'Công trình trái phép tiền tỷ bỏ hoang': Quả bóng lại... lăn về chỗ

Công trình Nam Đàn Plaza tiêu tốn tiền tỷ bỏ hoang nhiều năm nay tại trung tâm thị trấn Nam Đàn.
Công trình Nam Đàn Plaza tiêu tốn tiền tỷ bỏ hoang nhiều năm nay tại trung tâm thị trấn Nam Đàn.
TP - Sau nhiều năm với hàng loạt công văn từ huyện lên tỉnh, từ tỉnh ra bộ, “quả bóng” Nam Đàn Plaza lại lăn về vị trí cũ mặc cho huyện Nam Đàn ra sức... thổi còi.

Báo Tiền phong số 71 (ngày 12/3/2018) đăng bài Công trình trái phép tiền tỷ bỏ hoang”, phản ánh dự án Nam Đàn Plaza của Ngân hàng TMCP Đại Dương (OceanBank) mặc dù chưa được tỉnh Nghệ An cho thuê đất, chưa giao đất, chưa cấp phép xây dựng nhưng ngân hàng này vẫn ngang nhiên xây dựng, xây dở dang rồi bỏ hoang từ nhiều năm nay gây lãng phí tiêu tốn tiền tỷ.

Tại công văn số 4818/BTC-QLCS gửi tỉnh Nghệ An ngày 26/4/2018, Bộ Tài chính nói rõ: “Dự án Nam Đàn Plaza do Ngân hàng thương mại cổ phần Đại Dương (OceanBank) trước đây là chủ đầu tư, đến năm 2015 Ngân hàng NNVN đã thực hiện mua lại bắt buộc OceanBank với giá 0 đồng và OceanBank trở thành 100% vố nhà nước do Ngân hàng NNVN làm đại diện chủ sở hữu, do vậy việc xử lý tài sản của OceanBank trong quá trình chuyển đổi mô hình thuộc trách nhiệm của Ngân hàng NNVN”. Bộ Tài chính “đề nghị Sở Tài chính Nghệ An báo cáo UBND tỉnh phối hợp với Ngân hàng NNVN để xử lý theo đúng qui định của pháp luật”.

Tiếp đó, trong CV 665/NGA-THKS ngày 25/5/2018 trả lời Sở Tài chính Nghệ An, Ngân hàng NNVN Chi nhánh tại Nghệ An cho hay “đã chỉ đạo OceanBank xây dựng phương án chuyển nhượng, thanh lý dự án Nam Đàn Plaza để OceanBank và Ngân hàng NNVN xem xét quyết định trong trường hợp dự án được phép chuyển nhượng, thanh lý”.

“Tòa nhà xây dựng tại vị trí đắc địa của huyện Nam Đàn. Đây là công trình tạo điểm nhấn và là bộ mặt của thị trấn nên chính quyền và người dân hết sức quan tâm, do đó việc Ngân hàng TMCP Đại Dương không tổ chức thi công hoàn thiện công trình đã gây bức xúc trong cán bộ và nhân dân Nam Đàn”, Chủ tịch huyện Đinh Xuân Quế tại CV số 1836/UBND-DT ngày 21/10/2016 cho rằng dự án Nam Đàn Plaza không còn phù hợp với qui hoạch xây dựng khu trung tâm của thị trấn huyện này. Được biết, trong qui hoạch sử dụng đất đến năm 2020 vị trí nói trên không thuộc đất thương mại, mà qui hoạch đất giao thông. Công trình không phép, xây dựng trên vị trí chưa được giao đất, vị trí đó nay lại nằm trong qui hoạch đất công cộng nhưng phía OceanBank vẫn tính bài chuyển nhượng, thanh lý. “Câu giờ” đến bao giờ ?

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Kiệt quệ vì mua nhà trả góp thời dịch COVID-19

Kiệt quệ vì mua nhà trả góp thời dịch COVID-19

TPO - Đại dịch COVID -19 xuất hiện và lây lan với tốc độ chóng mặt trên thế giới khiến nền kinh tế toàn cầu nói chung và Việt Nam nói riêng gặp phải những “sang chấn” nặng nề mà hệ quả là vô vàn lao động bị giảm thu nhập, mất việc làm. Với riêng những người mua nhà trả góp, thì đại dịch chính là cơn “ác mộng”…
Bà Rịa-Vũng Tàu yêu cầu xác định giá trị pháp lý hồ sơ dự án Safari của Công ty CP Đầu tư Vườn thú hoang dã Safari và Khu du lịch nghỉ dưỡng Bình Châu Việt Nam.

Làm rõ pháp lý siêu dự án Safari Hồ Tràm rộng 628ha

TPO - Các cơ quan chức năng phải có ý kiến về cơ sở pháp lý của siêu dự án Safari Hồ Tràm rộng 628ha có bảo đảm theo quy định của pháp luật hay không (trước và sau khi chấm dứt chủ trương đầu tư dự án), báo cáo về UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu trước ngày 5/8.
Dự án Khu nhà ở phục vụ Khu công nghiệp (KCN) Đồng Văn II

Hà Nam báo cáo Chính phủ về dự án Khu nhà ở Đồng Văn II như thế nào?

TPO - Trước khi Thanh tra Chính phủ (TTCP) ra quyết định rà soát một số vụ việc khiếu nại kéo dài, trong đó có vụ tranh chấp đất đai liên quan dự án Khu nhà ở phục vụ KCN Đồng Văn II, UBND tỉnh Hà Nam đã có báo cáo và đề nghị Chính phủ, TTCP có hướng chỉ đạo, hỗ trợ địa phương giải quyết dứt điểm các tồn tại của dự án.
Doanh nghiệp bất động sản đua nhau huy động vốn từ trái phiếu doanh nghiệp giữa đại dịch COVID-19.

Giữa dịch COVID-19, DN bất động sản chạy đua 'săn' vốn ngắn hạn từ trái phiếu

TPO - Nửa đầu 2021, các doanh nghiệp bất động sản (BĐS) phát hành 92.300 tỷ đồng trái phiếu với lãi suất bình quân trên 10,36%/năm. Việc nhiều doanh nghiệp BĐS đua nhau huy động vốn ngắn hạn từ trái phiếu được các chuyên gia cảnh báo, nhà đầu tư cá nhân và tổ chức không đủ khả năng thẩm định thì hãy cảnh giác, bởi có thể mất trắng hay gặp nhiều rủi ro.
9 dự án ở Phan Thiết lọt 'tầm ngắm' điều tra, nhiều phân khúc BĐS lao đao trước đại dịch

9 dự án ở Phan Thiết lọt 'tầm ngắm' điều tra, nhiều phân khúc BĐS lao đao trước đại dịch

TPO - Bộ Công an yêu cầu cung cấp hồ sơ 9 dự án bất động sản 'khủng' ở Phan Thiết; Hòa Bình ‘tuýt còi’ dự án Apec Mandala Kim Bôi bán bát nháo; Tái diễn tình trạng phân lô, xây nhà trái phép ở Đắc Lắk; Cư dân chung cư lo lắng vì đường nội bộ bị rào chắn... là những thông tin về bất động sản đáng chú ý tuần qua.