Đặc biệt ở LHP Cannes 2009

Đặc biệt ở LHP Cannes 2009
TP - Ít ai ngờ rằng, "Dải băng trắng" khi chiếu xong không gây nên tiếng vang lại đoạt Cành cọ vàng của LHP Cannes năm nay. Sau mỗi kỳ liên hoan là vô vàn những câu chuyện vui buồn.
Đặc biệt ở LHP Cannes 2009 ảnh 1

Tại Liên hoan, đạo diễn Mỹ Quentin Tarantino được đón chào như một vị thánh, đến nỗi ông khó chịu, và thường kiếm cớ “chuồn”. Tuy nhiên, Cành cọ vàng cuối cùng đã về tay Michael Haneke, đạo diễn Áo với bộ phim Dải băng trắng dù khi mới chiếu xong không được bàn tán nhiều.

Phát biểu gây sốc

Lần đầu tiên sau nhiều thập kỷ, hai vị chủ nhà dám “chê” Cannes. Nữ diễn viên Pháp Sandrine Bonnaire, Chủ tịch giám khảo một giải thưởng phim tầm cỡ, được mời đến trao một cành cọ cho Cannes 62, đã không ngần ngại trả lời phỏng vấn rằng: “Cannes không dũng cảm. Dự Liên hoan thường chỉ bấy nhiêu gương mặt quen thuộc”.

Chủ tịch Liên hoan suýt… bỏ cuộc

Ngày cuối cùng của LHP năm nay, ông Chủ tịch Liên hoan Gilles Giacob do mải mê suy nghĩ đã va phải một chiếc xe tải chạy chậm. Ông ngã gãy tay. Thế nhưng, băng bó xong, ông vẫn tới tiếp khách và chuẩn bị cho Lễ trao giải.

Chủ tịch Ban Giám kháo quá hưng phấn

Có lẽ do phấn chấn quá đà, chủ tịch ban giám khảo Isabelle Huppert, người có nhiều duyên nợ nghệ thuật và đồng cảm cao với đạo diễn Michael Haneke đã không kìm chế nổi, tự tay trao Cành cọ vàng cho Haneke. Huppert quên mất rằng, theo thông lệ, việc ấy là do một nữ diễn viên đảm nhận.

Giải thưởng cho diễn viên… chó

Từ chín năm qua, Cannes sáng lập thêm một Cành cọ dành cho diễn viên  chó nhằm tôn vinh diễn viên chó xuất sắc nhất trong phim thuộc bất cứ thể loại nào. Khởi xướng cho giải thưởng này là nhà báo kiêm nhà sản xuất phim Toby Rose.

Hàng năm, giải đều nhận được sự tài trợ của một số  nhà điện ảnh. Giải thưởng năm nay đã được trao cho chú cún Dug dễ thương trong phim Đàng ấy, bộ hoạt hình đầu tiên được chiếu mở màn Liên hoan. Nó thắng sát nút chú chó bông trong Inglourious Basterds của Quentin Tarantino lừng lẫy.

Nụ hôn trị giá 20.000 đô la

Vui vẻ nhất hẳn là chiếc hôn của ma cà rồng Mỹ hiện thời Robert Pattinson. Anh xuất hiện hơi đường đột. Và ra giá 20.000 USD cho một cái hôn mà anh sẽ tặng cho “quý bà nào khao khát”.

Khách lặng đi một lúc, rồi hai bà chấp nhận. Chàng diễn viên trẻ tuổi góp được 40.000 USD cho Quỹ chống AIDS Hoa Kỳ do Sharon Stone làm Chủ tịch.

Đinh Thủy Hương (tổng hợp)

MỚI - NÓNG