Người cưỡng đoạt 200 triệu của vị giám đốc sở có 2 tình tiết tăng nặng

Lê Duy Phong bị bắt quả tang khi nhận 50 triệu đồng
Lê Duy Phong bị bắt quả tang khi nhận 50 triệu đồng
Cơ quan tố tụng xác định bị can Lê Duy Phong, nguyên trưởng ban ở một tờ báo điện tử có 2 tình tiết tăng nặng là lợi dụng chức vụ, quyền hạn để phạm tội và phạm tội 2 lần trở lên.

TAND TP Yên Bái (tỉnh Yên Bái) đã có quyết định đưa Lê Duy Phong (33 tuổi) ra xét xử tội Cưỡng đoạt tài sản vào hôm nay (20/4). Phong nguyên là Trưởng ban Bạn đọc Báo điện tử Giáo dục Việt Nam.

Chủ tọa phiên tòa là thẩm phán Đỗ Thu Hương. Đại diện VKSND TP Yên Bái có 2 người: Lê Thu Hằng và Hoàng Anh Huấn.

Bị cáo Phong có 3 luật sư tham gia bào chữa, cùng ở Đoàn luật sư Hà Nội. Trong khi đó, bị hại Vũ Xuân Sáng, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Yên Bái, có 1 luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp.

'Anh đưa cho em 200 triệu'

Theo cáo trạng do Phó viện trưởng VKSND TP Yên Bái Nguyễn Quang Vinh ký, tháng 6/2017, với tư cách là trưởng ban, Phong đã chỉ đạo phóng viên thực tập đến TP Yên Bái xác minh nguồn gốc đất, tài sản trên đất của Giám đốc Công an và Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Yên Bái. Trưa 15/6/2017, Phong nhắn tin đề nghị gặp ông Sáng để làm việc.

Lo lắng vì trước đó báo chí đã phản ánh về căn nhà đang ở, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Yên Bái đã đồng ý gặp Phong. Một ngày sau, nguyên Trưởng ban Bạn đọc từ Hà Nội lên gặp Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Yên Bái tại phòng làm việc.

Sau khi dọa các báo sẽ đăng về nguồn gốc đất và ngôi nhà của ông Sáng, Phong nói nhỏ với vị giám đốc sở: "Anh đưa cho em 200 triệu đồng". Khi ông Sáng hỏi lại, Phong nhắc đến số tiền và nói sẽ không viết bài, giải quyết ổn thỏa sự việc.

Sợ ảnh hưởng đến uy tín, danh dự cá nhân, sáng 16/6/2017, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Yên Bái đã đưa cho Lê Duy Phong 100 triệu đồng và hẹn buổi chiều sẽ đưa số còn lại. Nhận thấy với cương vị người đứng đầu một sở nên không thể im lặng, ông Sáng đã báo cáo với Chủ tịch UBND tỉnh và Công an TP Yên Bái tố giác hành động của Phong.

Bị bắt quả tang khi nhận 50 triệu đồng

Trong lúc đang xác minh đơn tố giác của ông Sáng, ngày 22/6/2017, Công an TP Yên Bái bắt quả tang Lê Duy Phong có hành vi cưỡng đoạt tài sản của ông Hoàng Trung Thực, người góp vốn kinh doanh vào một doanh nghiệp vận tải ở địa phương.

Theo kết quả điều tra, hôm bị bắt, Phong lên Yên Bái gặp một người bạn làm ở đài truyền hình tỉnh. Người này mời Phong ăn trưa và giới thiệu gặp ông Hoàng Trung Thực.

Tại bữa cơm, Phong giới thiệu chức danh của mình và là tác giả bài viết liên quan đến nhà đất của gia đình Giám đốc Công an tỉnh Yên Bái.

Ngoài ra, Phong còn kể nơi công tác của mình đã đăng hình ảnh và sẽ tiếp tục tìm hiểu về doanh nghiệp vận tải mà ông Thực góp vốn. Khi ông Thực xin Phong không viết bài, nguyên Trưởng ban Bạn đọc nói bóng gió về sức mạnh của truyền thông, không giải quyết bằng tình cảm được.

Lo sợ hoạt động kinh doanh bị ảnh hưởng, ông Thực đã đút 50 triệu vào túi quần Phong và nói: "Anh có 50 triệu đồng gửi chú. Chú tạo điều kiện cho anh".

Cáo trạng thể hiện Phong đồng ý nhận số tiền này. Khi đang tiếp tục ăn uống, anh này bị công an sở tại bắt quả tang.

Cơ quan tố tụng xác định hành vi của Lê Duy Phong phạm tội Cưỡng đoạt tài sản, quy định tại khoản 3 Điều 170, Bộ luật sư hình sự năm 2015 có khung hình phạt từ 7 đến 15 năm tù. Bị can Phong có 2 tình tiết tăng nặng là lợi dụng chức vụ, quyền hạn để phạm tội và phạm tội 2 lần trở lên.

Trong giai đoạn truy tố, Phong đã khai nhận hành vi, tác động để gia đình bồi thường 200 triệu đồng cho ông Sáng. Đây là tình tiết để xem xét giảm nhẹ trách nhiệm hình sự cho bị can sinh năm 1985.

Theo Theo Zing
MỚI - NÓNG