Cục Hàng không Việt Nam ra điều kiện cho phép phi công Pakistan bay trở lại

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.
TPO - Cục Hàng không đã rà soát phi công Pakistan tại Việt Nam, và gửi hồ sơ cho nhà chức trách hàng không Pakistan để xác minh. Trường hợp Pakistan khẳng định tất cả những phi công nước này đang làm việc tại Việt Nam được cấp bằng một cách hợp pháp, hợp tiêu chuẩn quốc tế, Cục Hàng không Việt Nam sẽ cho phép phi công bay lại.

Liên quan tới việc sử dụng phi công quốc tịch Pakistan tại Việt Nam, Cục Hàng không công bố đã cấp phép bay cho 27 người. Trong đó, Vietjet 17 phi công, Vietnam Airlines 6 phi công và Jetstar Pacific có 4 phi công. 

Hiện tại, số phi công quốc tịch Pakistan đang có mặt ở Việt Nam là 12 người, trong đó 11 phi công của Vietjet và 1 phi công của Jetstar Pacific; 15 phi công khác đã hết hợp đồng hoặc về nước vì dịch COVID-19 chưa trở lại Việt Nam.

Trong khi đó, các hãng hàng không Việt đều đồng loạt khẳng định thời điểm này không sử dụng phi công Pakistan, hoặc phi công người nước ngoài sử dụng bằng lái do Pakistan cấp.

Đại diện một hãng hàng không cho hay, ngay khi có thông tin Pakistan phát hiện một số phi công nước này sử dụng bằng và chứng chỉ giả trên báo chí quốc tế, hãng đã chủ động dừng sắp xếp lịch bay cho phi công người Pakistan. Việc dừng này từ trước khi Bộ GTVT và Cục Hàng không có văn bản yêu cầu tạm dừng bay để rà soát. 

Do đó, tại thời điểm báo cáo theo yêu cầu của Cục Hàng không, các hãng hàng không Việt Nam đều khẳng định không còn sử dụng phi công người Pakistan nữa.

“Phi công quốc tịch Pakistan làm việc cho các hãng hàng không Việt Nam là có thật, các hãng không thể nói không có được. Tuy nhiên, thời điểm này các hãng có sử dụng, xếp lịch bay cho phi công Pakistan hay không là việc khác”, một lãnh đạo Cục Hàng không khẳng định.

Khi xảy ra vụ việc trên, Cục Hàng không đã rà soát phi công Pakistan tại Việt Nam, và gửi hồ sơ cho nhà chức trách hàng không Pakistan để xác minh.

Trường hợp Pakistan khẳng định tất cả những phi công nước này đang làm việc tại Việt Nam được cấp bằng một cách hợp pháp, hợp tiêu chuẩn quốc tế, Cục Hàng không Việt Nam sẽ cho phép phi công bay lại.

Trường hợp phi công không đảm bảo bằng cấp, chứng chỉ, Cục Hàng không sẽ thu hồi ngay.

 Trước đó, nhà chức trách hàng không Pakistan phát hiện hơn 250 phi công người nước này dùng bằng lái máy bay giả mạo. Ngay sau khi nhận thông tin trên, Bộ GTVT, Cục Hàng không Việt Nam đã có văn bản yêu cầu các hãng hàng không Việt Nam rà soát, tạm dừng bay với các phi công quốc tịch Pakistan và phi công sử dụng bằng lái do Pakistan cấp.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

TTCK sôi động kéo theo đấu giá cổ phần cũng hấp dẫn thoát ế hơn

Đấu giá cổ phần Nhà nước đang... thoát ế !

TPO - Hơn 72% cổ phần chào bán thành công qua HNX với tổng khối lượng cổ phần chào bán trong 7 tháng qua đạt hơn 11,7 triệu cổ phần, số cổ phần trúng giá đạt gần 8,5 triệu cổ phần. Đây là tín hiệu tích cực nếu so với năm 2020, có tới 31 phiên đấu giá "ế sưng", bị huỷ vì không có nhà đầu tư nào quan tâm tham gia 
Hà Nội: Phát hiện ổ dịch cúm gia cầm A/H5N8, lại lo bùng phát tại các chợ đầu mối

Hà Nội: Phát hiện ổ dịch cúm gia cầm A/H5N8, lại lo bùng phát tại các chợ đầu mối

TPO - Hoạt động buôn bán, vận chuyển, tiêu thụ gia cầm trên địa bàn Hà Nội hiện rất lớn, đặc biệt tại chợ đầu mối Hà Vỹ (Thường Tín), Bắc Thăng Long (Đông Anh)…mức tiêu thụ mỗi ngày khoảng 25-30 nghìn con gia cầm, chưa kể từ các tỉnh đổ về, nên nguy cơ bùng phát dịch Cúm A/H5N8 là rất cao.
Doanh nghiệp thực hiện '3 tại chỗ' sẽ trụ được bao lâu?

Doanh nghiệp thực hiện '3 tại chỗ' sẽ trụ được bao lâu?

TPO - Trong khi sản xuất bị sụt giảm, nhiều đơn hàng phải gác lại hoặc bị mất, các chi phí cho doanh nghiệp (DN) đảm bảo được “3 tại chỗ” lại tăng vọt và đang tạo áp lực lớn. Việc thực hiện “3 tại chỗ” chỉ là biện pháp tình thế tạm thời và chỉ có thể kéo dài từ 2-3 tuần đối với các DN vừa, các DN lớn hơn cũng duy trì tối đa 4-5 tuần…
BIDV tung hàng loạt ưu đãi với chiến dịch “Ở nhà cùng bạn”

BIDV tung hàng loạt ưu đãi với chiến dịch “Ở nhà cùng bạn”

Miễn 100% phí chuyển tiền online, gửi tiết kiệm trực tuyến cộng thêm 0,2% lãi suất, quẹt thẻ hoàn tiền tới 6% tại lĩnh vực online hoặc tới 10% tại lĩnh vực siêu thị,mở tài khoản nhanh nhờ công nghệ eKyc, thanh toán điện nước chỉ với vài bước… và vô vàn những trải nghiệm mới mà BIDV đồng hành với khách hàng trong mùa dịch.