Cử tri Đà Nẵng bức xúc vấn đề quản lý đô thị, đất đai

0:00 / 0:00
0:00
TP - Ngày 13/7, tại kỳ họp thứ 7, HĐND TP Đà Nẵng khóa X, nhiều vấn đề liên quan đến quản lý đô thị, đất đai người dân và cử tri quan tâm đã được các đại biểu đưa ra thảo luận, chất vấn lãnh đạo thành phố.

Đấu thầu việc thu gom nhưng rác vẫn ùn ứ

Cử tri Đà Nẵng bức xúc vấn đề quản lý đô thị, đất đai ảnh 1

Khuôn viên Bệnh viện Phục hồi chức năng TP Đà Nẵng sau khi di dời bỏ hoang gây lãng phí, mất mĩ quan đô thị - Ảnh: Nguyễn Thành

Đại biểu Nguyễn Minh Huy nêu ý kiến liên quan đến công tác thu gom rác trên địa bàn TP Đà Nẵng trong thời gian gần đây còn nhiều bất cập. Trong thời qua, sau khi dịch bệnh COVID-19 được kiểm soát, công tác quét đường, thu gom rác tại các tuyến đường, khu dân cư, đặc biệt là khu vực trung tâm thường xảy ra tình trạng chậm được thu gom, xử lý dẫn đến rác thải sinh hoạt tập kết trên vỉa hè, lòng đường khá lâu. Có cử tri phản ánh ở khu dân cư 2 ngày mới thu gom 1 lần gây mất mỹ quan đô thị, ảnh hưởng đến môi trường du lịch.

Để khắc phục tình trạng này, ông Huy đề nghị UBND TP cần chỉ đạo các địa phương và Sở TN&MT làm việc với các đơn vị được giao thực hiện nhiệm vụ vệ sinh công ích trên địa bàn rà soát và hoàn thiện các phương án thu gom rác đảm bảo tính kịp thời và liên tục, có biện pháp chế tài để xử lý nếu vi phạm.

Ông Tô Văn Hùng, Giám đốc sở TN&MT TP Đà Nẵng cho biết, từ năm 2019, TP giao cho quận huyện lựa chọn đơn vị cung cấp dịch vụ thu gom rác sinh hoạt qua hình thức đấu thầu. Hợp đồng có rất nhiều điều khoản trong đó có điều khoản xử phạt đơn vị cung cấp dịch vụ không đảm bảo yêu cầu. Tuy nhiên, thực tế quá trình thực hiện làm không chặt chẽ việc này.

Để chất lượng thu gom rác thải làm tốt hơn, theo ông Hùng, trong quá trình tổ chức xét thầu cần ràng buộc nhiều điều kiện để đánh giá năng lực của đơn vị cung ứng dịch vụ. Trong đó có năng lực về công nghệ, trang thiết bị…để loại bỏ những đơn vị không đáp ứng được yêu cầu. Trong điều khoản phải tăng cường chế tài xử phạt.

Lãng phí đất công

Về quản lý, sử dụng đất đai, đại biểu Huỳnh Bá Thành cho hay, Trung tâm Phát triển quỹ đất TP đang quản lý hơn 300 khu đất lớn đã có mặt bằng, tổng diện tích hơn 2 triệu m2. Phần lớn trong đó chưa được khai thác thông qua các hình thức đấu giá, giao đất, cho thuê đất. Hiện, Đà Nẵng mới chỉ đấu giá được ba khu. Đang có tình trạng tổ chức, cá nhân lấn chiếm, sử dụng đất công trái phép vào nhiều mục đích khác nhau ở các khu đất lớn.

Về quỹ nhà, đất công trên địa bàn, đại biểu Trần Thắng Lợi cho biết, hiện trên địa bàn có đến 1.629 cơ sở nhà, đất công chưa phê duyệt phương án sắp xếp lại, xử lý theo quy định tại Nghị định số 167 ngày 31/12/2017 của Chính phủ. Việc chậm có phương án xử lý, sắp xếp nhà đất công gây lãng phí trong khai thác quản lý và sử dụng tài sản công. Nhiều khu đất công không được đưa vào quản lý khai thác lâu ngày dẫn đến nhếch nhác, mất mỹ quan đô thị, vệ sinh môi trường.

Liên quan đến vấn đề này, ông Lương Nguyễn Minh Triết, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng lưu ý UBND TP việc để hoang phí các tài sản công khiến người dân rất bức xúc và yêu cầu phải có phương án sử dụng, quản lý tài sản công sao cho hiệu quả, đúng quy định pháp luật.

Về thực hiện các kết luận thanh tra liên quan đến sai phạm đất đai trên địa bàn, ông Tô Văn Hùng cho biết, qua làm việc với Tổ công tác của Chính phủ và Tổ công tác của Thanh tra Chính phủ đều đánh giá rất cao công tác triển khai kết luận của Đà Nẵng. Đặc biệt là báo cáo đề xuất để tháo gỡ các vướng mắc trong các kết luận.

Theo ông Hùng, các giải pháp tháo gỡ được TP đưa ra tiếp cận trên các nguyên tắc: phải thừa nhận yếu tố lịch sử; không gây thất thu, thất thoát nguồn ngân sách; phải hài hòa lợi ích nhà nước và lợi ích doanh nghiệp; phù hợp quy định pháp luật. Hiện nay, báo cáo đã được hoàn tất và được tổ công tác ghi nhận, để báo cáo Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và bộ, ngành để có căn cứ thực hiện.

Trong khi chờ đợi kết quả cuối cùng, Sở TN&MT đã báo cáo, tham mưu lãnh đạo TP một số giải pháp tiếp cận với nguyên tắc phù hợp quy định pháp luật, không gây thất thu, thất thoát và đảm bảo các dự án tiếp tục được triển khai.

Ông Lương Nguyễn Minh Triết, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng cho rằng, việc đấu thầu đơn vị thu gom rác chỉ là cách vận hành quản lý. Lúc trước chỉ định thì làm tốt, nay đấu thầu để nâng cao hiệu quả quản lý thì không tốt. Do đó TP và các cơ quan chức năng cần có giải pháp điều chỉnh.

MỚI - NÓNG
Trường học hạnh phúc: Giấc mơ và ước nguyện, Kỳ cuối: Đối diện với cơm áo, gạo tiền
Trường học hạnh phúc: Giấc mơ và ước nguyện, Kỳ cuối: Đối diện với cơm áo, gạo tiền
TP - Giữa hạnh phúc và đối diện hiện thực trong môi trường học đường hiện nay dường như vẫn còn khoảng cách rất xa. Hiện thực với giáo viên là câu chuyện lương chưa đủ sống, với học sinh là áp lực học hành, thi cử. Hai điểm nghẽn này nếu không được tháo gỡ, hạnh phúc vẫn là khái niệm xa vời trong trường học.