Cựu binh Gạc Ma mắc bệnh hiểm nghèo

Anh Dũng bên vợ con và các đồng đội. Ảnh: Trần Tuấn
Anh Dũng bên vợ con và các đồng đội. Ảnh: Trần Tuấn
TP - Là người cuối cùng trong số 10 chiến sĩ Hải quân tại Đà Nẵng tham gia trận Gạc Ma còn sống sót, hiện cựu binh Dương Văn Dũng (sống tại phường Hòa Xuân, Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng) đang chiến đấu với căn bệnh ung thư quái ác.

Từ một người khỏe mạnh, nay anh Dũng chỉ còn nặng chưa tới 40kg. Thế nhưng, ngày 1/11, gặp anh bên giường bệnh anh vẫn lạc quan và yêu đời.  “Tôi không chết dưới mưa đạn ngày ấy, chẳng nhẽ lại gục ngã vì bệnh tật. Tôi sẽ gắng sống để tiếp tục kể câu chuyện Gạc Ma và sự hi sinh của anh em đồng đội”, anh Dũng khảng khái.

Căn bệnh ung thư da đầu nay đã di căn vào tận não khiến anh nói chuyện khó khăn, ngắt quãng. Thế nhưng cuộc chiến đấu không cân sức để bảo vệ đảo Gạc Ma cách đây 28 năm và sự hi sinh của 64 quân nhân, đồng đội vẫn in hằn trong từng lời kể của anh. Trong trận chiến bảo vệ Gạc Ma ngày 14/3/1988,  anh Dũng sống sót và bị Trung Quốc bắt giam gần 4 năm mới thả về cùng 8 đồng đội khác.

Anh Dũng kể, năm 1991 anh trở về với cuộc sống thường ngày với muôn vàn khó khăn. Anh phải làm thợ hồ để nuôi 3 người con ăn học. Cách đây mấy năm nỗi đau ập xuống, khi đứa con trai đầu và duy nhất của vợ chồng anh qua đời sau một tai nạn thương tâm. Vượt qua nỗi đau mất con, hai vợ chồng anh người bán rau, kẻ phụ hồ gắng nuôi 2 cô con gái ăn học. Tháng 7/2015, sau một lần đau nặng, các bác sĩ phát hiện anh mắc bệnh ung thư da đầu. Sau một lần phẫu thuật để lấy hạch ở cổ và xạ trị nhiều lần, đến nay, bệnh đã di căn vào não. Để có tiền chữa trị suốt gần hơn  1 năm qua, gia đình anh lâm vào cảnh nợ nần khốn khó.

“Gần năm rưỡi qua, tôi nằm viện, vợ phải nghỉ bán để chăm chồng, chăm con. Bao nhiêu gia tài vốn liếng nay đã hết sạch. Gia đình nay đã khánh kiệt, khốn khó. Giờ tôi đã là gánh nặng của vợ con mất rồi”, anh Dũng bùi ngùi.

Anh bảo đồng đội hay tin anh bị bệnh nhưng ở xa, hoàn cảnh gia đình cũng khó khăn nên chỉ điện thoại động viên anh là chủ yếu. “Anh em ai cũng khó khăn, hoàn cảnh cả, nên nào dám nhờ cậy hay trách móc gì ai. May là cuối năm 2015 trở đi, hàng tháng tôi có chế độ gần 800.000 đồng/tháng. Tuy ít nhưng cũng đủ để trang trải phần nào cuộc sống, giúp cho vợ con”, anh Dũng nói.

Số tiền anh nhắc đến, chính xác là 791.000 đồng tiền được Sở LĐ-TB&XH TP chi trả từ tháng 12/2015, sau khi Cục Người có công (Bộ LĐ-TB&XH) đồng ý chi trả cho các cựu binh từng bị bắt, tù đày. Suốt thời gian dài nhập viện và chữa trị vì không có tiền nên anh Dũng hằng ngày phải nhận cơm cháo từ các đoàn từ thiện. Ăn uống thiếu chất nên sức khỏe anh suy kiệt từng ngày.

Bác sĩ  Nguyễn Danh Hiền, trưởng  khoa Chăm sóc giảm nhẹ, cho hay: Các  bệnh nhân nghèo, có hoàn cảnh khó khăn đều được miễn giảm viện phí, thuốc men điều trị. Riêng trường hợp anh Dũng, giờ khoa mới biết là chiến sĩ Gạc Ma, vì anh Dũng mới chuyển xuống khoa hơn 10 ngày để chữa trị. “Đây là trường hợp đặc biệt, chúng tôi sẽ kiến nghị và kêu gọi hỗ trợ giúp anh và gia đình. Nhiều bệnh nhân nghèo, hoàn cảnh khó khăn đã và đang nhận được sự giúp đỡ tích cực về vật chất lẫn tinh thần từ bệnh viện và các đoàn từ thiện”, bác sĩ Hiền nói.

Bác sĩ Phan Đình Linh là người trực tiếp điều trị cho anh Dũng tại khoa Chăm sóc giảm nhẹ, cho biết: Trước đây anh Dũng đã mổ tại Bệnh viện Đà Nẵng, sau đó chuyển về khoa Xạ trị của Bệnh viện Ung bướu được hơn 1 năm nay. Hiện, bệnh của anh Dũng đã chuyển qua giai đoạn 4, di căn vào não, thái dương phải và vùng đỉnh nên tình trạng sức khỏe rất nguy kịch. Để kéo dài sự sống, hiện bệnh viện đang điều trị chống phù não, kết hợp giảm đau với hi vọng kéo dài thời gian cho bệnh nhân.

Chiều 1/11, nhóm các nhà báo tại Đà Nẵng đã đến thăm động viên và chia sẻ với anh Dũng tại bệnh viện. Cùng đi có anh Nguyễn Văn Tấn - Trưởng Ban liên lạc bộ đội Trường Sa (1984-1988) cùng các anh em trong ban. Ngoài số tiền các nhà báo quyên góp, ông Phan Văn Anh Vũ - Chủ tịch HĐQT Công ty 79 (Đà Nẵng) thông qua các phóng viên đã gửi tặng anh Dũng số tiền 50 triệu đồng; Hội E83 đồng ngũ 1999-2000 tại Hải Dương 2 triệu đồng, để giúp anh chữa bệnh.

Mọi sự giúp đỡ anh Dương Văn Dũng xin gửi về chị Trần Thị Lợi (vợ anh Dũng), địa chỉ: Số nhà 58 Trần Lựu, quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng. Hoặc Ban liên lạc bộ đội Trường Sa (1984-1988), do anh Nguyễn Văn Tấn đại diện (ĐT anh Tấn: 0905. 178.523)

MỚI - NÓNG
Mang Tết ra đảo tiền tiêu
Mang Tết ra đảo tiền tiêu
TP - Chương trình “Xuân tình nguyện - Hành trình vì biển đảo quê hương” do T.Ư Ðoàn phát động, tổ chức tặng quà cho dân và quân trên huyện đảo tiền tiêu Bạch Long Vỹ (Hải Phòng) dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022. Chương trình đã mang theo nhiều tình cảm của đất liền cùng với nhu yếu phẩm, trang thiết bị tổng trị giá 700 triệu đồng.

Có thể bạn quan tâm

Tiêm chủng đạt tỉ lệ caolà điều kiện để học sinh đi học trở lại sau Tết

Không lý do gì tiếp tục học trực tuyến

TP - Sau chỉ đạo của Thủ tướng về việc xem xét mở cửa trường học trên toàn quốc, hôm qua (19/1), các chuyên gia, nhà quản lý giáo dục, y tế đã cùng bàn việc cho học sinh lớp 7-12 đi học 100% ngay sau Tết Nguyên đán.
Khánh Hòa chi hơn 26 tỷ đồng mua kit xét nghiệm của Việt Á

Khánh Hòa chi hơn 26 tỷ đồng mua kit xét nghiệm của Việt Á

TP - Ngày 19/1, lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa cho biết, các đơn vị trực thuộc đã mua hơn 63.000 kit xét nghiệm COVID-19 do Công ty Việt Á sản xuất với số tiền hơn 26,2 tỷ đồng. Cụ thể, năm 2000, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Khánh Hòa đã mua 4.700 kit xét nghiệm với số tiền 2,3 tỷ đồng; năm 2021 mua 58.580 kit test với số tiền 23,8 tỷ đồng.