Cựu nhà báo Lê Duy Phong bị tuyên 3 năm tù giam

Cựu nhà báo Lê Duy Phong tại tòa
Cựu nhà báo Lê Duy Phong tại tòa
TPO - Vụ án cựu nhà báo Lê Duy Phong cưỡng đoạt tài sản xảy ra tại Yên Bái cách đây gần một năm đã tạm khép lại với mức án 3 năm tù giam dành cho bị cáo.

Phiên tòa diễn ra sáng nay (20/4) tại TAND TP Yên Bái thu hút sự quan tâm của khá đông người đến tòa trực tiếp theo dõi xét xử, trong đó có nhiều phóng viên báo chí đến từ Hà Nội.

Cáo trạng truy tố Lê Duy Phong tội danh “Cưỡng đoạt tài sản”. Với cương vị là Trưởng ban bạn đọc của báo điện tử Giáo dục VN, khoảng giữa tháng 6/2017, Phong lợi dụng việc một số báo đăng bài viết về nhà đất, tài sản của ông Vũ Xuân Sáng – Giám đốc sở Kế hoạch – Đầu tư tỉnh Yên Bái, đã lên Yên Bái gặp và đe dọa ông Sáng để trục lợi.

Ngày 16/6/2017, tại phòng làm việc của ông Sáng, Phong trực tiếp yêu cầu ông Sáng chi 200 triệu đồng. Tâm trạng hoang mang và lo ngại bị ảnh hưởng uy tín, ông Sáng đã đồng ý đưa tiền cho Phong, đổi lại Phong sẽ không viết bài tiếp.

Vì không đủ tiền mặt tại chỗ, ông Sáng đã phải tạm vay của một số anh em cơ quan đưa trước cho Phong 100 triệu đồng. Chiều cùng ngày, ông đưa tiếp 100 triệu đồng nữa sau khi bị Phong liên tục uy hiếp. Tối hôm đó, ông Sáng sau khi về nhà suy nghĩ, sáng hôm sau ông đã báo cáo vụ việc với đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đồng thời làm đơn tố cáo lên cơ quan Công an.

Cựu nhà báo Lê Duy Phong bị tuyên 3 năm tù giam ảnh 1 Toàn cảnh phiên tòa.
Ngày 22/6/2017, tại nhà hàng Oanh Hiện (phường Nguyễn Thái Học, TP Yên Bái), Lê Duy Phong tiếp tục chiếm đoạt của ông Hoàng Trung Thực, chủ một doanh nghiệp ở Yên Bái, 50 triệu đồng và bị Công an bắt quả tang.

Tại tòa hôm nay, Lê Duy Phong đã khai nhận lại toàn bộ sự việc, thừa nhận đã đe dọa các bị hại để vụ lợi tổng cộng 250 triệu đồng, không phản đối bất kỳ tình tiết nào của bản cáo trạng, và cũng xác nhận không có chuyện bị CQĐT ép cung, nhục hình.

Phần xét hỏi và tranh tụng của các bên (Lê Duy Phong có 3 luật sư bào chữa; ông Sáng vắng mặt nhưng có luật sư đại diện) diễn ra chỉ trong buổi sáng. Đại diện VKS đề nghị mức án 3-4 năm tù giam đối với Lê Duy Phong và đề nghị bỏ lệnh phong tỏa hơn 1 tỷ đồng trong tài khoản ngân hàng của bị cáo vì có nhiều tình tiết giảm nhẹ: Gia đình Phong đã trả lại cho ông Sáng và ông Thực 250 triệu đồng; Phong có nhân thân tốt, khai báo trung thực, thành khẩn.

Cựu nhà báo Lê Duy Phong bị tuyên 3 năm tù giam ảnh 2 Rất nhiều người quan tâm đến buổi xét xử.
Hành vi của Lê Duy Phong đã gây bức xúc trong dư luận, vi phạm pháp luật, vi phạm nghiêm trọng đạo đức nghề báo, tổn hại đến uy tín báo chí, gây ảnh hương đến an ninh chính trị trật tự địa bàn. Tòa xác đinh bản cáo trạng đã truy tố đúng người đúng tội và cần có xử phạt nghiêm minh đối tượng, tuyên phạt bị cáo 3 năm tù giam tính từ ngày bắt tạm giam, tháo bỏ lệnh phong tỏa tài khoản ngân hàng của đối tượng, trả lại cho gia đình chiếc xe ô tô và một số vật dụng khác không liên quan vụ án

HĐXX cũng kiến nghị Tỉnh ủy Yên Bái cần có xử lý về mặt Đảng đối với ông Vũ Xuân Sáng.

MỚI - NÓNG