Cục Hàng không Việt Nam ra điều kiện cho phép phi công Pakistan bay trở lại

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.
TPO - Cục Hàng không đã rà soát phi công Pakistan tại Việt Nam, và gửi hồ sơ cho nhà chức trách hàng không Pakistan để xác minh. Trường hợp Pakistan khẳng định tất cả những phi công nước này đang làm việc tại Việt Nam được cấp bằng một cách hợp pháp, hợp tiêu chuẩn quốc tế, Cục Hàng không Việt Nam sẽ cho phép phi công bay lại.

Liên quan tới việc sử dụng phi công quốc tịch Pakistan tại Việt Nam, Cục Hàng không công bố đã cấp phép bay cho 27 người. Trong đó, Vietjet 17 phi công, Vietnam Airlines 6 phi công và Jetstar Pacific có 4 phi công. 

Hiện tại, số phi công quốc tịch Pakistan đang có mặt ở Việt Nam là 12 người, trong đó 11 phi công của Vietjet và 1 phi công của Jetstar Pacific; 15 phi công khác đã hết hợp đồng hoặc về nước vì dịch COVID-19 chưa trở lại Việt Nam.

Trong khi đó, các hãng hàng không Việt đều đồng loạt khẳng định thời điểm này không sử dụng phi công Pakistan, hoặc phi công người nước ngoài sử dụng bằng lái do Pakistan cấp.

Đại diện một hãng hàng không cho hay, ngay khi có thông tin Pakistan phát hiện một số phi công nước này sử dụng bằng và chứng chỉ giả trên báo chí quốc tế, hãng đã chủ động dừng sắp xếp lịch bay cho phi công người Pakistan. Việc dừng này từ trước khi Bộ GTVT và Cục Hàng không có văn bản yêu cầu tạm dừng bay để rà soát. 

Do đó, tại thời điểm báo cáo theo yêu cầu của Cục Hàng không, các hãng hàng không Việt Nam đều khẳng định không còn sử dụng phi công người Pakistan nữa.

“Phi công quốc tịch Pakistan làm việc cho các hãng hàng không Việt Nam là có thật, các hãng không thể nói không có được. Tuy nhiên, thời điểm này các hãng có sử dụng, xếp lịch bay cho phi công Pakistan hay không là việc khác”, một lãnh đạo Cục Hàng không khẳng định.

Khi xảy ra vụ việc trên, Cục Hàng không đã rà soát phi công Pakistan tại Việt Nam, và gửi hồ sơ cho nhà chức trách hàng không Pakistan để xác minh.

Trường hợp Pakistan khẳng định tất cả những phi công nước này đang làm việc tại Việt Nam được cấp bằng một cách hợp pháp, hợp tiêu chuẩn quốc tế, Cục Hàng không Việt Nam sẽ cho phép phi công bay lại.

Trường hợp phi công không đảm bảo bằng cấp, chứng chỉ, Cục Hàng không sẽ thu hồi ngay.

 Trước đó, nhà chức trách hàng không Pakistan phát hiện hơn 250 phi công người nước này dùng bằng lái máy bay giả mạo. Ngay sau khi nhận thông tin trên, Bộ GTVT, Cục Hàng không Việt Nam đã có văn bản yêu cầu các hãng hàng không Việt Nam rà soát, tạm dừng bay với các phi công quốc tịch Pakistan và phi công sử dụng bằng lái do Pakistan cấp.

MỚI - NÓNG