Xét xử vụ chạy thận:

Cựu giám đốc BV Hòa Bình xin tòa xét xử có tình với Hoàng Công Lương

TPO - 'Nỗi đau của Hoàng Công Lương cũng là nỗi đau của bị cáo' - bị cáo Trương Quý Dương - nguyên giám đốc bệnh viện Hòa Bình nói trước tòa khi được xét hỏi về bác sĩ Hoàng Công Lương, liên quan sự cố chạy thận.

Sáng 15/1, tại phiên tòa xét xử vụ án 9 người tử vong khi chạy thận tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình (BV Hòa Bình), TAND TP Hòa Bình tiến hành xét hỏi bị cáo Trương Quý Dương - nguyên GĐ BV Hòa Bình.

Cựu giám đốc BV Hòa Bình xin tòa xét xử có tình với Hoàng Công Lương ảnh 1 Bị cáo Trương Quý Dương xuất trình giấy tờ vào tòa.

Ông Dương bị VKSND tỉnh Hòa Bình cáo buộc đã không thực hiện đủ nhiệm vụ, buông lỏng quản lý cấp dưới khiến họ có vi phạm trong thời gian dài nên đã phạm tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Bị cáo này cũng là người ký các hợp đồng, thanh lý hợp đồng sửa chữa hệ thống lọc nước RO nhưng không phát hiện việc Đơn nguyên thận (thuộc Khoa Hồi sức tích cực) thường xuyên sử dụng hệ thống RO ngay sau sửa chữa, không chờ kết quả xét nghiệm nguồn nước. Vì vậy, ngày 29/5/2017, bị cáo Hoàng Công Lương - nguyên bác sĩ Đơn nguyên thận đã ký y lệnh cho sử dụng nước từ hệ thống RO nhiễm axit sau sửa chữa để lọc máu chạy thận khiến 9 người tử vong.

Tại tòa, bị cáo Trương Quý Dương khai hệ thống lọc nước RO số 2 của BV Hòa Bình hoạt động yếu nên đã phê chuẩn việc sửa chữa trong quý 2 năm 2017. Do bệnh viện không thể tự sửa chữa nên chiều 25/5, bị cáo thay mặt bệnh viện ký hợp đồng số 315, thuê Cty Thiên Sơn do bị cáo Đỗ Anh Tuấn là giám đốc sửa chữa.

Ông Dương thừa nhận đã ký hợp đồng 315 nhưng không biết thời gian sửa chữa vào ngày 28/5/2017, chỉ đến hôm sau khi sự cố xảy ra và có người chết, bị cáo mới được biết. Giải thích, bị cáo này khẳng định, bản thân đã giao hệ thống RO cho bị cáo Hoàng Đình Khiếu - nguyên Phó GĐ bệnh viện kiêm Trưởng khoa Hồi sức tích cực quản lý và chính khoa Hồi sức cấp cứu và Phòng vật tư đã đề xuất việc sửa chữa hệ thống RO. Bản thân bị cáo có trách nhiệm người đứng đầu.

Cựu giám đốc BV Hòa Bình xin tòa xét xử có tình với Hoàng Công Lương ảnh 2 Bị cáo Hoàng Công Lương trong phòng xét xử.

Về bị cáo Hoàng Công Lương, ông Dương cho rằng giữa 2 người “tình như chú cháu, nghĩa như thầy trò”, bị cáo Lương cũng nhiều lần khẳng định như vậy. Chính bị cáo Dương đã cử Hoàng Công Lương đi học chuyên môn về chạy thận sau khi trao đổi với bị cáo Hoàng Đình Khiếu. Ngoài ra, ông Dương cũng có kế hoạch bổ nhiệm bị cáo Trần Văn Sơn - nhân viên Phòng Vật tư lên chức phó phòng trước khi sự cố xảy ra.

Bị cáo Trương Quý Dương nói thêm: “Nỗi đau của Hoàng Công Lương cũng là nỗi đau của bị cáo, chỉ mong pháp luật là vô tình nhưng người xét xử là có tình. Mong HĐXX xem xét cho các em ấy vì tuổi đời còn rất dài. Bị cáo không dám nói mình bị oan vì mỗi người phải chịu trách nhiệm về hành vi của mình, nhưng mong HĐXX cho bị cáo cơ hội nói rõ, sau đó việc phán xét là quyền của HĐXX”.

MỚI - NÓNG