Cuốn sách tiết lộ về mối quan hệ giữa Ngô Đình Diệm và Mỹ

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật tái bản cuốn sách “Liên minh sai lầm: Ngô Đình Diệm và số phận Nam Việt Nam” của tác giả Edward Miller. Cuốn sách phác họa rõ nét và đa chiều hình ảnh Ngô Đình Diệm và đưa ra một cách giải thích riêng về mối quan hệ giữa Ngô Đình Diệm với Mỹ.

Cuốn sáchLiên minh sai lầm: Ngô Đình Diệm, Mỹ và số phận Nam Việt Namcủa Edward Miller được nhà xuất bản (NXB) Chính trị quốc gia Sự thật xuất bản lần đầu tiên vào năm 2016.

Trong lần xuất bản này, cuốn sách bổ sung công trình nghiên cứu của tác giả dưới dạng phụ lục nhằm cung cấp thêm thông tin, tư liệu của người nước ngoài về giai đoạn lịch sử đầy cam go của dân tộc.

Với cuốn sách Liên minh sai lầm: Ngô Ðình Diệm, Mỹ và số phận Nam Việt Nam, tác giả Edward Miller đã phác họa rõ nét và đa chiều hình ảnh Ngô Đình Diệm và đưa ra cách giải thích riêng về mối quan hệ giữa Ngô Đình Diệm với Mỹ.

Cuốn sách tiết lộ về mối quan hệ giữa Ngô Đình Diệm và Mỹ ảnh 1

Cuốn sáchLiên minh sai lầm: Ngô Đình Diệm, Mỹ và số phận Nam Việt Namcủa Edward Miller được NXB Chính trị quốc gia Sự thật tái bản.

Cuốn sách mở đầu vào một ngày tháng 6/1954, khi Ngô Đình Diệm đặt chân lên đất Sài Gòn với nghi lễ đón tiếp dành cho thủ tướng mới của chính quyền Nam Việt Nam và kết thúc vào ngày 1/11/1963 với việc Diệm cùng em trai - cố vấn Ngô Đình Nhu - bị giết trong chiếc xe bọc thép M-113.

Với độ lùi thời gian 50 năm, dựa trên nguồn tư liệu phong phú được nghiên cứu, khai thác từ kho lưu trữ của các nước phương Tây, các tư liệu tiếng Việt trong nước, tác giả tập trung luận giải về xung đột giữa Diệm và đồng minh Mỹ trong chiến lược xây dựng quốc gia.

Cuốn sách tiết lộ về mối quan hệ giữa Ngô Đình Diệm và Mỹ ảnh 2

Cuốn sách phác họa rõ nét và đa chiều về Ngô Đình Diệm và đưa ra cách giải thích riêng về mối quan hệ giữa Ngô Đình Diệm với Mỹ.

Theo Miller, chính xung đột giữa vô số tầm nhìn và chiến lược khác nhau của người Mỹ và Ngô Đình Diệm về vận mệnh của miền Nam Việt Nam thời kỳ hậu thực dân là tác nhân của mối quan hệ đầy thăng trầm Mỹ - Diệm và cả số phận chính quyền Việt Nam Cộng hòa, dẫn đến sự sụp đổ của liên minh Mỹ - Diệm vào năm 1963. Trong cuốn sách, tác giả cũng luận giải, đánh giá về một số sự kiện, nhân vật khác...

Đại diện NXB khẳng định cố gắng giữ nguyên luận chứng của tác giả, đồng thời khẳng định rằng đó là quan điểm riêng. "Chúng tôi tôn trọng chính kiến của tác giả và để bạn đọc thuận tiện nghiên cứu, tham khảo", đại diện NXB cho biết.

Chi nhánh NXB Chính trị quốc gia Sự thật tại TP.HCM tổ chức tọa đàm, giới thiệu cuốn sách Liên minh sai lầm: Ngô Đình Diệm và số phận Nam Việt Nam tại Đường sách Nguyễn Văn Bình (Quận 1, TPHCM) chiều 25/3. Tọa đàm do bà Nguyễn Thị Quỳnh Nga - Giám đốc chi nhánh NXB tại TP.HCM chủ trì với sự tham gia của các diễn giả: ông Edward Miller (giáo sư Khoa Lịch sử, Đại học Dartmouth), ông Lê Nguyên Long (nhà nghiên cứu, dịch giả, giảng viên trường Đại học KH&XHNV, Đại học Quốc gia Hà Nội).
MỚI - NÓNG
Ấn tượng đặc biệt về Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng của một cựu đại biểu Quốc hội
Ấn tượng đặc biệt về Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng của một cựu đại biểu Quốc hội
TPO - “Dù ở cương vị nào, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng đều rất cởi mở, dễ gần, luôn điềm tĩnh, hiền hòa với nụ cười giản dị”, GS. Nguyễn Minh Thuyết - nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, chia sẻ với PV Tiền Phong về ký ức đặc biệt với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trên cương vị Chủ tịch Quốc hội.