Cuộc đời đầy thăng trầm của cựu Tổng thống Pháp Sarkozy

Cựu Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy
Cựu Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy
TPO - Cựu Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy vừa chính thức bị điều tra vì cáo buộc lạm dụng quyền lực và những sai phạm trong cuộc bầu cử Tổng thống năm 2007. Cùng điểm lại quá trình từ tột đỉnh vinh quang đến vòng lao lý của ông qua các thời kỳ.

Thời niên thiếu: Thi trượt lớp 6

Cựu Tổng thống Nicolas Sarkozy sinh năm 1955, mang hai dòng máu Pháp và Do Thái, trong một gia đình quý tộc Hungary cấp thấp, sở hữu đất đai và một lâu đài nhỏ ở làng Alattyán, gần Szolnok, phía đông Budapest.

Cuộc đời đầy thăng trầm của cựu Tổng thống Pháp Sarkozy ảnh 1

Sarkozy khi còn nhỏ

Sarkozy vào Lycée Chaptal, một trường trung học công lập ở Quận 8, và thi trượt lớp 6. Sau đó, gia đình gửi cậu đến Cours Saint-Louis de Monceau, một trường trung học tư thục Công giáo tại Quận 17, ở đây học lực của cậu chỉ ở mức trung bình. 

Sarkozy theo học luật và nhận bằng cao học luật doanh nghiệp tại Đại học Paris X Nanterre. Sarkozy cũng học tại Institut d'Études Politiques de Paris (1979-1981), nhưng không qua nổi kỳ thi tốt nghiệp vì trượt môn Anh văn. Sau khi vượt qua kỳ sát hạch của đoàn luật sư, Sarkozy trở thành luật sư chuyên ngành luật doanh nghiệp và luật gia đình.

Hôn nhân và những bê bối tình ái

Ngày 23/9/1982, Sarkozy kết hôn với Marie-Dominique Culioli, con gái của một dược sĩ đến từ Vico (một ngôi làng ở phía bắc Ajaccio, Corse) và có hai con trai. Đến năm 1996, Sarkozy chính thức ly hôn với Culioli, dù hai người đã sống ly thân từ vài năm trước.

Cuộc đời đầy thăng trầm của cựu Tổng thống Pháp Sarkozy ảnh 2

Cựu Tổng thống cùng người vợ đầu tiên Marie-Dominique Culioli và 2 con trai

Khi đang là thị trưởng Neuilly, Sarkozy gặp Cécilia Ciganer-Albeniz (cháu gái nhà soạn nhạc Isaac Albéniz, và là con gái của một thương gia gốc Nga), khi ông làm chủ hôn cho cô và chồng là Jacques Martin, một người dẫn chương trình truyền hình nổi tiếng. Cécilia trước đó là người mẫu thời trang và là nhân viên quan hệ công chúng. Năm 1988, Cécilia Ciganer-Albeniz bỏ chồng để đến với Sarkozy, và ly dị Martin một năm sau đó. Tháng 10 năm 1996, Sarkozy kết hôn với Cécilia và có một con trai.

Tuy nhiên, ngày 25/5/2005, nhật báo Thụy Sĩ Le Matin chạy tin Cécilia đã bỏ Sarkozy để đến với một người Maroc gốc Pháp, Richard Attias, giám đốc điều hành công ty quảng cáo và truyền thông Publicis tại New York. Sarkozy kiện tờ báo, nhưng trong thời gian này, có tin ông cũng đang quan hệ với một nhà báo nữ, Anne Fulda, đang làm việc cho tờ Le Figaro.

Ngày 18/10/2007, văn phòng tổng thống thông báo Nicolas Sarkozy và Cécilia Ciganer-Albeniz đã ly hôn do sự đồng thuận từ hai phía.

Sau hai tháng ly hôn, cuối cùng Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy đã tìm được một tình yêu mới - Carla Bruni, một siêu mẫu người Pháp lai Ý. Ông đã đưa bạn gái đến Ai Cập để nghỉ lễ Giáng sinh. Hai người cưới nhau vào ngày 2/2/2008.

Cuộc đời đầy thăng trầm của cựu Tổng thống Pháp Sarkozy ảnh 3

Ông Sarkozy cùng siêu mẫu người Pháp lai Ý Carla Bruni

Con đường quyền lực

Sarkozy khởi đầu sự nghiệp chính trị từ lúc 22 tuổi khi trở thành nghị viên hội đồng thành phố Neuilly-sur-Seine, một khu ngoại ô giàu có và biệt lập ở phía tây Paris, rồi đắc cử thị trưởng sau khi thị trưởng đương nhiệm Achille Peretti qua đời. Lúc ấy, Sarkozy là thị trưởng trẻ tuổi nhất nước Pháp, đứng đầu một thị trấn hơn 50.000 cư dân.

Từ năm 1993 đến 1995 Sarkozy là bộ trưởng ngân sách và phát ngôn nhân cho chính phủ của Thủ tướng Édouard Balladur. Suốt trong thời kỳ đầu của sự nghiệp chính trị, Sarkozy được xem là chính trị gia được Jacques Chirac đỡ đầu.

Từ tháng 11/2004, Sarkozy trở thành chủ tịch UMP, đảng chính trị cánh hữu chính yếu tại Pháp, được bổ nhiệm vào chức Bộ trưởng Nội vụ trong chính phủ Dominique de Villepin, trở thành nhân vật thứ ba trong nấc thang quyền lực ở Pháp, chỉ sau Tổng thống và Thủ tướng. Trước đó, ông cũng từng đảm trách chức vụ Bộ trưởng Tài chính.

Ngày 14/1/2007, Sarkozy được UMP chọn làm ứng viên cho kỳ bầu cử tổng thống năm 2007. Không có đối thủ, ông giành được 98% phiếu bầu.

Ngã ngựa

Hôm 1/7, ông Sarkozy bị bắt tại Nanterre, gần thủ đô Paris vì cáo buộc lạm dụng tầm ảnh hưởng của mình và những sai phạm liên quan chiến dịch tranh cử của ông năm 2007. Đến sáng 2/7, ông chính thức bị điều tra.

Các nhà điều tra nghi ngờ chiến dịch bầu cử năm 2007 của cựu Tổng thống 59 tuổi này được cựu lãnh đạo Libya bị lật đổ Muammar Gaddafi tài trợ. Tuy nhiên, ông Sarkozy đã phủ nhận cáo buộc nhận 70 triệu USD từ ông Gaddafi.

Cuộc đời đầy thăng trầm của cựu Tổng thống Pháp Sarkozy ảnh 4

Cựu Tổng thống bắt tay với cựu lãnh đạo Libya bị lật đổ Muammar Gaddafi năm 2007

Năm ngoái, chính quyền Pháp ủy quyền cho tòa án nghe lén điện thoại cựu Tổng thống để phục vụ điều tra, đây là điều chưa từng xảy ra trước đó. Cuối cùng, các nhà điều tra cũng phát hiện ra rằng, ông Sarkozy có một chiếc điện thoại bí mật đăng kí bằng tên giả.

MỚI - NÓNG