Công nhân mang sừng tê, ngà voi từ châu Phi về Việt Nam

Vũ Thanh Hưng tại phiên tòa.
Vũ Thanh Hưng tại phiên tòa.
TPO - Ngày 25/10, TAND TP Hà Nội tuyên phạt Vũ Thanh Hưng (SN 1985, ở Đức Thọ, Hà Tĩnh) 9 tháng tù về tội vận chuyển hàng cấm. Hưng được xác định đã vận chuyển sừng tê, ngà voi từ châu Phi về Việt Nam.

Theo cáo trạng, ngày 12/8/2015, lực lượng chức năng tại sân bay Nội bài phát hiện trong vali của Phạm Văn Luật (SN 1989, ở Vĩnh Bảo, Hải Phòng) và Vũ Thanh Hưng  có khoảng 45 kg ngà voi và 5 kg sừng tê giác trắng. Đây là hai loài đang nguy cấm, cấm buôn bán.

Do Hưng và Luật đã bỏ trốn nên cơ quan công an ra lệnh truy nã. Ngày 30/8/2016, Hưng bị bắt khi đang lẩn trốn tại một tỉnh phía nam. Luật bị tách hồ sơ, xử lý sau.

Hưng khai nhận từng đi xuất khẩu lao động tại nước Cộng hòa Angola làm thợ cơ khí và thợ xây. Tháng 8/2015, Hưng được Tống Sơn Giang (SN 1985, ở Hai Bà Trưng, Hà Nội) hiện đang sinh sống tại Angola đề nghị vận chuyển 2 vali ngà voi từ Angola về Việt Nam với giá 1.300 USD.

Giang thỏa thuận, khi hàng về tới Việt Nam sẽ có người làm thủ tục nhận 2 vali đó. Hưng không có trách nhiệm phải nhận và giao hàng cho người khác. Vé máy bay từ Angola về Việt Nam Giang sẽ chi trả, Hưng đồng ý.

Sáng 10/8/2015, Hưng được người đàn ông Angola không quen biết chở đến sân bay quốc tế Angola. Tại đây, đối tượng lấy 1.300USD tiền công và vé máy bay.

Ngày 12/8/2016, Hưng nhập cảnh vào Việt Nam qua cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài và bỏ về luôn, không làm thủ tục khai báo với Hải quan về số ngà voi và sừng tê giác, cũng không làm thủ tục nhận 2 vali theo yêu cầu của Giang.

Ngoài ra, Hưng còn khai nhận từng 2 lần vận chuyển sừng tê, ngà voi về Việt Nam cho một người phụ nữ tên Thảo tại Angola. Thỏa thuận về giá cả và phương thức vận chuyển và nhận hàng giống như thỏa thuận với Giang.

MỚI - NÓNG