Cử tri TPHCM đề nghị khởi tố 'đại án' khu đô thị Thủ Thiêm

Cử tri TPHCM đề nghị khởi tố 'đại án' khu đô thị Thủ Thiêm
TPO - Tại buổi tiếp xúc cử tri quận 2 (TPHCM), nhiều cử tri đã bày tỏ những bức xúc về cách giải quyết quyền lợi của người dân trong khu đô thị Thủ Thiêm.

Thủ Thiêm đang “cháy” lớn

Tại buổi tiếp xúc cử tri, bà Trần Thị Mỹ (phường An Khánh, quận 2, TPHCM) bức xúc cho biết, những sai phạm của Thủ Thiêm ngày hôm nay là do những người thi hành pháp luật đã không tôn trọng pháp luật. “Chữ tín bị thất hứa, gây mất niềm tin cho người dân và gây đau khổ cho dân”, bà Mỹ nói.

“Vì sao không bồi thường cho dân theo Nghị định 22 mà theo kiểu đếm cua trong lỗ? Đất nông nghiệp bồi thường 150 nghìn đồng/m2. Lúc đó giá thị trường là 3.600 đồng/m2 đất ruộng. Vì sao không làm khu tái định cư cho dân mà đã lập quy hoạch 42 ha”, bà Mỹ đặt hàng loạt câu hỏi trong bức xúc trước các đại biểu Quốc hội.

Cử tri TPHCM đề nghị khởi tố 'đại án' khu đô thị Thủ Thiêm ảnh 1 Cử tri Trần Thị Mỹ. Ảnh Văn Minh

Theo bà Mỹ, Sở Tài nguyên và Môi trường TPHCM tham mưu kiểu gì để UBND TPHCM ban hành văn bản lấy đất tái định cư của dân nhập vào khu đô thị mới của dân. Lấy đất ở Cát Lái, Rạch Chiếc để đẩy dân Thủ Thiêm ra đó.

“Nếu Sở Tư pháp TPHCM làm tròn trách nhiệm gác cổng, không để lọt các văn bản trái pháp luật trên thì sẽ không có Thủ Thiêm khổ đau như hôm nay”, bà Mỹ nói.

Cử tri TPHCM đề nghị khởi tố 'đại án' khu đô thị Thủ Thiêm ảnh 2 Hội trường nhà thiếu nhi quận 2, nơi diễn ra buổi tiếp xúc cử tri sáng 7/5. Ảnh Văn Minh

Bà Mỹ nói rằng, UBND TPHCM là một chủ đầu tư siêu quyền lực, có chức năng thu hồi đất của dân. Nếu chấp hành luật pháp thì người dân sẽ tin tưởng nhưng rất tiếc không đươrc như vậy.

Bà Mỹ ví von trong nước mắt: “Thủ thiêm đau thương như hôm nay. Thủ Thiêm đang bị cháy nhà. Phải chữa cháy từ người dân và đội cứu hỏa. Đội cứu hỏa không thể tự chữa nếu dân không hợp tác và dân không thể tự chữa nếu như không có đội cứu hóa. Đã đến lúc hai bên ngồi lại xem nên bắt đầu chữa ở đâu”.

Cuối lời bà Mỹ nhắc lại câu nói của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Dễ trăm lần không dân cũng chịu/Khó vạn lần dân liệu cũng xong”.

Kiến nghị khởi tố đại án Thủ Thiêm

Cử tri Cao Thanh Ca (phường Bình Khánh, TPHCM) cho rằng những sai phạm của khu đô thị Thủ Thiêm đã nói rất nhiều rất rõ ràng, không nhắc lại mất thời gian. Cử tri chỉ tập trung nói về cách giải quyết.

 Cử tri đề nghị khởi tố đại án khu đô thị Thủ Thiêm. Clip Văn Minh

Theo cử tri Cao Thanh Ca, sau 1 năm giải quyết khiếu nại của chính quyền các cấp, cách giải quyết của TPHCM là chưa thỏa đáng. Kết quả là bức xúc thêm, căm phẫn thêm, mất hết niềm tin.

“Con đường dân đi là con đường bảo vệ đảng, lợi ích nhà nước. Càng chậm bao nhiêu thì càng lộ ra ai là tàn dư của nhóm lợi ích. Trách nhiệm giải quyết do ai?”, cử tri Cao Thanh Ca bức xúc nói.

Cử tri TPHCM đề nghị khởi tố 'đại án' khu đô thị Thủ Thiêm ảnh 3 Các đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri quận 2. Ảnh Văn Minh

Theo ông Ca, nếu TPHCM làm không ra, không giải quyết, không phân biệt được trắng đen, đúng sai. “Tôi đề nghị khởi tố vụ đại án khu đô thị mới Thủ Thiêm để các ngành bảo vệ pháp luật giải quyết vì chính quyền, cơ quan chức năng không giải quyết hoặc giải quyết lòng vòng không có kết quả”, ông Ca đề nghị.

Sáng 7/5, Đoàn Đại biểu Quốc hội TPHCM tiếp xúc cử tri tại nhà thiếu nhi quận 2 (TPHCM). Buổi tiếp xúc này, các đại biểu sẽ thông tin đến cử tri những nội dung hoạt động chính của kỳ họp thứ 7-Quốc hội khóa XIV.

Tổ đại biểu số 7 gồm nguyên Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Quyết Tâm; ông Phan Nguyễn Như Khuê, Phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội TPHCM; bà Trịnh Ngọc Thúy, Phó chánh án TAND TPHCM.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

DN ở nhiều địa phương đã sản xuất trở lại. Ảnh: Nguyễn Thắng

Kỳ họp thứ hai, Quốc hội khóa XV: Năm 2022 tiếp tục mục tiêu kép

TP - Báo cáo trước Quốc hội về tình hình kinh tế, xã hội trong phiên khai mạc sáng 20/10, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh, thời gian tới sẽ tập trung nỗ lực cao nhất cho phòng, chống dịch COVID-19, phấn đấu kiểm soát hiệu quả dịch bệnh trên phạm vi toàn quốc. Dự kiến, năm 2022 sẽ tập trung thực hiện linh hoạt, hiệu quả mục tiêu vừa phòng, chống dịch vừa phục hồi phát triển kinh tế.
Tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho người dân trên địa bàn xã Tứ Xã, huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ

Mở rộng điều tra dịch tễ, truy vết thần tốc

TP - Ngày 20/10, Bộ Y tế chỉ đạo ngành Y tế các tỉnh xuất hiện ổ dịch mới trong cộng đồng mở rộng điều tra dịch tễ, truy vết thần tốc, lập danh sách tất cả những người tiếp xúc gần và có liên quan với các bệnh nhân COVID-19, thực hiện cách ly y tế kịp thời và đảm bảo không để lọt các trường hợp tiếp xúc gần.
Thế hệ trẻ Khánh Hòa thả hoa tưởng niệm các chiến sĩ tàu không số C235 tại bến Hòn Hèo. Ảnh: Công Hoan

Hòn Hèo hôm nay

TP - Một ngày giữa tháng 10, chúng tôi có dịp trở lại xã đảo Ninh Vân (thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa), vùng đất khắc ghi sự hy sinh anh dũng của thuyền trưởng Nguyễn Phan Vinh cùng 13 chiến sĩ tàu không số C235 hàng chục năm về trước tại bến Hòn Hèo.