Tạm dừng bay 27 phi công Pakistan đang làm việc tại Việt Nam

Hiện trường vụ tai nạn máy bay ở Pakistan. Ảnh: AFP
Hiện trường vụ tai nạn máy bay ở Pakistan. Ảnh: AFP
TPO - Cục hàng không Việt Nam đã rà soát và tạm dừng bay 27 phi công Pakistan đang làm việc tại Việt Nam từ ngày 25/6 để xác nhận tính hợp pháp cũng như tính hợp chuẩn bằng lái của các phi công này.

Theo Bộ Giao thông vận tải, ngay sau khi có thông tin chính thức từ nhà chức trách hàng không Pakistan, từ ngày 25/6/2020, Cục Hàng không Việt Nam đã chủ động rà soát và đình chỉ tổng số 27 phi công có quốc tịch Pakistan đang làm việc tại các Hãng Hàng không Việt Nam.

“Đây là quyết định mang tính tình huống, tạm thời, phục vụ cho công tác xác minh, phòng ngừa nhằm đảm bảo tuyệt đối an toàn (chưa có kết luận cuối cùng). Hiện Cục Hàng không Việt Nam đang tích cực làm việc với nhà chức trách Hàng không Pakistan để xác nhận tính hợp pháp cũng như tính hợp chuẩn bằng lái của các phi công này”, tin từ Cục Hàng không Việt Nam.

Cũng theo Cục này, sau khi có chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải, cục sẽ tích cực, nghiêm túc phối hợp cùng các Hãng Hàng không Việt Nam tổng rà soát và xác minh tính hợp pháp, hợp chuẩn bằng lái của tất cả phi công nước ngoài đang làm việc tại các Hãng Hàng không Việt Nam.

Vì số lượng rất lớn, liên quan đến nhiều quốc gia, tổ chức quốc tế, nên cục này cho biết sẽ hết sức nỗ lực để có báo cáo đúng thời hạn mà Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải yêu cầu.

Được biết tại Việt Nam, hiện tất cả các hãng bay trong nước (Vietnam Airlines, Vasco, Vietjet, Jetstar, Bamboo Airways và các hãng hàng không chung, trực thăng) đều có phi công người nước ngoài.

Trước đó, ngày 24/6, Bộ trưởng Hàng không Pakistan Ghulam Sarwar Khan tiết lộ thông tin có tới 262 phi công trong tổng số 860 phi công ở Pakistan sử dụng “giấy phép lái máy bay đáng ngờ”.

Vụ việc được phanh phui sau vụ tai nạn máy bay của Hãng hàng không Pakistan International Airlines khiến 97 người thiệt mạng và gây hư hỏng nhiều nhà dân.

Ngay sau đó, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể đã có văn bản yêu cầu Cục Hàng không Việt Nam rà soát ngay số lượng phi công quốc tịch Pakistan và phi công người nước ngoài có bằng lái do Pakistan cấp.

Theo đó, tất cả phi công đang làm việc cho hãng bay Việt Nam có quốc tịch Pakistan hoặc sử dụng chứng chỉ do Pakistan cấp đều bị cấm thực hiện nhiệm vụ bay ngay lập tức. Bộ GTVT yêu cầu rà soát, xác minh tính xác thực của bằng cấp, chứng chỉ của các phi công này.

Bộ GTVT nhấn mạnh đây là việc phải làm để đảm bảo tuyệt đối an toàn trong lĩnh vực hàng không. Bộ yêu cầu Cục Hàng không khẩn trương thực hiện và báo cáo kết quả về bộ trước ngày 31/7.

MỚI - NÓNG