TPHCM:

Củ kiệu khan hàng, giá tăng gấp đôi

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Kiệu Tết về TPHCM khá nhiều nhưng giá cao hơn cùng kỳ khoảng 25.000 đồng/kg. Tuy vậy, mặt hàng này vẫn rất hút khách.

Ngày 1/1, dù đang trong kỳ nghỉ Tết Dương lịch 2023 nhưng tại các chợ truyền thống vẫn nhộn nhịp khách đến chợ mua sắm. Nhiều người tranh thủ thời gian nghỉ để mua kiệu, hành… làm dưa món ăn Tết Quý Mão sắp tới.

Củ kiệu khan hàng, giá tăng gấp đôi ảnh 1
Kiệu Tết tại các chợ bán lẻ có giá cao hơn chợ đầu mối từ 15.000-30.000 đồng/kg
Củ kiệu khan hàng, giá tăng gấp đôi ảnh 2
Kiệu được đưa về TPHCM từ nhiều tỉnh, thành như Đồng Tháp, Khánh Hòa, Huế...

Tại khu chợ trên đường Trang Tử (gần Bến xe Chợ Lớn, quận 5), kiệu Tết chất thành đống ngay trên vỉa hè để người dân lựa chọn. Bà Bình (tiểu thương kinh doanh kiệu) báo giá từ 85.000-105.000 đồng/kg tùy kích cỡ lớn nhỏ. “Đa số hàng miền Tây đưa lên như Đồng Tháp. Kiệu Huế chưa nhiều. Tuy giá cao gần gấp đôi năm 2022 nhưng sức mua đang rất tốt” – bà Bình nói.

Thông tin từ Ban quản lý chợ đầu mối Thủ Đức cho biết, giá củ kiệu loại 1 (loại có kích cỡ to, sạch đất…) dao động từ 70.000-75.000 đồng/kg; củ kiệu loại 2 và loại 3 giá trong khoảng 45.000-60.000 đồng/kg.

Đại diện một số đầu mối cung cấp cho biết, giá củ kiệu Tết năm nay cao hơn thời điểm này năm ngoái từ 15.000-25.000 đồng/kg. Giá kiệu tăng cao là do giá thu mua từ các vùng trồng đã lên đến 55.000-60.000 đồng/kg.

Củ kiệu khan hàng, giá tăng gấp đôi ảnh 3
Chợ đầu mối Thủ Đức đã dành riêng một khu vực riêng để kinh doanh mặt hàng kiệu Tết
Củ kiệu khan hàng, giá tăng gấp đôi ảnh 4
Sản phẩm có giá tăng cao hơn rất nhiều so với năm ngoái nhưng sức mua rất tốt.
Củ kiệu khan hàng, giá tăng gấp đôi ảnh 5
Chợ kiệu nhộn nhịp cả ngày lẫn đêm

Do giá kiệu cao ngất ngưởng nên nhiều người chế biến khá lo lắng khi kinh doanh mặt hàng này dịp Tết.

“Một hũ kiệu ngâm chua ngọt 500gr năm nay có giá tầm 130.000-150.000 đồng/hũ, tăng gần 50% so với Tết 2022. Trong khi năm nay, nhiều người gặp khó về việc làm, công nhân thất nghiệp… nên tôi lo sức mua giảm. Do đó chúng tôi chỉ nhận đơn hàng đặt trước chứ không dám làm nhiều như mọi năm” – bà Thu Trang (bán kiệu chế biến tại cửa hàng thực phẩm Ba miền trên đường Lê Văn Quới, quận Bình Tân) nói.

Ông Nguyễn Lê Quốc Tuấn - Tổng giám đốc Công ty Chế biến Thực phẩm công nghệ Sông Hương (Sông Hương Foods) - cho biết, giá củ kiệu năm nay công ty nhập vào cao gấp đôi năm ngoái vì hàng khan hiếm. Do nguyên liệu hiếm, giá cao, Tết này sản lượng củ kiệu Sông Hương Foods tung ra thị trường chỉ bằng 1/3 năm ngoái.

"Rút kinh nghiệm, năm sau Sông Hương Foods sẽ về Đồng Tháp làm việc với nông dân từ tháng 6 để lên kế hoạch trồng, cung ứng đủ cho công ty. Đây là vùng trồng cho củ kiệu to, trắng tinh tự nhiên và để lâu không bị mềm, thích hợp với công nghệ chế biến của công ty dù giá cao nhất thị trường” - ông Tuấn chia sẻ.

MỚI - NÓNG