Cục Y tế dự phòng yêu cầu làm rõ vụ đặt cọc để được… chích vắc-xin

TP - Cục Y tế dự phòng đã đề nghị Sở Y tế TPHCM chỉ đạo các đơn vị liên quan khẩn trương xác minh, làm rõ các thông tin việc đặt cọc để được chích vắc-xin.

Sau khi có thông tin tại TPHCM người dân phải đặt cọc tiền để được tiêm vắc-xin Pentaxim dịch vụ 5 trong 1, ngày 16/12, Cục Y tế dự phòng đã có công văn số 1650/DP-VX đề nghị Sở Y tế TPHCM chỉ đạo các đơn vị liên quan khẩn trương xác minh, làm rõ các thông tin trên các báo nêu trên, tiến hành kiểm tra tại các cơ sở được nêu và xử lý sai phạm nếu có; đồng thời chỉ đạo các cơ sở tiêm chủng trên địa bàn thực hiện tiêm chủng đúng theo quy định và chỉ đạo của Bộ Y tế. Cụ thể, Sở Y tế TPHCM phải báo cáo về Cục Y tế dự phòng trước ngày 21/12 về vụ việc này.

Liên quan đến vụ việc này, được biết Thanh tra Sở Y tế TPHCM đã tiến hành kiểm tra việc Công ty Cổ phần Vật tư tiêu hao y tế Sài Gòn treo thông báo “đăng ký tiêm vắc-xin 5 trong 1” và yêu cầu công ty này trả lại tiền đặt cọc cho những người đã đăng ký. Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) cho biết, Công ty Cổ phần Vật tư tiêu hao y tế Sài Gòn không được cấp phép kinh doanh trong lĩnh vực vắc - xin. Cục Quản lý Dược đề nghị công ty làm rõ nguồn vắc - xin nhập khẩu, cũng như việc phân bổ vắc - xin cho các cơ sở tiêm chủng và có hay không việc giữ hàng để trục lợi. Cục Quản lý Dược cho biết, Bộ Y tế đã cho nhập khẩu 40.000 liều vắc-xin Pentaxim 5 trong 1. 

Dự kiến phân phối 15.000 liều cho các tỉnh miền Bắc và 25.000 liều cho miền Nam. Các cơ sở nhập khẩu đã gửi mẫu đi kiểm định, dự kiến sau 2 tuần kể từ ngày gửi mẫu sẽ có kết quả. Trên cơ sở kết quả này, Bộ Y tế sẽ ra quyết định cho tiêm chủng vắc-xin Pentaxim. Giá vắc-xin Pentaxim tuân thủ theo Luật Kê khai giá thuốc.

Thời gian qua Cục Quản lý Dược đã thanh, kiểm tra một số địa phương trên cả nước về tiêm chủng. Kết quả, các địa phương đã tuân thủ chế độ giá kê khai của Cục Quản lý Dược. Cụ thể 630.000 đồng/liều vắc-xin Pentaxim. Tuy nhiên, Cục Quản lý Dược vẫn yêu cầu các Sở Y tế địa phương tăng cường kiểm tra. 

Theo đó, bất kỳ cơ sở y tế nào bán sai giá này đều là vi phạm và sẽ bị xử lý nghiêm. Bà Đặng Hồng Thúy, Giám đốc Công ty Hồng Thúy, nhà cung cấp độc quyền vắc-xin 5 trong 1 dịch vụ ở khu vực phía Bắc cho biết, dự kiến phân phối 15.000 liều vắc-xin này về Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội, Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư, Bệnh viện Nhi T.Ư, Bệnh viện Việt - Pháp, Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế Hà Nội và một số phòng khám có phòng tiêm chủng theo quy định của Nhà nước.

Liên quan vụ “Đặt cọc để được… chích vắc-xin”:

Sở Y tế TPHCM thanh tra các kho vaccine

Trao đổi với Tiền Phong ngày 17/12, bác sĩ Bùi Minh Trạng - Chánh Thanh tra Sở Y tế TPHCM - cho biết, Sở đang tiến hành chiến dịch kiểm tra tất cả các đơn vị nhập khẩu, cung ứng, lưu trữ vắc-xin dịch vụ trên địa bàn, nhằm xác minh liệu có tình trạng găm hàng để nâng giá, tuồn hàng ra bên ngoài để hưởng chênh lệch trong điều kiện hàng khan hiếm. Việc kiểm tra hoạt động kinh doanh vaccine trái phép của Công ty CP Vật tư tiêu hao y tế Sài Gòn (461 Cộng Hòa, phường 15, quận Tân Bình) cũng nằm trong kế hoạch thanh tra của Sở.

Liên quan đến vụ việc đặt cọc để được tiêm vắc-xin tại Công ty CP Vật tư tiêu hao y tế Sài Gòn, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cũng đã có công văn đề nghị Giám đốc Sở Y tế TPHCM Nguyễn Tấn Bỉnh chỉ đạo các đơn vị khẩn trương xác minh, làm rõ.

Quốc Ngọc

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm