Đà Nẵng chi hơn 210 tỷ đồng xử lý ô nhiễm biển do nước thải

Tình trang nước thải chưa qua xử lý chảy ra biển Đà Nẵng diễn ra nhiều năm nay, gây ô nhiễm và mất mỹ quan. Ảnh N.T
Tình trang nước thải chưa qua xử lý chảy ra biển Đà Nẵng diễn ra nhiều năm nay, gây ô nhiễm và mất mỹ quan. Ảnh N.T
TPO - Ngoài việc sẽ chi hơn 211 tỷ đồng xử lý ô nhiễm biển do nước thải, chính quyền Đà Nẵng cũng yêu cầu thường xuyên kiểm tra, xử lý kịp thời để hạn chế việc nước tràn ra biển tại các cửa xả, đặc biệt là trong và sau các đợt mưa.

Ngày 26/7, UBND thành phố Đà Nẵng cho biết đã thống nhất chủ trương theo đề nghị của Sở KH&ĐT triển khai xây dựng hệ thống cống thu gom nước thải ven biển dọc đường Trường Sa.

Theo đó,  Cty cổ phần Nước và Môi trường Việt Nam được giao tiếp tục hoàn thiện việc khảo sát địa hình, địa chất và lập hồ sơ thiết kế - dự toán, hồ sơ mời thầu của hạng mục công trình. BQL các dự án đầu tư cơ sở hạ tầng ưu tiên thành phố sẽ là đơn vị hoàn thiện các thủ tục xây dựng cơ bản. Tổng kinh phí thực hiện hơn 211 tỷ đồng từ nguồn vốn đối ứng trong nước của dự án Phát triển bền vững thành phố Đà Nẵng. Chính quyền thành phố cũng yêu cầu Cty Thoát nước và xử lý nước thải phải thường xuyên kiểm tra, xử lý kịp thời để hạn chế việc nước tràn ra biển tại các cửa xả, đặc biệt là trong và sau các đợt mưa.

Trước đó, về công tác xử lý và thẩm định các hồ sơ dự án thoát nước và xử lý nước thải ven biển phía Đông, UBND thành phố Đà Nẵng cũng đã có văn bản giao Sở KH&ĐT, Sở xây dựng khẩn trương, tập trung nhân lực, ưu tiên xử lý và thẩm định hồ sơ liên quan đến các dự án, lưu ý việc đẩy nhanh tiến độ thực hiện các hồ sơ thủ tục, đồng thời phải đảm bảo chất lượng hồ sơ và các quy định hiện hành.

Đối với các dự án đầu tư thoát nước và xử lý nước thải do BQL dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông thực hiện, UBND thành phố yêu cầu khẩn trương hoàn chỉnh các hồ sơ thủ tục tiếp theo để triển khai các dự án, lựa chọn nhà thầu và thi công trong thời gian sớm nhất; chủ động, chuẩn bị hồ sơ và làm việc với các Sở để giải trình, bổ sung tài liệu phục vụ công tác thẩm định. UBND thành phố cũng yêu cầu các sở liên quan tổ chức thẩm định các hồ sơ dự án: cải thiện môi trường nước phía đông quận Sơn Trà, nâng cấp, cải tạo trạm xử lý nước thải Ngũ Hành Sơn và trạm xử lý nước thải Phú Lộc (giai đoạn 2).

Việc nước biển gây ngứa nổi dị ứng đốm đỏ trên da tại một số bãi biển trên địa bàn thành phố, UBND thành phố cũng đã có văn bản giao Sở TN&MT chủ trì, phối hợp với các cơ quan đơn vị chức năng trực thuộc thường xuyên kiểm tra, quan trắc chất lượng nước biển ven bờ tại các bãi tắm phía biển đông trong thời gian đến đảm bảo chất lượng nước biển theo quy chuẩn cho phép. Đồng thời, sở TN&MT phối hợp với sở NN&PTNT, Y tế, KH&CN, Xây dựng và các cơ quan đơn vị liên quan tiến hành kiểm tra, xác định sinh vật biển, các nguyên nhân khác... có thể gây ngứa tại các bãi tắm, báo cáo cụ thể và đề xuất UBND thành phố.

UBND thành phố giao Sở Du lịch, BQL bán đảo Sơn Trà và các bãi biển du lịch thường xuyên theo dõi, cập nhật tình hình để có các thông báo khuyến cáo kịp thời cho du khách và người dân, khi xuất hiện hiện tượng tắm biển gây ngứa tại các bãi biển.

MỚI - NÓNG
Doanh nghiệp của Shark Thủy bị cưỡng chế thuế, cổ phiếu lao dốc
Doanh nghiệp của Shark Thủy bị cưỡng chế thuế, cổ phiếu lao dốc
TPO - Ông Nguyễn Ngọc Thủy (còn gọi Shark Thủy) là nhà sáng lập kiêm Chủ tịch Hội đồng quản trị - Tổng Giám đốc Tập đoàn Egroup, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty CP Anh ngữ Apax. 9 tháng đầu năm, dòng tiền từ hoạt động kinh doanh của Apax Holdings âm hơn 266 tỷ đồng. Dòng tiền từ hoạt động tài chính cũng âm gần 18 tỷ, dòng tiền hoạt động đầu tư âm 48 tỷ đồng.