Đã có kết quả xét nghiệm 13 trường hợp F1 của bệnh nhân 1440

TPO - Bà Nguyễn Thị Quyên Thanh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long, cho biết 13 trường hợp F1 của bệnh nhân 1440 đều cho kết quả âm tính lần đầu với COVID-19.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long thông tin: “Tối qua chúng tôi nhận được thông tin 13 trường hợp F1 của bệnh nhân 1440 đều cho kết quả âm tính lần đầu với COVID-19. Với kết quả này, chúng tôi cơ bản là mừng”.

Đã có kết quả xét nghiệm 13 trường hợp F1 của bệnh nhân 1440 ảnh 1 Bệnh nhân 1440 đang được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Lao và bệnh phổi Vĩnh Long.

Phó chủ tịch UBND tỉnh cho biết thêm, về lịch trình của bệnh nhân 1440 ban đầu khai khi nhập cảnh trái phép vào Việt Nam là qua đường biên giới ở tỉnh Tây Ninh. Tuy nhiên, sau đó lại đổi lời khai là ở cửa khẩu Long Bình (An Giang). Hiện tại vẫn chưa xác định được bệnh nhân 1440 vượt biên trái phép vào Việt Nam qua biên giới của tỉnh nào. Hiện các cơ quan chức năng của Vĩnh Long đang làm rõ vị trí chính xác mà bệnh nhân này vượt biên vào Việt Nam.

Theo báo cáo của Sở Y tế Vĩnh Long, 13 trường hợp F1 gồm có 5 người liên quan đến tiệm tạp hoá nơi bệnh nhân 1440 ghé mua thuốc lá, 1 trường hợp là xe ôm chở bệnh nhân và 7 trường hợp là cha, mẹ, nhân viên y tế và cán bộ công an nơi bệnh nhân 1440 cư ngụ. Còn các trường hợp F1 khác Sở Y tế Vĩnh Long đang tiếp tục phối hợp với các tỉnh, thành mà bệnh nhân đi qua để truy vết.

Tối 26/12, sau khi Bộ Y tế chính thức công bố ca nhiễm COVID-19 là bệnh nhân 1440 nhập cảnh trái phép từ Campuchia vào Việt Nam, UBND tỉnh Vĩnh Long đã ban hành Công văn số 6428/UBND-VX nhằm kích hoạt lại toàn bộ hệ thống phòng, chống dịch trên địa bàn.

Tỉnh Vĩnh Long yêu cầu các cấp, các ngành, các địa phương thực hiện nghiêm các giải pháp phòng chống dịch. Tập trung tối đa thời gian, tận dụng thời cơ vàng, kích hoạt lại toàn bộ hệ thống phòng, chống dịch một cách đồng bộ, mạnh mẽ, quyết liệt nhất; tuyệt đối không được chủ quan, mất cảnh giác. Người dân bắt buộc đeo khẩu trang tại nơi công cộng, thực hiện thông điệp 5K “Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tập trung – Khai báo y tế” của Bộ Y tế, hạn chế tập trung đông người khi không cần thiết.

Các cơ quan, đơn vị, địa phương không tổ chức các hoạt động, sự kiện tập trung đông người khi không cần thiết. Sở Y tế thông báo khẩn với người dân đã từng đến những địa điểm mà bệnh nhân 1440 đi qua cần liên hệ ngay cơ quan y tế gần nhất. Phong tỏa tạm thời các địa điểm mà bệnh nhân đã đến và thực hiện các biện pháp tiêu độc, khử trùng.   

Các cơ sở y tế nâng cao mức cảnh giác, tăng cường các biện pháp sàng lọc với tất cả trường hợp có dấu hiệu nghi ngờ. Thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống lây nhiễm COVID-19 trong các cơ sở y tế, chủ động trong việc phân luồng, cách ly, ưu tiên trong công tác phòng, chống dịch bệnh.

Công an tỉnh Vĩnh Long phối hợp chặt chẽ với công an các tỉnh, thành nơi bệnh nhân 1440 đã đi qua; quản lý chặt chẽ hoạt động xuất nhập cảnh, xử lý nghiêm các trường hợp nhập cảnh trái phép. Mọi trường hợp nhập cảnh đều phải được cách ly tập trung, thực hiện lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 đúng quy trình, quy định, thời gian cách ly.

Ngành y tế và các đơn vị liên quan khẩn trương điều tra truy vết mọi đối tượng F1, F2 và các đối tượng có liên quan dịch tễ của ca bệnh, ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh ra cộng đồng. 

Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long yêu cầu xử lý nghiêm các đơn vị, cá nhân để xảy ra các sai phạm làm dịch COVID -19 xâm nhập và lây nhiễm trong cộng đồng.

Tối 26/12, Bộ Y tế công bố, Việt Nam vừa ghi nhận ca 'bệnh 1440'. Nam bệnh nhân 32 tuổi, quốc tịch Việt Nam, có địa chỉ tại xã Nhơn Phú, huyện Mang Thít, tỉnh Vĩnh Long. Đây là trường hợp từ Myanmar nhập cảnh trái phép qua đường mòn lối mở (đang xác minh vị trí) vào 2h sáng 24/12 và về nhà tại Vĩnh Long. Ngay sau khi về đến gia đình, người nhà bệnh nhân thông báo ngay với công an địa phương để tiến hành cách ly và lấy mẫu kịp thời tại Vĩnh Long.

Ngày 24/12, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Vĩnh Long lấy mẫu gửi Viện Pasteur TP.HCM xét nghiệm. Kết quả xét nghiệm của Viện Pasteur TP.HCM cho thấy bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2. Hiện bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Lao và Bệnh Phổi tỉnh Vĩnh Long.

MỚI - NÓNG
Bản tin Hình sự: Nhóm đối tượng dùng hung khí tấn công thiếu tá cảnh sát
Bản tin Hình sự: Nhóm đối tượng dùng hung khí tấn công thiếu tá cảnh sát
TPO - TIN NÓNG ngày 17/5: Thiếu tá cảnh sát bị nhóm thanh niên dùng hung khí đâm trọng thương; Tòa án buộc Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa thi hành án hành chính; Khởi tố hai đối tượng từ Đắk Lắk sang Gia Lai cưa gỗ trái phép; Tình tiết bất ngờ về dàn xe sang bị tạm giữ sau cuộc khám xét nhà cựu Chủ tịch TP Hạ Long...

Có thể bạn quan tâm

Sụt 8 kg trong 1 tháng, suy tim vì chủ quan với bệnh tuyến giáp

Sụt 8 kg trong 1 tháng, suy tim vì chủ quan với bệnh tuyến giáp

TPO - Hơn 1 năm trước, nữ bệnh nhân được chẩn đoán mắc bệnh lý tuyến giáp nhưng bà đã bỏ qua điều trị. Khoảng 1 tháng qua, bà bị sụt khoảng 8kg, thường xuyên chóng mặt, khó thở, buồn nôn. Tại bệnh viện, bác sĩ chẩn đoán, bệnh nhân bị biến chứng cường giáp dẫn tới suy tim, suy tuyến thượng thận.
Tăng tỉ lệ người mắc bệnh về mắt do hậu COVID-19

Tăng tỉ lệ người mắc bệnh về mắt do hậu COVID-19

TPO - Bác sĩ Đinh Phương Thủy, Giám đốc Trung tâm mắt kĩ thuật cao (Bệnh viện Đông Đô) cho hay thời gian gần đây bệnh viện đã tiếp nhận nhiều trường hợp bệnh nhân bị hội chứng hậu COVID-19 với hiện tượng mắt đỏ, đau nhức mắt, mỏi mắt, chảy nước mắt...