Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ qua đời

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Ông Ash Carter – người từng đảm nhiệm vị trí Bộ trưởng Quốc phòng dưới thời cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama, đã qua đời ở tuổi 68.
Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ qua đời ảnh 1

Ông Ash Carter. Ảnh: AP

Gia đình ông Carter thông báo về sự ra đi của cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ vào thứ Ba, 25/10, và cho biết ông Carter đã lên cơn đau tim vào đêm hôm trước. Ông Carter qua đời để lại vợ và hai người con.

Ông Carter theo học ngành vật lý và làm việc cho Chính phủ Mỹ từ những năm 1990.

Ông là Bộ trưởng Quốc phòng thứ hai dưới thời cựu Tổng thống Mỹ Obama, kế nhiệm ông Chuck Hagel vào năm 2015 và giữ chức vụ này cho đến khi ông Jim Mattis được cựu Tổng thống Donald Trump bổ nhiệm vào năm 2017.

Ông Carter lên nắm quyền một năm sau cuộc đảo chính ở Ukraine, nên ngay từ đầu nhiệm kỳ, ông đã cam kết sẽ tăng viện trợ quân sự của Mỹ cho Kiev.

Washington đã gửi số viện trợ trị giá hơn một tỷ đô la cho Kiev trong khoảng thời gian ông Carter tại nhiệm. Trả lời phỏng vấn năm 2019, cựu Bộ trưởng cho biết khoản viện trợ này “rất quan trọng” trong việc tái thiết các lực lượng vũ trang của Ukraine.

Chiến dịch không kích của Mỹ ở Syria bắt đầu vài tháng trước khi ông Carter được bổ nhiệm. Và trong phiên điều trần trước các nghị sĩ, ông Carter cam kết sẽ đánh bại Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Tại Mỹ, ông Carter được những người theo chủ nghĩa tự do ca ngợi vì quyết định năm 2016 cho phép người chuyển giới gia nhập và công khai phục vụ trong quân đội.

Từ khi rời nhiệm sở, ông Carter đã lãnh đạo Trung tâm Khoa học và Các vấn đề Quốc tế Belfer tại Trường Kennedy của Đại học Harvard.

Theo Reuters, RT
MỚI - NÓNG
Bất ngờ khi truy thu thủy lợi phí
Bất ngờ khi truy thu thủy lợi phí
TP - Từ năm 2007, Nhà nước có chính sách miễn thuỷ lợi phí nhằm khuyến khích nông dân gắn bó với ruộng đồng, mở rộng sản xuất… Tuy nhiên, mới đây một số địa phương của tỉnh Quảng Bình bất ngờ nhận được yêu cầu truy thu thủy lợi phí trên địa bàn.