Công nhân tháo chạy vì công ty ở Hải Dương bị phát hiện cho 'làm chui'

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Sau khi báo Tiền Phong phản ánh Công ty Eastech (KCN Cộng Hòa, TP Chí Linh) cho công nhân đi làm dù chưa được phép, Ban chỉ đạo Phòng chống COVID-19 tỉnh Hải Dương vào cuộc kiểm tra. Công ty này đã cho công nhân nghỉ, hàng trăm người "tháo chạy" ra ngoài. 
Công nhân tháo chạy vì công ty ở Hải Dương bị phát hiện cho 'làm chui' ảnh 1

Như Tiền Phong đã đưa tin, những ngày gần đây Công ty Eastech, thuộc KCN Cộng Hòa (TP Chí Linh, Hải Dương) cho công nhân trở lại làm việc dù tỉnh Hải Dương chưa cho phép. 

Công nhân tháo chạy vì công ty ở Hải Dương bị phát hiện cho 'làm chui' ảnh 2

Ngay sau khi phản ánh nội dung trên, sáng 17/3 UBND tỉnh Hải Dương đã vào cuộc kiểm tra, xác minh. Cùng thời điểm này, Công ty Eastech đã cho công nhân nghỉ, hàng trăm người ùn ùn tháo chạy khỏi công ty này.

Công nhân tháo chạy vì công ty ở Hải Dương bị phát hiện cho 'làm chui' ảnh 3

Sau khi rời nhà xưởng, công nhân vội vã tới bãi đỗ xe đối diện cổng chính ra vào công ty lấy xe ra về.

Công nhân tháo chạy vì công ty ở Hải Dương bị phát hiện cho 'làm chui' ảnh 4 Từng tốp hàng chục người lần lượt tháo chạy khỏi Công ty Eastech, có sự hướng dẫn của bảo vệ. Khung cảnh diễn ra lộn xộn, nháo nhác.
   
Công nhân tháo chạy vì công ty ở Hải Dương bị phát hiện cho 'làm chui' ảnh 5 Công ty Eastech sản xuất một số thiết bị công nghệ phụ kiện như tai nghe, loa... Đa số công nhân là người địa phương đủ lứa tuổi.
Công nhân tháo chạy vì công ty ở Hải Dương bị phát hiện cho 'làm chui' ảnh 6

Do có tuổi, nữ công nhân trung niên là một trong những người sau cùng rời công ty ra về.

Công nhân tháo chạy vì công ty ở Hải Dương bị phát hiện cho 'làm chui' ảnh 7

Phía ngoài, hàng trăm công nhân Công ty Eastech nối đuôi nhau từ KCN Cộng Hòa ra quốc lộ dài khoảng 1km. 

Công nhân tháo chạy vì công ty ở Hải Dương bị phát hiện cho 'làm chui' ảnh 8

Ông Phạm Minh Phương - Trưởng BQL các khu công nghiệp tỉnh Hải Dương khẳng định, công ty này chưa đủ hồ sơ, điều kiện được phép hoạt động trở lại. Các công ty còn lại tại KCN Cộng Hòa cũng đang trong quá trình xây dựng kế hoạch sản xuất trong thời gian tới.

Công nhân tháo chạy vì công ty ở Hải Dương bị phát hiện cho 'làm chui' ảnh 9

Sau phản ánh của Báo Tiền Phong, BCĐ Phòng chống COVID-19 TP Chí Linh đã tới lập biên bản ghi nhận sự việc. Qua đó xác định có khoảng 200-300 công nhân có mặt tại công ty thời điểm kiểm tra.

Công nhân tháo chạy vì công ty ở Hải Dương bị phát hiện cho 'làm chui' ảnh 10

Cũng trong ngày 17/3, ông Lưu Văn Bản - Phó chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương, Tổ trưởng Tổ công tác đặc biệt về phòng chống dịch trực tiếp kiểm tra công ty này. Tại buổi làm việc, đại diện Công ty Eastech thừa nhận công ty chưa được phép hoạt động trở lại mà chỉ được vận chuyển hàng hóa. Người này lý giải, 200-300 công nhân tới công ty theo vì được huy động tới lau dọn, vệ sinh máy móc.   

Trả lời Tiền Phong, ông Lưu Văn Bản - Phó chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương cho biết, Công ty Eastech chưa được hoạt động sản xuất, lơ là, lỏng lẻo trong công tác phòng dịch. Đặc biệt tập trung hàng trăm người, không thực hiện nghiêm yêu cầu 5K theo khuyến cáo.

Từ khi dịch bệnh bùng phát ở KCN Cộng Hòa, tình hình kinh tế - xã hội toàn tỉnh Hải Dương bị tê liệt, ảnh hưởng nghiêm trọng. BCĐ Phòng chống COVID-19 tỉnh đã huy động tổng lực phòng dịch và đến nay đã khống chế, kiểm soát tốt. Có thể doanh nghiệp này quá nóng vội đi vào sản xuất nên thực hiện chưa nghiêm quy định.

"Tôi yêu yêu cầu Công ty Eastech dừng mọi hoạt động đến khi tỉnh có quyết định cho hoạt động trở lại. Ngành chức năng kiểm tra, xử lý nghiêm những vi phạm của công ty này theo đúng quy định. Đồng thời, BQL các khu công nghiệp, TP Chí Linh, Sở Y tế... phối hợp giám sát, hướng dẫn doanh nghiệp tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng dịch trong trạng thái mới", ông Lưu Văn Bản nói.

MỚI - NÓNG