét và thông qua việc sửa đổi Điều lệ Đảng, đồng thời bầu ra Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa 20 và Ủy ban Kiểm tra-Kỷ luật Trung ương khóa 20.

Cuộc họp trù bị cũng thông qua danh sách ủy viên Đoàn chủ tịch Đại hội 20. Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị Vương Hỗ Ninh sẽ giữ đảm nhiệm vị trí Tổng thư ký của Đại hội 20. Sau phiên họp trù bị, ban tư cách đại biểu họp, đoàn chủ tịch Đại hội 20 họp phiên đầu tiên, ấn định lịch trình đại hội.

Đại hội Đảng Trung Quốc từ 16-22/10: Quyết những vấn đề ‘nóng’ nhất ảnh 1

Ông Sun Yeli, người phát ngôn của Đại hội 20, tại cuộc họp báo chiều 15/10 ở Bắc Kinh. Ảnh: Xinhua.

Sửa đổi Điều lệ Đảng

Về việc sửa đổi Điều lệ Đảng tại Đại hội 20, sẽ đưa các quan điểm lý luận chính và tư duy chiến lược vào báo cáo của Ban chấp hành Trung ương Đảng lần thứ 19 trình đại hội, ông Sun thông báo. Việc sửa đổi sẽ thể hiện đầy đủ những thành tựu mới nhất trong việc vận dụng chủ nghĩa Mác - Lê-nin với bối cảnh Trung Quốc và nhu cầu của thời đại.

Việc sửa đổi Điều lệ Đảng cũng sẽ lưu giữ những ý tưởng, suy nghĩ và chiến lược mới về quản trị quốc gia mà Ban chấp hành Trung ương Đảng đề ra kể từ Đại hội 19, đồng thời phản ánh kinh nghiệm mới nhất trong quá trình phát triển và công tác của Đảng, ông Sun nói. Việc sửa đổi sẽ đáp ứng những yêu cầu mới đối với sự phát triển và công tác của Đảng trước những hoàn cảnh mới và nhiệm vụ mới.

Điều lệ Đảng hiện hành được thông qua tại Đại hội 12 vào năm 1982, và các đại hội tiếp theo đều đã có những sửa đổi đối với văn kiện đó.

Đại hội Đảng Trung Quốc từ 16-22/10: Quyết những vấn đề ‘nóng’ nhất ảnh 2

Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Trung Quốc Tập Cận Bình phát biểu tại cuộc họp đầu tiên của đoàn chủ tịch Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 20 của Đảng Cộng sản Trung Quốc tại Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh ngày 15/10. Ảnh: Xinhua.

Thành phần đại biểu

Ông Sun Yeli cho biết, tư cách của 2.296 đại biểu tham dự Đại hội 20 đã được xác nhận là hợp lệ. Họ đại diện cho hơn 96 triệu đảng viên và hơn 4,9 triệu tổ chức Đảng các cấp.

Các đại biểu đến từ nhiều ngành, nhiều cấp hành chính và nhiều cơ quan khác nhau, bao gồm các cơ quan Đảng và chính quyền, doanh nghiệp, cơ quan công quyền và tổ chức nhân dân. Trong tổng số 2.296 đại biểu, công nhân hoặc lao động nhập cư chiếm 8,4%, nông dân 3,7%, chuyên gia và kỹ thuật viên 11,6%.

Tỷ lệ đại biểu nữ đã tăng lên 27%, ông Sun nói. Các đại biểu dân tộc thiểu số chiếm 11,5%. Có 59,7% đại biểu dưới 55 tuổi và 95,4% trong số họ có bằng tốt nghiệp từ cao đẳng trở lên.

Hơn một nửa số đại biểu có bằng thạc sĩ. Ông Sun cho biết, 96,9% đại biểu trở thành đảng viên Đảng Cộng sản Trung Quốc sau cải cách và mở cửa năm 1978.

Ban lãnh đạo mới sẽ gặp gỡ báo chí

Các ủy viên (dự kiến 7 người) Ủy ban Thường vụ Bộ Chính trị - Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc khóa 20 sẽ gặp gỡ các nhà báo Trung Quốc và nước ngoài sau khi kết thúc phiên họp toàn thể đầu tiên của Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa 20, ông Sun Yeli cho biết. Ban chấp hành Trung ương khóa 20 sẽ tổ chức phiên họp toàn thể đầu tiên sau khi Đại hội 20 bế mạc ngày 22/10.

Đại hội Đảng Trung Quốc từ 16-22/10: Quyết những vấn đề ‘nóng’ nhất ảnh 3
Đoàn chủ tịch Đại hội 20 họp ngày 15/10. Ảnh: Xinhua.

Các vấn đề lớn trong nước

Ông Sun cho biết, Đại hội 20 sẽ xác định hai giai đoạn tiến tới xây dựng đất nước xã hội chủ nghĩa hiện đại vĩ đại trên mọi phương diện, đồng thời đề ra các nhiệm vụ chiến lược và biện pháp lớn cho 5 năm tới. “Chúng tôi có sự tự tin, quyết tâm và khả năng đáp ứng các mục tiêu mới và tạo ra những điều kỳ diệu lớn hơn trên con đường phía trước”, ông nói.

Trung Quốc đã đưa tất cả 98,99 triệu cư dân nông thôn nghèo khó thoát khỏi cảnh nghèo vào cuối năm 2020. “Điều này chưa từng đạt được trong lịch sử Trung Quốc và đây cũng là một điều kỳ diệu trong lịch sử nhân loại”, ông nhận định.

Theo ông Sun, các biện pháp mà Trung Quốc dùng để đối phó đại dịch COVID-19 là hiệu quả nhất về chi phí và mang lại hiệu quả tốt nhất cho đất nước. Theo ông, chính sách "zero-COVID" đã được áp dụng dựa trên thực tế đất nước và dựa trên cơ sở khoa học.

Trong khi đó, cuộc chiến chống tham nhũng của Trung Quốc đạt được thắng lợi vượt bậc và động lực này đã được củng cố toàn diện, nhưng tình hình vẫn còn rất nghiêm trọng và phức tạp. Trung Quốc sẽ tập trung vào các lĩnh vực then chốt, có hành động kiên quyết để “đả hổ, diệt ruồi” và “săn cáo” để giành thắng lợi trong cuộc chiến chống tham nhũng, ông Sun nói.

Trung Quốc đã đưa ra hơn 2.000 chương trình cải cách trong 10 năm qua, bao gồm các lĩnh vực kinh tế- xã hội. Nước này đã tạo được bước đột phá trong một số lĩnh vực chính và các mắt xích quan trọng, như cải cách thể chế, quốc phòng, lực lượng vũ trang và công tác xây dựng Đảng. Trung Quốc đang nỗ lực nâng cao tính tự chủ về trình độ cao trong khoa học và công nghệ, xây dựng hệ thống thị trường tiêu chuẩn cao, đảm bảo an ninh lương thực, năng lượng và tài nguyên, ngăn chặn và giảm thiểu rủi ro, thúc đẩy chuyển đổi xanh tổng thể về kinh tế-xã hội, ông Sun nói.

Hiện nay, Trung Quốc vẫn là một mỏ neo quan trọng của sự ổn định và động lực của tăng trưởng kinh tế toàn cầu, ông Sun nhận định. “Nền kinh tế Trung Quốc có khả năng phục hồi mạnh mẽ, tiềm năng to lớn và sức sống mạnh mẽ, và các nguyên tắc cơ bản cho sự tăng trưởng tích cực trong dài hạn của nó vẫn không thay đổi”, ông nói.

Trung Quốc sẽ không ngừng tăng cường mở cửa để bao trùm nhiều lĩnh vực hơn ở phạm vi rộng hơn và chiều sâu hơn. Theo đuổi sự mở cửa cấp cao là một phần vốn có của mô hình phát triển mới. Việc củng cố mô hình phát triển mới với lưu thông trong nước là trụ cột và lưu thông trong nước và quốc tế hỗ trợ lẫn nhau sẽ tạo ra động lực lâu dài cho sự phát triển lâu dài của nền kinh tế Trung Quốc cũng như sự phục hồi ổn định của nền kinh tế thế giới, ông Sun nói.

Đã thu thập ý kiến của hơn 4.700 người về dự thảo báo cáo của Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc khóa 19 trình Đại hội 20, ông Sun Yeli, người phát ngôn của Đại hội, cho biết hôm 15/10.

Đại hội Đảng Trung Quốc từ 16-22/10: Quyết những vấn đề ‘nóng’ nhất ảnh 4
Lục Gia Thủy, khu tài chính ở Thượng Hải. Ảnh: VCG.

Vấn đề Đài Loan và đối ngoại

Theo ông Sun, sáng kiến ​​Vành đai - Con đường (BRI) do Trung Quốc đề xuất đã trở thành nền tảng quan trọng để xây dựng cộng đồng nhân loại chung vận mệnh. Trong 9 năm qua, Trung Quốc đã ký kết các văn kiện hợp tác BRI với hơn 140 quốc gia và hơn 30 tổ chức quốc tế.

Đến tháng 6, thương mại hàng hóa của Trung Quốc với các nước dọc theo BRI đã đạt khoảng 12.000 tỷ USD. Trong tương lai, Trung Quốc sẽ cố gắng đạt được các tiêu chuẩn hợp tác cao hơn.

Theo ông Sun, Đảng Cộng sản Trung Quốc có quan hệ sâu rộng với các đảng chính trị thân thiện từ các nước khác và ngày càng có nhiều bạn bè trên khắp thế giới. Đảng đã có liên hệ với hơn 600 chính đảng và tổ chức chính trị từ hơn 170 quốc gia, ông nói.

Trung Quốc không tin cái gọi là “bẫy Thucydides”; Trung Quốc và Mỹ có nhiều lợi ích chung hơn là sự khác biệt, ông Sun nói. Cụm từ “bẫy Thucydides” nhắc đến những quan sát của một sử gia Hy Lạp cổ đại về cuộc chiến giữa thành Sparta và thành Athens vào thế kỷ 5 trước công nguyên, được dùng để diễn tả những mối nguy hiểm trong thời kỳ mà một cường quốc lâu năm bị thách thức bởi một quyền lực mới đang lên.

Trong khi đó, thực hiện thống nhất đất nước thông qua các biện pháp hòa bình là lựa chọn đầu tiên của Bắc Kinh để giải quyết vấn đề Đài Loan. "Chúng tôi sẵn sàng tiếp tục làm việc với sự chân thành cao nhất và nỗ lực hết sức để đạt được hòa bình thống nhất đất nước", ông Sun nói.

Không cam kết từ bỏ việc sử dụng vũ lực, nhưng Bắc Kinh không nhắm vào người dân Đài Loan (Trung Quốc) mà là sự can thiệp của nước ngoài và một số lượng nhỏ các phần tử "Đài Loan độc lập" và các hoạt động ly khai của họ, ông Sun nói.

Đại hội Đảng Trung Quốc từ 16-22/10: Quyết những vấn đề ‘nóng’ nhất ảnh 5

Hồ Nhật Nguyệt ở Đài Loan (Trung Quốc). Ảnh: VCG.

Bắc Kinh kêu gọi người dân hai bờ eo biển Đài Loan chung tay kiên quyết chống lại các lực lượng "Đài Loan độc lập" và sự can thiệp của nước ngoài, đồng thời mở ra triển vọng tươi sáng cho sự thống nhất hòa bình.

MỚI - NÓNG
Giáo viên mầm non dúi đầu, bóp miệng bé gái 14 tháng tuổi
Giáo viên mầm non dúi đầu, bóp miệng bé gái 14 tháng tuổi
TPO - Bé gái khóc nhưng nữ giáo viên không dỗ dành mà quát mắng, đồng thời lấy tay dúi vào trán khiến bé suýt ngã. Tiếp đó, cô giáo này tiếp tục bóp miệng rồi nói "gào cái mồm ra này, các cô sợ này, gào to lên". Trong khi đó, một giáo viên ngồi ngay cạnh, chứng kiến toàn bộ sự việc nhưng vẫn thờ ơ, không ngăn cản.
Showbiz 3/10: NSND Công Lý bị ngã
Showbiz 3/10: NSND Công Lý bị ngã
TPO - Ngọc Hà – vợ NSND Công Lý - chia sẻ chồng bị ngã ở nhà tắm tối 1/10. Thông tin này khiến nhiều người hâm mộ không khỏi lo lắng bởi sức khỏe nam nghệ sĩ chưa hoàn toàn bình phục sau khi bị đột quỵ hồi tháng 7/2021.