Đại biểu Quốc hội đề nghị làm rõ ai bảo kê Đường “Nhuệ”?

TP - Đại biểu Quốc hội đề nghị làm rõ khuất tất trong những vụ đấu giá đất, cùng những hoạt động phạm pháp khác mà báo chí và dư luận phản ánh; cần làm rõ, xem có hay không chuyện bảo kê, chống lưng cho vợ chồng đại gia này?

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, Trưởng Ban Phòng chống tội phạm của Chính phủ đã yêu cầu Ban Chỉ đạo Phòng chống tội phạm tỉnh Thái Bình chỉ đạo các lực lượng chức năng khẩn trương điều tra, làm rõ hành vi phạm tội của các đối tượng trong vụ án Đường “Nhuệ” về hành vi “cố ý gây thương tích”.  Phó Thủ tướng cũng yêu cầu mở rộng điều tra đối với các hành vi có dấu hiệu phạm tội hoạt động có tổ chức, mang tính chất “xã hội đen” của nhóm đối tượng này, xử lý nghiêm minh trước pháp luật.

Đồng tình với sự chỉ đạo sát sao của Phó Thủ tướng, cùng sự vào cuộc quyết liệt của Bộ Công an cũng như Công an tỉnh Thái Bình, đại biểu Quốc hội Phạm Văn Hòa, Ủy viên Ủy ban Pháp luật cho rằng, người dân rất đồng tình trước lệnh bắt tạm giam hai vợ chồng “đại gia” Nguyễn Xuân Đường và Nguyễn Thị Dương.

Ngoài hành vi “cố ý gây thương tích”, đại biểu đồng tình với việc mở rộng điều tra, làm rõ những khuất tất của doanh nghiệp do vợ chồng Đường, Dương làm chủ. Đặc biệt là những lùm xùm trong việc đấu giá đất cũng như việc chỉ định nơi hỏa táng để thu tiền, theo phản ánh của báo chí và đề nghị cần làm rõ xem có việc bảo kê cho vợ chồng Đường, Dương hay không?

Thiếu tướng Lê Văn Cương, nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược (Bộ Công an) cũng cho rằng, tình trạng “bảo kê”, “sân sau” trong các hoạt động làm ăn, kinh doanh xưa nay không hiếm. Đại gia càng được dịp ngông nghênh, tác quái khi có sự chống lưng của quan chức.

Điển hình có thể thấy một vài vụ nổi cộm trong thời gian qua, như đường dây đánh bạc nghìn tỷ có sự "chống lưng" từ ông Phan Văn Vĩnh, nguyên Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát và Nguyễn Thanh Hóa, nguyên Cục trưởng Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao.

Liên quan đến vụ Đường “Nhuệ”, câu hỏi lớn được đặt ra là những hoạt động như cho vay nặng lãi, mua bán bất động sản không minh bạch diễn ra trong thời gian dài như vậy, vì sao lại không bị xử lý sớm? Tướng Cương cho rằng, cần phải làm rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân trong vụ việc này.

Chiều 15/4, trả lời phóng viên Tiền Phong, một lãnh đạo tỉnh Thái Bình cho biết, quan điểm nhất quán của lãnh đạo tỉnh Thái Bình là tiếp tục mở rộng điều tra, làm rõ dư luận về những hành vi vi phạm ở tất cả các lĩnh vực của vợ chồng này và đồng bọn.

“Khi có dư luận về việc vợ chồng Đường, Dương có nhiều hành vi vi phạm liên quan đến nhiều mảng xã hội, lãnh đạo tỉnh đã họp, thống nhất quan điểm từ Ban Thường vụ Tỉnh uỷ đến thường trực UBND tỉnh là “phải tiếp tục điều tra, làm rõ, xử lý nghiêm minh, tuyệt đối không có vùng cấm trong vụ việc này để ổn định dư luận, đảm bảo an toàn, trật tự xã hội”, vị này nói.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Ông Vũ Tiến Lộc, Ủy viên Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, Chủ tịch Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam

Phủ 'vắc xin' vì dân, ngừa 'vi rút' trách nhiệm

TP - “Điều cần thiết hiện tại, ngoài vắc xin phòng COVID-19, phải phủ “vắc xin” vì dân cho toàn bộ công chức để phòng ngừa được “vi rút” sợ trách nhiệm”, TS Vũ Tiến Lộc, Ủy viên Ủy ban Kinh tế của Quốc hội chia sẻ tại Tọa đàm trực tuyến “ Chuyển trạng thái phòng chống dịch: Trách nhiệm và bản lĩnh”, do báo Tiền Phong tổ chức ngày 15/10, nhằm thúc đẩy quá trình chuyển đổi trạng thái phòng, chống dịch an toàn, hiệu quả.
Dự báo thời tiết 7 ngày tới trên cả nước

Dự báo thời tiết 7 ngày tới trên cả nước

TPO - Trong 7 ngày tới, hầu khắp các nơi trên cả nước đều có mưa rào và dông. Trong đó khu vực Trung Bộ xảy ra mưa to đến rất to từ 16-18/10 do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường kết hợp với dải hội tụ nhiệt đới có trục qua Trung Trung Bộ.