Cư dân chung cư lo lắng vì đường nội bộ bị rào chắn

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Cư dân thuộc tòa CT1 chung cư Viện 103 (xã Tân Triều, Thanh Trì, Hà Nội) đang lo lắng vì con đường ‘nội bộ’ phía trước tòa nhà bị rào chắn. Trong khi đó, chủ đầu tư cho biết đây chỉ là đường tạm phục vụ thi công dự án được thuê của người dân nhưng đã hết hạn thuê.

Đường ‘nội bộ’ chung cư bất ngờ bị rào chắn

Những ngày qua, cư dân thuộc tòa CT1 chung cư Viện 103 ở thôn Yên Xá, xã Tân Triều (huyện Thanh Trì, TP. Hà Nội) do Công ty CP Đầu tư Đô thị và Khu công nghiệp Sông Đà 7 (Công ty Sông Đà 7) làm chủ đầu tư đang lo lắng và bức xúc vì đoạn đường phía trước tòa nhà bị dựng rào sắt cố định khiến việc đi lại gặp nhiều khó khăn.

Cư dân chung cư lo lắng vì đường nội bộ bị rào chắn ảnh 1
Cư dân chung cư lo lắng vì đường nội bộ bị rào chắn ảnh 2

Con đường trước tòa CT1 là đường tạm chủ đầu tư thuê đất của người dân để làm khi thi công dự án chung cư Viện 103.

Anh Ngọc, thành viên ban quản trị (BQT), cư dân tòa CT1 cho biết, tòa nhà có tổng cộng 384 căn hộ. Trước đây, khi chuẩn bị mua nhà, chúng tôi được quảng cáo là tòa nhà có một con đường thẳng tắp phía trước, (nối thẳng với đường Nguyễn Khuyến – PV) thuận lợi về giao thông nên mới quyết định mua. Tuy nhiên, khi nhận nhà về ở, chúng tôi mới biết con đường đó được chủ đầu tư thuê của người dân để làm đường tạm thi công, bây giờ hết thời hạn thuê, cư dân chung cư muốn có đường đi phải tự trả tiền thuê đất cho người dân.

“Việc dựng hàng rào sắt cố định đầu như hiện nay tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn về PCCC và bất tiện cho việc đi lại của cư dân”, anh Ngọc nói.

Cư dân chung cư lo lắng vì đường nội bộ bị rào chắn ảnh 3
Việc dựng hàng rào sắt cố định ở con đường phía trước tòa CT1 tiềm ẩn nhiều nguy hiểm, nguy cơ mất an toàn PCCC.

Trong khi đó anh Vương (Trưởng ban quản lý tòa CT1) cho hay: “Gần đây tòa nhà có xảy ra sự việc là người dân đến dựng rào chắn ở đường nội bộ phía trước tòa nhà gây ảnh hưởng đến công tác vận hành. Đặc biệt là việc đi lại của cư dân, trước đây tòa nhà có 2 lối đi là lối phía trước và lối phía sau, khi phía trước bị rào chắn thì cư dân bắt buộc phải đi lối sau, gây tắc đường và nguy hiểm vì đường nội bộ phía sau rất nhỏ.

Đồng thời, anh Vương lo ngại việc này gây ảnh hưởng đến công tác PCCC của tòa nhà vì theo nguyên tắc PCCC, mỗi tòa chung cư phải có đường nội bộ cho xe chữa cháy chạy vòng quanh, nhưng hiện tại đường đã bị rào nên nếu xảy ra tai nạn, hỏa hoạn thì xe chữa cháy không thể chạy vòng quanh được; cũng như gây khó khăn cho việc sơ tán người dân khi xảy ra sự cố.

Chỉ thuê đất làm đường tạm

Làm việc với PV liên quan đến phản ánh của cư dân tòa CT1 chung cư Viện 103, Phó Chủ tịch UBND xã Tân Triều, Nguyễn Văn Lăng xác nhận đã tiếp nhận đơn của BQT tòa nhà cũng như các hộ dân có đất cho thuê. Đồng thời, ông Lăng cho biết chính quyền xã đang tìm cách giải quyết vấn đề trên tinh thần không để quyền lợi của người dân và cư dân bị ảnh hưởng.

Cư dân chung cư lo lắng vì đường nội bộ bị rào chắn ảnh 4
Phần đường nội bộ phía trước hai tòa CT1 và CT2 là một đường thẳng nối liền ra cổng chính và nối với đường Nguyễn Khuyến. Chính quyền địa phương xác nhận, chủ đầu tư chỉ thuê đất làm đường tạm khi triển khai dự án trong 3 năm và đã hết hạn thuê từ lâu.

Theo lãnh đạo UBND xã Tân Triều, cuối năm 2014, chủ đầu tư đã kí hợp đồng thuê đất làm đường tạm thi công dự án với những hộ dân có các mảnh đất tiếp giáp với phần đất xây dựng tòa nhà CT1 và CT2. Trong đó, chủ đầu tư kí hợp đồng thuê đất tạm thi công với bà V.A ở thửa đất số 82 tờ bản đồ số 18 với diện tích 90m2 đất nông nghiệp lâu dài, có sổ đỏ trong vòng 3 năm với giá 150.000 đồng/m2/năm. Ngoài bà V.A, chủ đầu tư còn kí hợp đồng thuê đất với ông H. và một số hộ dân khác...

"Sau khi hết hạn hợp đồng thuê đất đã ký với các hộ dân vào tháng 11/2019, nhưng từ đó đến nay họ không có ý kiến với các hộ dân trong khi phần đất chủ đầu tư đã thuê để làm đường tạm thi công vẫn được chủ đầu tư và cư dân tòa CT1 sử dụng mà chưa có ý kiến trao đổi, thỏa thuận thuê đất của hai hộ dân này", lãnh đạo xã Tân Triều thông tin.

Trong khi đó, anh Luyện - thành viên BQT tòa CT1 cho biết: "Chúng tôi về tòa CT1 ở từ năm 2016, sau khi BQT được thành lập, chủ đầu tư bàn giao quyền quản lý vận hành tòa nhà cho BQT. Tuy nhiên, chỉ bàn giao các hạng mục liên quan đến quản lý tòa nhà, tức là phía trong của tòa nhà.

"Đến tháng 1/2021, khi các hộ dân phản ánh về việc ai là người trả tiền thuê đất đường phía trước dự án thì BQT và cư dân mới biết, bấy lâu nay đi nhờ đường mà chủ đầu tư thuê của người dân", anh Luyện cho hay.

Cư dân chung cư lo lắng vì đường nội bộ bị rào chắn ảnh 5
Dự án chung cư Viện 103 bao gồm hai tòa chung cư là CT1 và CT2 cao 25 tầng là dự án nhà ở cho nhân viên, cán bộ Bệnh Viện 103 Văn Quán - Học Viện Quân y kết hợp nhà bán thương mại, nằm trong quần thể KĐT Văn Quán, Mỗ Lao Hà Đông, được khởi công vào tháng 6/2012 và hoàn thành vào tháng 6/2015.

Trao đổi với PV liên quan đến những nội dung trên, lãnh đạo Công ty Sông Đà 7 cho hay, Công ty thực hiện đúng quy định các nội dung hạng mục công trình trong ranh giới ô đất (chỉ giới đường đỏ), trong đó có phần hạ tầng kỹ thuật ngoài nhà (đường nội bộ, vỉa hè, cây xanh…).

Hiện đường nội bộ của chung cư được thực hiện chạy từ khu đô thị Văn Quán lối vào tầng hầm nhà CT2, qua lối vào tầng hầm tòa CT1, mọi phương tiện của cư dân đều được lưu thông bình thường, ổn định. Thực tế, BQT còn đang tận dụng nửa lòng đường làm chỗ đỗ xe ô tô. Ngoài ra, phần vỉa hè phía trước sảnh tòa CT1 được thi công và vận hành làm lối đi bộ cho cư dân.

Cũng theo lãnh đạo Công ty Sông Đà 7, tuyến đường ‘nội bộ’ phía trước tòa CT1 mà cư dân phản ánh nằm ngoài chỉ giới đường đỏ của ô đất được giao, là tuyến đường quy hoạch của thành phố, có mặt cắt ngang 40m.

“Việc thuê đất (trong quy hoạch làm đường của thành phố) để làm đường tạm của chủ đầu tư là nhằm mục đích phục vụ thi công, đẩy nhanh tiến độ, đảm bảo chất lượng, không phục vụ cho mục đích bán hàng. Sau khi có GPXD chúng tôi có thông báo khởi công đến UBND xã Tân Triều, niêm yết công khai thông tin dự án bao gồm tổng mặt bằng và chỉ tiêu kiến trúc. Tuyến đường quy hoạch 40m nằm ngoài chỉ giới đường đỏ, do vậy không có trong bản thông tin dự án được niêm yết”, lãnh đạo Công ty Sông Đà 7 thông tin.

Đại diện chủ đầu tư cũng cho biết, sau khi đưa vào sử dụng, hợp đồng thuê đất vẫn còn hiệu lực nên chủ đầu tư để cư dân tiếp tục sử dụng đến khi hết hợp đồng thuê đất. Nội dung thuê đất làm đường tạm được chủ đầu tư thông báo trong các văn bản gửi UBND xã Tân Triều, UBND huyện Thanh Trì và BQT nhà chung cư CT1 trước khi thành lập BQT và bàn giao nhà chung cư cho BQT. Phần đường nội bộ là một hạng mục của hạ tầng kỹ thuật không thuộc đối tượng bàn giao cho ban quản trị.

Ngoài ra, việc tuyến đường quy hoạch mặt Đông Bắc dự án (thường gọi là đường Nguyễn Khuyến kéo dài) chưa được triển khai thực hiện do yếu tố khách quan của các cơ quan khác, là yếu tố bất khả kháng với chủ đầu tư dự án. Chủ đầu tư nhiều lần báo cáo, kiến nghị với UBND xã Tân Triều, UBND huyện Thanh trì xúc tiến, tác động đến các cơ quan hữu quan triển khai thực hiện đường quy hoạch.

Về công tác PCCC, chủ đầu tư cho biết chung cư Viện 103 có các đường giao thông phục vụ PCCC theo các hướng Tây Bắc, Tây Nam, Đông Nam được hoàn thiện trong ranh giới ô đất được giao, đảm bảo yêu cầu phục vụ PCCC, được cơ quan chức năng có thẩm quyền nghiệm thu PCCC, nghiệm thu đưa công trình vào sử dụng.

“Tại hướng Đông Bắc của nhà chung cư là tuyến đường quy hoạch mặt cắt ngang 40m của thành phố nên nhà cửa và mọi chướng ngại vật không được phép xây dựng. Nếu xảy ra sự cố cháy nổ, phương tiện chuyên dụng của lực lượng chức năng hoàn toàn đảm bảo tiếp cận xung quanh tòa nhà”, lãnh đạo Công ty Sông Đà 7 nói.

MỚI - NÓNG
Thiếu tướng Công an: Xuất hiện tình trạng sử dụng AI để gian lận thi
Thiếu tướng Công an: Xuất hiện tình trạng sử dụng AI để gian lận thi
TPO - Tại Hội nghị về công tác tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 do Bộ GD&ĐT tổ chức sáng nay (20/6), Thiếu tướng Lê Minh Mạnh, Phó Cục trưởng Cục An ninh mạng và Phòng chống tội phạm ứng dụng Công nghệ cao, Bộ Công an cho biết một số quốc gia trên thế giới đã phát hiện thí sinh sử dụng AI để gian lận thi.