Cung điện 3000 năm tuổi nghi của vua Solomon

Tàn tích tòa lâu đài ở thành phố cổ thuộc Gezer, Israel. Ảnh: Tel Gezer Excavation Project.
Tàn tích tòa lâu đài ở thành phố cổ thuộc Gezer, Israel. Ảnh: Tel Gezer Excavation Project.
Các nhà khảo cổ khai quật thành công cung điện khổng lồ ở Israel có liên quan tới vua Solomon.

Express hôm 5/9 đưa tin, các nhà khảo cổ phát hiện tàn tích cung điện 3000 năm tuổi tại thành phố cổ thuộc Gezer, Israel. Dù họ khẳng định chưa có bằng chứng về chủ nhân lâu đài, tuy nhiên dựa vào bối cảnh thời gian, nó chắc chắn có liên quan tới vua Solomon.

Cung điện được xây dựng vào thế kỷ 10 trước Công nguyên, khoảng thời gian vua Solomon trị vì Israel. Ông được miêu tả là một vị vua uyên bác, quyền lực và có khối tài sản khổng lồ. Kinh thánh ghi lại trong 40 năm trị vì, mỗi năm vua Solomon thu về 25 tấn vàng, trở thành một trong những vị vua giàu có nhất trong lịch sử nhân loại. Ông cũng được công nhận là người đưa Israel trở thành Nhà nước Do Thái.

Cung điện cổ được phát hiện ở Israel có diện tích lớn hơn đa số các tòa nhà cùng thời. Các nhà khảo cổ tìm thấy ở đây đồ gốm của người Philistine, một bức tượng nữ thần mang tên Ashdod, một số bùa hộ mệnh và một cái trống lục lạc của trẻ con.

Nó được cho là bị phá hủy vào năm 935 trước Công nguyên bởi Pharaoh Sheshonk, hay "Shishaq" trong Kinh thánh. Shishaq tấn công thành phố Gezer vào khoảng thế kỷ 10 trước Công nguyên.

"Cung điện gần như bị phá hủy trong một đợt tấn công của Shisaq. Tuy nhiên, đồ vật đã được chuyển đi. Có lẽ họ biết trước về cuộc tấn công và di dời phần lớn đồ đạc", Steve Ortiz, giáo sư tại Viện bảo tàng Tandy, trường Southwestern Baptist Theological Seminary, Texas, Mỹ, cho biết.

Theo Theo Vnexpress
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

AUKUS sẽ giúp Úc sở hữu các tàu ngầm hạt nhân giống Mỹ và Anh

Mỹ - Pháp bất hoà, Trung Quốc hưởng lợi?

TPO - Mâu thuẫn chưa từng thấy giữa Mỹ và Pháp về sự ra đời của liên minh ba bên đặt ra những câu hỏi về cam kết của Washington đối với quan hệ đồng minh xuyên Đại Tây Dương, đồng thời có thể tạo cơ hội cho Bắc Kinh cải thiện quan hệ với châu Âu, các nhà quan sát nhận định.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hội kiến với Thủ tướng Cuba Manuel Marrero Cruz. (Ảnh: TTXVN)

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hội kiến Thủ tướng Cuba

TPO - Tiếp tục chuyến thăm chính thức Cuba, sáng ngày 19/9 theo giờ địa phương (tối 19/9/2021 theo giờ Việt Nam), tại thủ đô La Habana, Cuba, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã có cuộc hội kiến với Thủ tướng Cuba Manuel Marrero Cruz và lãnh đạo nhiều bộ, ngành Cuba.