Cuốn sách cổ nhất thế giới vừa được bán giá hơn 3 triệu USD

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Sách cổ chép tay "Crosby-Schoyen" là cuốn sách lâu đời nhất trên thế giới tồn tại đến ngày nay. Hiện vật đã được đấu giá thành công tại Anh. 

Chuyên gia cao cấp về bản thảo thời trung cổ và phục hưng của hãng đấu giá Christie's khẳng định sách cổ chép tay Crosby-Schoyen là một trong những ví dụ sớm nhất về sự tồn tại của sách. Cuốn sách này thuộc một bộ sưu tập tư nhân và là một trong những cuốn sách lâu đời nhất còn tồn tại.

Phiên đấu giá cuốn Crosby-Schoyen Codex diễn ra tại trụ sở nhà đấu giá Christie’s ở Anh. Giá khởi điểm của cuốn sách cổ này là 1,7 triệu bảng Anh.

Crosby-Schoyen Codex đã được bán với giá 3 triệu bảng Anh (3,8 triệu USD), tương đương khoảng gần 100 tỷ đồng. Danh tính người mua không được tiết lộ.

Cuốn sách cổ nhất thế giới vừa được bán giá hơn 3 triệu USD ảnh 1
Trang thứ 52 của cuốn sách Crosby-Schoyen Codex. Ảnh: Reuters.

Cuốn sách trước đó thuộc sở hữu của doanh nhân người Na Uy. Nội dung cuốn sách bao gồm những văn bản sớm nhất được biết đến của hai cuốn Kinh thánh JonahPeter 1.

Crosby-Schoyen Codex được viết bằng tiếng Coptic trên giấy cói tại một tu viện ở Ai Cập vào khoảng thế kỷ thứ 4 sau Công nguyên. Do đó cuốn sách này có niên đại ít nhất 1.600 năm. Sách được tìm thấy tại Ai Cập vào năm 1952. Crosby-Schoyen Codex đã đổi chủ nhiều lần kể từ khi được phát hiện lại.

Chuyên gia đến từ nhà đấu giá nhận định đây là cuốn sách rất hiếm. Những tác phẩm như vậy khó có khả năng xuất hiện lại trong những phiên đấu giá khác.

Cuốn sách cổ nhất thế giới vừa được bán giá hơn 3 triệu USD ảnh 2
Phiên đấu giá của Christie's gây tiếng vang lớn nhờ sự xuất hiện của cuốn sách cổ. Ảnh: Christie's.

Bên cạnh cuốn sách cổ nhất thế giới, lô đấu giá Những kiệt tác bản thảo từ Bộ sưu tập Schoyen bao gồm nhiều bản thảo đắt giá như Kinh thánh tiếng Do Thái Holkham, Kinh thánh cổ Sinaiticus Rescriptus và Kinh thánh Geraardsbergen...

Năm 2023, cuốn Kinh thánh Do Thái Codex Sassoon có niên đại hơn 1.000 năm được bán với giá cao kỷ lục 38,1 triệu USD (khoảng 1.000 tỷ đồng) tại New York (Mỹ).

Năm 1994, tỷ phú Bill Gates cũng trả khoảng 30 triệu USD để sở hữu bản thảo Codex Leicester của Leonardo da Vinci.

MỚI - NÓNG