'Người hát dân ca' của họa sĩ Nguyễn Phan Chánh được gõ búa hơn 1 triệu USD

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Bức "Người hát dân ca" của họa sĩ Nguyễn Phan Chánh vừa được bán với giá gần 30 tỷ đồng, lọt vào top 20 tranh Việt đắt giá nhất tính đến hiện tại.

Phiên đấu giá Arts d'Asie của Sotheby's diễn ra sáng 14/6 (theo giờ Pháp), giới thiệu nhiều bức tranh, đồ gốm, tác phẩm điêu khắc nổi tiếng châu Á. Nhà đấu giá vừa công bố kết quả tối 15/6.

Điểm nhấn của phiên này là bức Les Chanteuses de campagne (Người hát dân ca) của họa sĩ Nguyễn Phan Chánh. Bức tranh được định giá 600.000-900.000 euro (khoảng 6,5-24,7 tỷ đồng). Kết quả, tác phẩm được gõ búa ở mức 1.020.000 euro (hơn 27 tỷ đồng) - con số vượt ngoài dự kiến.

'Người hát dân ca' của họa sĩ Nguyễn Phan Chánh được gõ búa hơn 1 triệu USD ảnh 1

Bức Người hát dân ca được một cặp vợ chồng bác sĩ mua và truyền cho thế hệ sau. Gần đây, tranh được phát hiện tại nhà một người cháu của cặp bác sĩ, ở vùng nông thôn Pháp.

Hãng đấu giá giới thiệu Người hát dân ca là tác phẩm điển hình cho thời kỳ đỉnh cao của Nguyễn Phan Chánh. Bức tranh cho thấy nét mới lạ về mặt thẩm mỹ, mang đến cho người xem cái nhìn sâu sắc về cuộc sống thường nhật ở Việt Nam đầu thế kỷ 20.

"Tuy nhiên, nghệ sĩ tiếp cận tác phẩm của mình từ góc nhìn phương Tây với những đường nét hai chiều, hình thức và bảng màu đơn giản hóa, tuân theo các nguyên tắc nghệ thuật hiện đại", Sotheby's giới thiệu.

Mức giá này cũng đưa bức Người hát dân ca lọt vào top 20 tranh Việt đắt giá nhất tính đến hiện tại. Tác phẩm đứng ở vị trí thứ 15, bên cạnh các bức họa của Lê Phổ, Mai Trung Thứ, Lê Quốc Lộc, Phạm Hậu, Tô Ngọc Vân và Vũ Cao Đàm. Đây là tác phẩm thứ hai của Nguyễn Phan Chánh đạt mốc triệu USD, sau bức tranh lụa Những cô thợ may, được đấu giá thành công năm 2020.

Giám tuyển mỹ thuật Ace Lê - Giám đốc điều hành thị trường Việt Nam của Sotheby’s - cho biết từ 2019 đến nay, năm nào thị trường cũng có ít nhất một giao dịch gõ búa triệu USD. Nhà đấu giá Sotheby’s cũng nắm giữ cả 3 kỷ lục triệu USD trong các năm 2023 và 2024.

'Người hát dân ca' của họa sĩ Nguyễn Phan Chánh được gõ búa hơn 1 triệu USD ảnh 2'Người hát dân ca' của họa sĩ Nguyễn Phan Chánh được gõ búa hơn 1 triệu USD ảnh 3
Danh họa Nguyễn Phan Chánh cùng vợ và các con.

Các tác phẩm Việt cũng được đấu giá trong phiên của Sotheby’s có thể kể đến Hương hoa của Lê Phổ (288.000 euro, tương đương hơn 7 tỷ đồng), Bên cửa sổ của Mai Trung Thứ (84.000 euro, khoảng hơn 2 tỷ đồng)...

MỚI - NÓNG
6 chặng bay đêm đến/đi từ TPHCM được miễn giảm giá khách sạn
6 chặng bay đêm đến/đi từ TPHCM được miễn giảm giá khách sạn
TPO - Chiều 18/7, tại buổi họp báo về tình hình kinh tế - xã hội, bà Võ Ngọc Điệp - Trưởng phòng Quản lý cơ sở lưu trú, Sở Du lịch TPHCM - cho biết, chương trình khách bay đêm đến thành phố sẽ được miễn phí hoặc giảm giá phòng đêm đầu tiên. 6 chặng bay do Vietnam Airlines khai thác sẽ được hưởng chính sách ưu đãi này. 
Chủ tịch Hà Nội Trần Sỹ Thanh kiến nghị không phân biệt nhà ở xã hội hay thương mại
Chủ tịch Hà Nội Trần Sỹ Thanh kiến nghị không phân biệt nhà ở xã hội hay thương mại
TPO - Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh kiến nghị cần có chính sách xã hội về nhà ở, thống nhất chỉ có một loại là nhà (không phân biệt nhà ở xã hội và nhà ở thương mại) theo chất lượng của Bộ Xây dựng quy định để người dân được tiếp cận như nhau về chất lượng và dịch vụ.