Đà Nẵng có hơn 1.620 nhà, đất công chưa phê duyệt phương án sắp xếp

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Sáng 13/7, tại phiên thảo luận của Kỳ họp thứ 7 HĐND TP Đà Nẵng khóa X, nhiều vấn đề liên quan đến công tác quy hoạch, quản lý đất đai, trật tự xây dựng trên địa bàn đã được các đại biểu nêu ý kiến, kiến nghị lên lãnh đạo TP để có hướng xử lý.

Phát biểu về tình hình, kết quả rà soát quỹ nhà, đất công trên địa bàn, Đại biểu Trần Thắng Lợi (Tổ đại biểu HĐND quận Sơn Trà) cho biết: Qua rà soát quỹ nhà đất công trên địa bàn, hiện nay, tổng số các cơ sở nhà, đất công là 1.644 cơ sở. Trong đó, có 3 cơ sở nhà, đất, khu đất không thuộc đối tượng sắp xếp lại; 12 cơ sở nhà, đất, khu đất UBND TP đã phê duyệt phương án sắp xếp lại, xử lý.

Như vậy, hiện có đến 1.629 cơ sở chưa phê duyệt phương án sắp xếp lại, xử lý theo quy định tại Nghị định số 167 ngày 31/12/2017 của Chính phủ quy định việc sắp xếp lại, xử lý tài sản công.

Ông Lợi đề nghị HĐND TP có ý kiến chỉ đạo UBND TP sớm triển khai thực hiện sắp xếp lại, xử lý các cơ sở nhà, đất công theo thẩm quyền, đảm bảo chặt chẽ, hiệu quả, đúng quy định.

Đà Nẵng có hơn 1.620 nhà, đất công chưa phê duyệt phương án sắp xếp ảnh 1

Quang cảnh kỳ họp thứ 7, HĐND TP Đà Nẵng khoá X.

Cụ thể, Sở Tài chính và các đơn vị liên quan chịu trách nhiệm trong việc thống kê, tổ chức kiểm tra hiện trạng quản lý, sử dụng nhà, đất đối với từng cơ sở nhà, đất để lập phương án sắp xếp lại, xử lý theo quy định; tránh tình trạng thống kê không đầy đủ, bỏ sót tài sản. Đồng thời, lấy ý kiến các sở, ngành, đơn vị và địa phương liên quan trong lập phương án sắp xếp lại, xử lý tài sản. Rà soát việc tích hợp Quy hoạch TP Đà Nẵng thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 để làm cơ sở sắp xếp, xử lý nhà đất chính thức tiếp theo trong thời gian đến theo quy định. Rà soát về pháp lý nhà, đất, hoàn thiện hồ sơ pháp lý về đất đai theo đúng quy định của pháp luật về đất đai.

Đối với các cơ sở nhà, đất đang giao cho các sở, ngành quản lý và cho thuê, Đại biểu Trần Thắng Lợi, đề nghị rà soát kỹ lại thời hiệu hợp đồng đối với từng đơn vị nhà, đất. Xem xét, quyết định chấm dứt hợp đồng hoặc ký tiếp hợp đồng đúng quy định. Các cơ sở nhà đất cho thuê phải đảm bảo có trong Đề án sắp xếp nhà, đất công sản được các cấp thẩm quyền phê duyệt và thực hiện quy trình thủ tục cho thuê theo quy định.

Đối với những lô đất dự kiến thu hồi và chuyển cho các địa phương sử dụng vào mục đích hoạt động cộng đồng, đề nghị các địa phương có phương án quy hoạch, đầu tư, quản lý, sử dụng hiệu quả của các khu đất; nghiên cứu hình thức xã hội hóa để nâng cao hiệu quả sử dụng, giảm nguồn đầu tư từ ngân sách trong điều kiện khó khăn về ngân sách trong giai đoạn hiện nay. Làm rõ dự kiến thời gian đầu tư, tránh việc thu hồi để không gây lãng phí, nhếch nhác, ô nhiễm môi trường.

Đối với việc bán tài sản trên đất, chuyển nhượng quyền sử dụng đất theo hình thức đấu giá ông Lợi đề nghị hoàn thành thủ tục pháp lý tất cả các tài sản, đất đai dự kiến đấu giá; tổ chức triển khai đấu giá công khai đúng quy định của pháp luật. Đối với các nhà, đất các đơn vị cho thuê, cho mượn phải hoàn thiện các cơ sở pháp lý về đất, tiến hành thu hồi và bàn giao cho đơn vị có chức năng quản lý, khai thác theo quy định.

Đối với 57 cơ sở nhà, đất chưa đủ điều kiện sắp xếp lại, xử lý, đại biểu đề nghị tiếp tục rà soát, đề xuất giải pháp tháo gỡ vướng mắc và tiến hành sắp xếp lại, xử lý theo quy định.

Ông Lương Nguyễn Minh Triết, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng đề nghị lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng, Giám đốc sở, ngành liên quan tiếp thu nội dung này và có ý kiến tại phiên giải trình và trả lời chất vấn tại kỳ họp.

MỚI - NÓNG