Công viên hoa của 'thành phố đáng sống' xuống cấp nghiêm trọng

TPO - Công viên Hoa Hạ Long, TP. Hạ Long (Quảng Ninh) với tổng diện tích hơn 12ha vừa mới được hoàn thành đưa vào sử dụng đã xuất hiện nhiềm điểm xuống cấp gây nguy hiểm, mất cảnh quan và ảnh hưởng đến bộ mặt của thành phố đáng sống, thành phố Hạ Long.

Nhiều năm nay, TP. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh dần được gọi với cái tên thành phố đáng sống. Với sự phát triển vượt bậc về mọi mặt, hàng loạt công trình hiện đại với mức vốn đầu tư “siêu khủng” được dồn về Hạ Long như cung cá heo, cung con rùa, công viên Sun World, cột đồng hồ…và công viên Hoa Hạ Long (trước đây là công viên Lán Bè).

Công viên hoa của 'thành phố đáng sống' xuống cấp nghiêm trọng ảnh 1 Công viên Hoa Hạ Long là điểm nhấn của thành phố đáng sống.

Nằm ở một vị trí tốt nhất Thành phố Hạ long, với đường giao thông xung quanh, phong thủy đẹp, một trong những nơi hiếm hoi có diện tích bằng phẳng sát bờ vịnh Hạ Long di sản thiên nhiên thế giới. Công viên Hoa Hạ Long là nơi vui chơi giải trí, thư giãn của nhân dân thành phố và du khách.

Đa phần diện tích công viên là hoa, thực vật, cỏ và khu vui chơi giải trí, đều ở dạng sinh thái gần gũi, thân thiện với thiên nhiên môi trường. Công viên có các sân chơi nhỏ phù hợp họp nhóm, thể dục, dưỡng sinh. Đường đi bộ, chỗ ngồi chơi nghỉ ngơi thư giãn hóng gió biển.

Công viên hoa của 'thành phố đáng sống' xuống cấp nghiêm trọng ảnh 2 Nằm sát bờ vịnh Hạ Long, xung quanh là đường giao thông, công viên Hoa Hạ Long án ngữ trên một vị trí đắc địa.

Công viên có hệ thống cầu trên cao dài 1000m với chiều cao 2,7 đến 3,5 mét; Bề ngang chỗ hẹp nhất là 3,2 mét chỗ rộng 8,9m đủ chỗ cho 5 đến 6 người đi bộ. Mặt cầu bằng gỗ ván ghép lại, 2 bên là khung sắt không quá cao tao cho người đi bộ cảm giác dễ chịu thoải mái dạo chơi vừa có thể ngắm nhìn xung quanh.

Công viên Hoa Hạ Long được coi là một điểm nhấn của du khách khi đến với thành phố và cũng là nơi thư giãn của hàng chục nghìn cư dân sống xung quanh khu vực.

Nhưng chỉ mới đưa vào sử dụng chưa đầy 2 năm, công viên này đã phát lộ nhiều điểm xuống cấp trầm trọng. Mặt gỗ lát cầu bị bong tróc, thậm chí mục rữa không thể sử dụng gây nguy hiểm. Nhiều đoạn, nhà chức trách phải treo bảng cấm lại gần vì nguy hiểm.

Công viên hoa của 'thành phố đáng sống' xuống cấp nghiêm trọng ảnh 3 Cầu thang bộ của công viên Hoa Hạ Long xuống cấp trầm trọng.
Công viên hoa của 'thành phố đáng sống' xuống cấp nghiêm trọng ảnh 4 Mới đưa vào sử dụng chưa đầy 2 năm nhưng công viên này đã phát lộ nhiều điểm xuống cấp.
Công viên hoa của 'thành phố đáng sống' xuống cấp nghiêm trọng ảnh 5 Các lối lên cầu bị phong tỏa vì gỗ lót sàn bị hư hỏng nặng.
Công viên hoa của 'thành phố đáng sống' xuống cấp nghiêm trọng ảnh 6 Cầu đi bộ của công viên được thiết kế rất hiện đại nhưng vật liệu xây dựng đang bộc lộ nhiều yếu kém.
Công viên hoa của 'thành phố đáng sống' xuống cấp nghiêm trọng ảnh 7 Là nơi thư giãn của hàng chục nghìn người dân, nhưng nhiều ngày nay, công viên này gần như bị đóng cửa bởi chất lượng công trình đã xuống cấp sau gần 2 năm sử dụng.
Công viên hoa của 'thành phố đáng sống' xuống cấp nghiêm trọng ảnh 8 Trao đổi với đại diện quản lý công viên, được biết việc thi công là do chủ đầu tư thực hiện. Lát sàn bằng gỗ ép thì chất lượng sẽ rất kém vì phơi mưa phơi nắng suốt ngày. Phía quản lý công viên cũng đã thắc mắc việc này nhưng chỉ nhận được câu trả lời: lát thế cho rẻ, hỏng thì thay. Lát gỗ lim, gỗ táu thì đắt gấp 10 lần.
Công viên hoa của 'thành phố đáng sống' xuống cấp nghiêm trọng ảnh 9 "Phía quản lý công viên cũng đã báo cáo sự việc lên cấp cao hơn nhưng cần phải có lộ trình, có ban bệ và hội đồng thẩm định mới bắt đầu phê duyệt để thay thế những tấm gỗ bị hỏng bằng những tấm gỗ ép mới hơn" - Vị đại diện quản lý công viên cho biết.
Công viên hoa của 'thành phố đáng sống' xuống cấp nghiêm trọng ảnh 10 Không chỉ công trình cầu thang bộ bị hỏng, trước đó, thành phố cũng quyết định đầu tư nhà vệ sinh công cộng 5 sao cho toàn thành phố và cả công viên. Nhưng từ khi hoàn thành, công trình nhà vệ sinh 5 sao cũng bị đóng cửa suốt ngày không rõ lý do.
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Quảng Trị Đào Mạnh Hùng (bìa phải) kiểm tra công trình nước sạch tại thôn Thúc, xã Vĩnh Ô. Ảnh: N.Đ

Đồng bào Vân Kiều ở Thúc đã có nước sạch sinh hoạt

TPO - Quỹ Thiện Tâm đã tài trợ xây dựng hệ thống nước sạch phục vụ dân sinh cho đồng bào dân tộc thiểu số Vân Kiều tại thôn Thúc, xã Vĩnh Ô, huyện Vĩnh Linh (Quảng Trị); giải quyết tình trạng người dân ở đây phải đi lấy nước sinh hoạt ở các khe, suối vừa xa, nguy hiểm lại không đảm bảo vệ sinh.