Cựu nhà báo Lê Duy Phong sắp hầu tòa vì nhận tiền của một Giám đốc sở

Lê Duy Phong khi bị bắt quả tang.
Lê Duy Phong khi bị bắt quả tang.
TPO - Lợi dụng việc được cử đi tìm hiểu thông tin về tài sản, công trình xây dựng của các lãnh đạo tỉnh, bị cáo đã cưỡng đoạt 200 triệu đồng của giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư.  

TAND TP Yên Bái vừa ra quyết định xét xử sơ thẩm vụ án hình sự với bị cáo Lê Duy Phong (SN 1985) - nguyên Trưởng Ban bạn đọc, Báo điện tử Giáo dục Việt Nam về tội “Cưỡng đoạt tài sản” vào ngày 20/4 tới đây.

Theo quyết định, HĐXX gồm 3 người do thẩm phán Đỗ Thu Hương giữ vai trò chủ tọa. Giữ quyền công tố và kiểm sát xét xử tại tòa là đại diện VKSND TP Yên Bái gồm các kiểm sát viên Lê Thu Hằng và Hoàng Anh Huấn.

Bị cáo Phong có 3 luật sư bào chữa gồm các ông Nguyễn Văn Kiệm, Chu Mạnh Cường và Nguyễn Sơn Hải, đều thuộc Đoàn luật sư TP Hà Nội. Bị hại trong vụ án là ông Vũ Xuân Sáng – Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Yên Bái cũng có 1 luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp.

Ngoài ra, tòa án còn triệu tập một bị hại khác là ông Hoàng Trung Thực (SN 1959, ở TP Yên Bái) cùng 6 người làm chứng… Phiên tòa dự kiến diễn ra trong 1 ngày.

Theo cáo trạng, Lê Duy Phong được báo Giáo dục điện tử cử đi tìm hiểu về công trình xây dựng, tài sản của một số lãnh đạo tỉnh Yên Bái. Lợi dụng việc này, bị cáo Phong đã hẹn gặp, gợi ý ông Vũ Xuân Sáng đưa cho mình 200 triệu đồng để “giải quyết ổn thỏa”, không đăng bài về biệt thự của ông Sáng.

Do lo sợ bị ảnh hưởng tới uy tín, danh dự cá nhân nên ông Sáng đã đi vay tiền, đưa cho Phong 200 triệu đồng. Ngoài ra, Lê Duy Phong còn cưỡng đoạt của ông Hoàng Trung Thực 50 triệu đồng.

Vì vậy, VKSND TP Yên Bái truy tố Lê Duy Phong về tội “Cưỡng đoạt tài sản” theo Điểm a, Khoản 3, Điều 170, BLHS năm 2015 với khung hình phạt từ 7 đến 15 năm tù.

MỚI - NÓNG