Công ty cho công nhân 'làm chui' mùa dịch, có lao động dùng hộ chiếu 'đường lưỡi bò'

0:00 / 0:00
0:00
Công nhân đi làm tại Công ty Eastech Việt Nam, dù chưa đáp ứng các quy định phòng chống dịch.
Công nhân đi làm tại Công ty Eastech Việt Nam, dù chưa đáp ứng các quy định phòng chống dịch.
TPO - Đại diện công ty Eastech ở KCN Cộng Hòa (Chí Linh, Hải Dương) thừa nhận, công ty này có 45 lao động là chuyên gia nước ngoài. Trong số này, có trường hợp chưa có hộ chiếu hoặc sử dụng hộ chiếu đường lưỡi bò.

Phớt lờ lệnh cấm bị phạt 20 triệu đồng

Trao đổi với Tiền Phong chiều 20/3, ông Nguyễn Văn Kiên – Chủ tịch UBND TP Chí Linh cho biết, BCĐ Phòng chống COVID-19 địa phương vừa ra quyết định xử phạt Công ty Eastech do vi phạm quy định phòng dịch.

Công ty Eastech Việt Nam, trụ sở tại KCN Cộng Hòa, thuộc phường Cộng Hòa, TP Chí Linh do ông Low Weng Seet là Tổng giám đốc.

Trước đó, báo Tiền Phong nhận được phản ánh của công nhân công ty này về việc dù chưa được cơ quan chức năng cho phép nhưng đã cho công nhân đi làm trở lại. Công ty này còn yêu cầu công nhân ký cam kết tự nguyện đi làm.

Liên tiếp các ngày 15, 16, 17/3, hàng trăm công nhân tới Công ty Eastech làm việc tuy nhiên việc ra vào không được đo thân nhiệt, không có yêu cầu rửa tay sát khuẩn… theo quy định phòng dịch.

Công ty cho công nhân 'làm chui' mùa dịch, có lao động dùng hộ chiếu 'đường lưỡi bò' ảnh 1 Công nhân Công ty Eastech được yêu cầu đi làm lại dù chưa hoàn tất hồ sơ, thủ tục và không đảm bảo các quy định phòng dịch.

Ngày 17/3, sau khi phóng viên phản ánh, BCĐ Phòng chống COVID-19 tỉnh Hải Dương và TP Chí Linh cùng liên ngành tới kiểm tra. Thời điểm này, Công ty Eastech lập tức cho dừng hoạt động, sau đó hàng trăm công nhân ‘tháo chạy’ khỏi công ty.

Theo quyết định xử phạt của TP Chí Linh ngày 17/3, Công ty Eastech đã cho 350 công nhân đến thực hiện các hoạt động phục vụ việc vận hành trở lại của công ty trong khi chưa hoàn thiện các thủ tục về phòng, chống dịch. Không thực hiện quyết định áp dụng biện pháp hạn chế tập trung đông người theo quy định.

Công ty này đã vi phạm quy định tại Điểm c, Khoản 3, Điều 12, Nghị định 117 của Thủ tướng Chính phủ về xử phạt vi phạm quy định trong lĩnh vực y tế. TP Chí Linh đã phạt công ty này 20 triệu đồng.

Chuyên gia nước ngoài dùng hộ chiếu 'đường lưỡi bò'

Tại buổi kiểm tra trưa 17/3, đại diện Công ty Eastech cho biết hiện công ty có 1.200 công nhân. Trong đó có 45 lao động, chuyên gia nước ngoài mang quốc tịch Trung Quốc (33), Đài Loan (7), Hàn Quốc (2), Singapore (1), Malaysia (2). Trong số các chuyên gia nước ngoài, có trường hợp chưa xin được hộ chiếu, dùng hộ chiếu có hình đường lưỡi bò.

Tại buổi làm việc, ông Lưu Văn Bản - Phó chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương, nhận trách nhiệm là người đứng đầu Tổ công tác đặc biệt trong công tác Phòng chống COVID-19 để xảy ra tình trạng trên.

Ông yêu cầu kiểm điểm cán bộ trực tiếp phụ trách, không nắm được việc công ty này tập trung đông người, không tuân thủ, chấp hành nghiêm công tác phòng dịch.

"Tôi yêu cầu phía công ty, và cơ quan chức năng liên quan rà soát tất cả 45 lao động nước ngoài tại Công ty Eastech, trường hợp nào sử dụng hộ chiếu đường lưỡi bò, chưa có hộ chiếu, không đủ điều kiện thì dừng ngay công việc", ông Lưu Văn Bản nói.

Còn ông Phạm Minh Phương – Trưởng BQL các KCN tỉnh Hải Dương khẳng định, Công ty Eastech vẫn chưa hoàn thiện tài liệu, hồ sơ, chưa đủ điều kiện về công tác phòng chống dịch để được hoạt động trở lại. Dù tình hình dịch đã được kiểm soát, TP Chí Linh không ghi nhận thêm ca mắc COVID-19 mới trong cộng đồng nhưng thời điểm trên doanh nghiệp này chỉ được phép vận chuyển hàng hóa ra vào.

Công ty cho công nhân 'làm chui' mùa dịch, có lao động dùng hộ chiếu 'đường lưỡi bò' ảnh 2 Công nhân tháo chạy khỏi Công ty Eastech khi bị phát hiện cho công nhân đi làm chui.

Ông Phương thừa nhận những ngày gần đây, đơn vị không có kiểm tra việc chấp hành phòng chống dịch tại Công ty Eastech. Do đó, không phát hiện công ty này tập trung đông người liên tiếp nhiều ngày.

“KCN Cộng Hòa là tâm dịch, là điểm nóng nhất tại Hải Dương. Ngày 15/3, Viện Vệ sinh dịch tễ TƯ đã trả kết quả xét nghiệm hàng nghìn công nhân cho kết quả âm tính. Đơn vị sẽ lập đoàn kiểm tra điều kiện phòng chống dịch tại công ty này trước khi cho phép hoạt động trở lại”, ông Phạm Minh Phương nói.
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

'Cung đường vàng' chờ giải phóng 'lô cốt' sau 7 năm

'Cung đường vàng' chờ giải phóng 'lô cốt' sau 7 năm

TPO - Kể từ khi xây dựng rào chắn trên tuyến đường Lê Lợi (quận 1, TPHCM) để làm Metro số 1, cuộc sống kinh doanh của người dân xung quanh bị ảnh hưởng khá nhiều. Đến nay, sau gần 7 năm tuyến đường này sẽ tháo dỡ rào chắn, cuộc sống người dân hai bên đường sắp được 'hồi sinh'...
Đội hỗ trợ nhân dân quận Bình Tân đêm đêm rong ruổi vá xe, sửa xe... miễn phí cho người đi đường

Những 'hiệp sĩ' đường đêm

TPO - Từ 20h30 – 0h các ngày trong tuần, một nhóm thanh niên ở quận Bình Tân (TPHCM) lại rong ruổi trên các cung đường của quận để hỗ trợ người đi đường gặp sự cố.