Đà Nẵng nói không với bằng tại chức: Chưa chuẩn về pháp lý

Quy định chỉ tuyển sinh viên có bằng đại học chính quy của Đà Nẵng là cực đoan
Quy định chỉ tuyển sinh viên có bằng đại học chính quy của Đà Nẵng là cực đoan
TP - Chia sẻ nhu cầu nâng cao trình độ cán bộ, công chức của Đà Nẵng khi quy định không tuyển sinh viên tốt nghiệp hệ tại chức vào làm việc trong cơ quan của thành phố, song các chuyên gia Bộ Nội vụ, Bộ Tư pháp cho rằng phải cân nhắc thêm về mặt pháp lý.

 >> Nói 'không' với bằng tại chức: Cái lý của Đà Nẵng

Quy định chỉ tuyển sinh viên có bằng đại học chính quy của Đà Nẵng là cực đoan
Quy định chỉ tuyển sinh viên có bằng đại học chính quy của Đà Nẵng là cực đoan . Ảnh: Phạm Thịnh

Thưa ông, quy định trên của Đà Nẵng có đúng pháp luật?

Chuyên viên cao cấp Nguyễn Xuân Bình, Chánh văn phòng Bộ Nội vụ: Luật Cán bộ, công chức không cấm tuyển dụng đối tượng có bằng đào tạo hệ tại chức. Luật Giáo dục không quy định sự khác nhau về giá trị của các hình thức đào tạo. Do vậy, về mặt pháp lý, vấn đề phải được cân nhắc thấu đáo.

Tiến sĩ luật Lê Hồng Sơn, Cục trưởng Cục kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật, Bộ Tư pháp: Luật Giáo dục của ta quy định bằng tại chức hay chính quy là bình đẳng. Tôi cũng dạy tại chức nhưng 3 lần phải trả lớp vì chất lượng người học… kém quá.

Tuy nhiên, cũng phải nói rằng đưa ra quan điểm như vậy là cực đoan. Trong số khoảng 20 người tốt nghiệp hệ chính quy thì cũng có thể chỉ có 7-8 người đạt chất lượng và ngược lại, ở hệ tại chức trong số khoảng chục người không đạt chất lượng thì cũng có 2- 3 người đạt chất lượng.

Vấn đề mấu chốt là chấn chỉnh khâu lựa chọn chứ không phải là cái bằng. Bằng tốt nghiệp chỉ nên là một tiêu chí trong công tác tuyển dụng.

Đà Nẵng cho rằng, quy định không tuyển sinh viên tốt nghiệp hệ tại chức nhằm nâng cao chất lượng cán bộ?

Ông Nguyễn Xuân Bình: Tôi chia sẻ trăn trở của Đà Nẵng, đó là làm thế nào để nâng cấp chất lượng cán bộ, công chức được tuyển dụng. Nhưng về phương pháp, vẫn phải bảo đảm tính pháp lý của vấn đề. Quyền lợi của người được tuyển dụng, người tuyển dụng và quy định pháp luật phải tìm được tiếng nói chung. Vì vậy, thi tuyển nghiêm túc, khách quan… mới là câu trả lời cho vấn đề này.

Ông Lê Hồng Sơn: Lựa chọn của Đà Nẵng không phải là phương án hay, xét về mặt pháp lý là còn không chuẩn. Thẩm quyền xử lý vụ việc là của Bộ GD&ĐT và Bộ Nội vụ. Nếu cần thiết, Bộ Tư pháp sẽ vào cuộc.

Sự kiện này cũng gióng hồi chuông cảnh báo về chất lượng giáo dục hệ tại chức, ngành giáo dục - đào tạo cần nâng cao chất lượng để thay đổi quan điểm của nhà tuyển dụng?

Ông Nguyễn Xuân Bình: Đó là cách đặt vấn đề của một bộ phận xã hội. Đúng là phải xem xét để nâng cao chất lượng đào tạo nói chung để mặt bằng nguồn nhân lực được nâng lên thì chất lượng cán bộ, công chức cũng được nâng lên.

Ông Lê Hồng Sơn: Tấm bằng chỉ là sự ghi nhận của xã hội về trình độ, vấn đề là làm thế nào lựa chọn khách quan, công bằng, đúng người có trình độ. Để nâng cao chất lượng cán bộ, công chức thì phải chấn chỉnh công tác tuyển dụng.

Có thể có hiện tượng người tốt nghiệp tại chức thì vào được cơ quan nhà nước, người tốt nghiệp đại học chính quy, thậm chí học giỏi lại đứng ngoài. Sự kiện này cũng cho thấy việc tuyển dụng bây giờ có phần lộn xộn.

Vì vậy, phải có cơ chế thi tuyển hợp lý để bất kể loại bằng nào thì cơ quan tuyển dụng cũng lựa chọn được đúng người tài. Chứ nếu chỉ loại trừ như Đà Nẵng là cực đoan. Về đào tạo, đặc biệt theo hệ tại chức, cũng phải nâng cao trình độ để đảm bảo chuẩn, lấy lại niềm tin của xã hội và nhà tuyển dụng…

Hồ Thu
Thực hiện

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG
Tân Bí thư Thành ủy Hà Nội cùng đại diện Bộ Tài chính tặng hoa cho tân Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc
Tân Bộ trưởng Bộ Tài chính và lời hứa khi nhận nhiệm vụ
TPO - Cho rằng ngành Tài chính có vai trò hết sức quan trọng trong sự phát triển của đất nước, tân Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc hứa sẽ tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, cùng với tập thể Ban cán sự Đảng Bộ Tài chính nỗ lực phấn đấu, để hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ mà Đảng và Nhà nước giao.
Ấm áp tình người trong ‘ngôi nhà xe lăn’ giữa lòng TPHCM
Ấm áp tình người trong ‘ngôi nhà xe lăn’ giữa lòng TPHCM
TPO - 'Ngôi nhà xe lăn' nằm trong con hẻm nhỏ đường Nguyễn Cư Trinh, phường Cầu Kho (quận 1, TPHCM). Căn trọ ấm áp tình người có 26 thành viên sinh sống như anh chị em ruột thịt. Họ đồng cảm, giúp đỡ và nương tựa vào nhau san sẻ những thiệt thòi, khiếm khuyết trên thân thể giữa cuộc sống bộn bề nơi phố thị.

Có thể bạn quan tâm

Nông dân tự chế “thủy điện xanh”

Nông dân tự chế “thủy điện xanh”

TP - Một nông dân mới chỉ học hết lớp 3 nhưng chế tạo tua bin thủy điện mang thương hiệu riêng. Trong hơn 30 năm, ông đã tự xây dựng thành công 3 tổ máy thủy điện nhỏ thân thiện với môi trường.
Kỳ lạ bộ hài cốt trong hang động Quảng Bình

Kỳ lạ bộ hài cốt trong hang động Quảng Bình

TP - Ngày 17-11, ông Cao Thanh Bình, Bí thư Đảng ủy xã Tân Hóa, huyện Minh Hóa (Quảng Bình) cho biết: Các chuyên gia của Hiệp hội hang động Hoàng gia Anh đã có mặt ở hang Ton để nghiên cứu về hai bộ hài cốt mà người địa phương vừa phát hiện.
Coi thi nghiêm túc, khó có gian lận

Coi thi nghiêm túc, khó có gian lận

Ngày 6-6, Công an huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang đã mời hai thí sinh thực hiện việc quay clip gian lận thi cử đến làm việc. Vị giáo viên lưu giữ và cung cấp clip cũng được một công an tỉnh tới hỏi chuyện.
Năng lượng tái tạo từ biển

Năng lượng tái tạo từ biển

TP - Dựa vào Chiến lược Biển VN đến năm 2020, năng lượng biển đúng là đang bắt đầu được triển khai. Tuy nhiên, trong bối cảnh ngày càng nhiều nước đầu tư mạnh cho năng lượng biển, hoạt động triển khai ở nước ta vẫn chưa được tiến hành hệ thống.
Cần hàng nghìn nhân lực cho dự án điện hạt nhân

Cần hàng nghìn nhân lực cho dự án điện hạt nhân

TP - Ban Quản lý Dự án Điện hạt nhân Ninh Thuận vừa cho biết: Để vận hành hai nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1 và 2 trong thời gian tới, số lượng nhân viên dự kiến lên đến 2.200 người, phân bổ cho các ngành kỹ thuật hạt nhân, công nghệ thông tin, thí nghiệm và điều khiển điện tử, an toàn bức xạ...?