Cục quản lý Dược nói gì tại phiên xử phúc thẩm vụ thuốc ung thư giả VN Pharma?

Các bị cáo tại phiên tòa chiều nay 18/5. Ảnh: Tân Châu
Các bị cáo tại phiên tòa chiều nay 18/5. Ảnh: Tân Châu
TPO - Đại diện Cục quản lý Dược, Bộ Y tế nêu tại tòa là lô thuốc H-Capita sản xuất tại Ấn Độ chứ không phải thuốc giả.

Chiều nay (18/5), Chủ tọa phiên xử phúc thẩm vụ buôn bán thuốc giả xảy ra tại Cty VN Pharma đã quyết định cho HĐXX nghị án. Đại diện Cục quản lý Dược, Bộ Y tế bảo lưu mọi quan điểm như ở phiên tòa sơ thẩm.

Theo đó, Cục quản lý Dược cho rằng nguồn gốc lô thuốc H-Capita ở Ấn Độ chứ không phải thuốc giả. Các bị cáo chỉ làm giả giấy tờ chứ không buôn bán thuốc ung thư giả.

Tại phiên tòa, 7/12 bị cáo trong vụ án kháng cáo bản án sơ thẩm, xin cấp phúc thẩm giảm nhẹ hình phạt.

Tất cả các bị cáo có kháng cáo đều cho rằng mình có vai trò mờ nhạt trong vụ án, không có tính quyết định trong việc nhập lô thuốc giả về VN; nhân thân, gia đình có nhiều tình tiết để xin tòa giảm nhẹ hình phạt.

Luật sư Ngô Huỳnh Phương Thảo (Đoàn LS TPHCM, bào chữa cho bị cáo Lê Vũ Phương-cựu kế toán VN Pharma) cho rằng án sơ thẩm tuyên bị cáo 5 năm tù là quá nghiêm khắc. Theo vị này, Phương có vai trò không đáng kể trong vụ án, chỉ làm theo chỉ đạo của cấp trên, không tham gia làm giả hồ sơ lô thuốc H-Capita, không biết lô thuốc là thuốc giả… Theo luật sư Thảo, bị cáo không hưởng lợi trong vụ án này; chỉ có sai trong nguyên tắc tài chính kế toán chứ không buôn bán thuốc giả.

Phát biểu quan điểm, đại diện Viện kiểm sát cho rằng việc án sơ thẩm tuyên mức hình phạt là đúng người đúng tội đối với các bị cáo. Xét kháng cáo của các bị cáo, đại diện viện kiểm sát cho rằng các tình tiết xin giảm nhẹ mà các bị cáo trình bày đã được cấp sơ thẩm xem xét.

Đại diện Viện kiểm sát cũng cho rằng, các bị cáo tại phiên phúc thẩm không nêu được tình tiết nào mới, vì vậy đại diện Viện kiểm sát đề nghị HĐXX cấp phúc thẩm giữ nguyên mức hình phạt mà tòa án cấp sơ thẩm đã tuyên phạt đối với các bị cáo.

“Hành vi của các bị cáo là bất chấp, vì mục đích lợi nhuận đã nhập thuốc giả về để bán ra thị trường, khiến người sử dụng uống phải loại thuốc không đúng với bệnh tình của mình, gây bức xúc trong dư luận, gây ảnh hưởng đến uy tín của ngành y tế” - Đại diện viện kiểm sát nêu quan điểm.

Dự kiến ngày 20/5 Tòa sẽ tuyên án.

Trước đó, chiều 1/10/2019, TAND TPHCM tuyên án sơ thẩm, phạt 2 bị cáo đồng chủ mưu là Nguyễn Minh Hùng (cựu Chủ tịch VN Pharma) 17 năm tù, Võ Mạnh Cường (cựu Giám đốc Cty H&C) 20 năm tù.

Các bị cáo còn lại đều bị tuyên phạt tù, có 1 bị cáo được hưởng án treo. Các bị cáo cùng bị tuyên phạm tội “Buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh”, theo điều 157 Bộ luật Hình sự.

Về hình phạt bổ sung, bản án cũng cấm hành nghề có thời hạn đối với các bị cáo sau khi chấp hành xong hình phạt tù. Về dân sự, bản án tuyên tịch thu các khoản tiền thu lợi bất chính của các bị cáo.

Bản án cũng chuyển kiến nghị của VKS sang Cơ quan ANĐT  Bộ Công an điều tra ‘làm lộ bí mật Nhà nước’ và một số kiến nghị khác.

Cục quản lý Dược nói gì tại phiên xử phúc thẩm vụ thuốc ung thư giả VN Pharma? ảnh 1 Ngày 20/8 Tòa sẽ tuyên án. Ảnh: Tân Châu

Theo nội dung bản án sơ thẩm, Nguyễn Minh Hùng đặt mua một số loại thuốc tân dược, trong đó có thuốc H-Capita Calet 500ng chữa bệnh ung thư. Bị cáo Cường, Hùng bàn bạc thỏa thuận và VN Pharma đã làm thủ tục nhập khẩu 9.300 hộp thuốc H-Capita về Việt Nam để nhập kho của VN Pharma.

Sau đó, bị cáo Hùng, Cường cùng đồng phạm thực hiện loạt hành vi sai phạm nhằm để Cục QLD cấp giấy phép nhập khẩu. Việc giao dịch, mua bán thuốc được thực hiện qua nhiều công đoạn, với sự tham gia của nhiều người, mức độ khác nhau. 12 bị cáo đã phạm tội.

Bản án cũng nêu, do thời hạn điều tra nên Cơ quan ANĐT đã tách một số nội dung ra, tiếp tục điều tra làm rõ.

Sau phiên tòa sơ thẩm, Cơ quan ANĐT, Bộ Công an đã quyết định khởi tố vụ án “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" xảy ra tại Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế và các cơ quan, đơn vị có liên quan mà Cơ quan ANĐT, khởi tố bị can, bắt tạm giam và khám xét nơi ở đối với bà Nguyễn Thị Thu Thủy (SN 1976, Phó trưởng Phòng Quản lý giá thuốc, Cục Quản lý dược, Bộ Y tế) để điều tra.

Tại phiên tòa phúc thẩm hôm nay 18/5, có 7/12 bị cáo trong vụ án kháng cáo xin giảm hình phạt là: Võ Mạnh Cường (cựu Giám đốc Cty H&C), Nguyễn Trí Nhật (cựu Phó Tổng giám đốc VN Pharma), Ngô Anh Quốc (cựu Phó Tổng giám đốc VN Pharma), Phan Cẩm Loan (cựu Phó Trưởng phòng xuất nhập khẩu VN Pharma), Phạm Anh Kiệt (cựu Tổng giám đốc Cty TNHH một thành viên Dược Sài Gòn, kháng cáo giảm nhẹ hình phạt và xin hưởng án treo), Lê Vũ Phương (nguyên kế toán trưởng VN Pharma), Phạm Quỳnh Trang (nguyên nhân viên Cty H&C).

Phần cựu Tổng giám đốc VN Pharma Nguyễn Minh Hùng chấp nhận bản án sơ thẩm.

MỚI - NÓNG