Công lý 'quá nhẹ'?

Công lý 'quá nhẹ'?
TP - Bản án mà Tòa đã tuyên (vào chiều 21/1) đối với cặp vợ chồng chủ quán phở ở Hà Nội đày đọa em Bình đang gây ra những dư luận trái chiều. Nhiều bạn đọc đã gửi thư đến tòa soạn báo Tiền phong để phản đối mức án mà họ cho là “quá nhẹ”.

>> 45 tháng tù giam và 36 tháng tù treo cho... 424 vết sẹo

Bản án chưa tính đến ảnh hưởng tương lai em Bình?

Với tội danh hành hạ và gây tổn hại sức khoẻ người khác trong suốt 13 năm, sức khỏe của em Bình bị giảm do thương tích gây nên là 34% với hơn 400 vết sẹo trên người, liệu bản án dành cho vợ chồng Trịnh Hạnh Phương và Chu Văn Đức như vậy có nhẹ quá không?

Đó là còn chưa tính đến những ảnh hưởng đến tương lai của em Bình?

letoan (trungtoankimque@...)

Sống giữa thủ đô mà bảo là không am hiểu luật pháp?

Theo tôi, bản án dành cho Chu Văn Đức là quá nhẹ. Vợ chồng Đức-Phương đều là những công dân có tuổi tác, có sự nhận thức hành vi, lại sống giữa Thủ đô Hà Nội, thì việc cho rằng không ý thức luật pháp là không thể chấp nhận.

Tôi được biết Đức từng là một quân nhân được rèn luyện trong môi trường quân đội, việc Đức biện luận rằng đánh đập hành hạ người khác do không am hiểu luật pháp, liệu có đáng tin?

Chu Văn Đức đóng vai trò là người trụ cột trong gia đình, thì tội ác đó Đức phải là người chịu trách nhiệm cao nhất, nên việc bồi thường những thiệt hại đã gây ra cho em Bình mà Đức không đồng ý là cũng không thể chấp nhận.

Cặp vợ chồng này cũng không thể viện lý do rằng nuôi em Bình từ nhỏ, nên không bồi thường thiệt hại, chính khi cặp vợ chồng này viện lý do như vậy cũng đã phần nào thể hiện sự bóc lột nhẫn tâm. Tôi cho rằng hình phạt cho cặp vợ chồng này cũng như mức bồi thường mà họ phải chịu là quá nhẹ!

Bùi Đức Lân (adslbuiduclan@...)

Thất vọng và bức xúc!

Tôi thật sự thất vọng và bức xúc với bản án mà TAND quận Thanh Xuân (Hà Nội) đã tuyên. Vì nó không đủ sức răn đe. Hành hạ người khác như thời nô lệ Trung cổ suốt 13 năm với hơn 400 vết sẹo, tỷ lệ thương tật 34% mà chỉ phải bồi thường tất cả là 50,4 triệu đồng?

Một trong hai bị cáo còn được hưởng án treo? Bị cáo còn lại cũng chỉ bị phạt 45 tháng tù? Thử hỏi với một vụ án “điểm” mà xử như vậy sao đủ sức răn đe và thuyết phục.

Sơn Tùng (sontung_2510@...)

“Lỗ hổng” trong quản lý nhà nước

Tôi được biết, về vụ em Nguyễn Thị Bình bị gia đình nhà chủ ngược đãi, Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Nguyễn Sinh Hùng đã yêu cầu UBND TP Hà Nội nghiêm khắc xử lý cán bộ liên quan đến vụ việc.

Như vậy, vụ án này không những công luận mà lãnh đạo Chính phủ đã rất quan tâm, nhưng kết quả là tuyên án quá nhẹ.

Bạo lực đối với trẻ em  gần đây đã bộc phát ở nước ta, ở đây có thể thấy đang có vấn đề trong quản lý Nhà nước về bảo vệ và chăm sóc trẻ em. Phải chăng vì có “lỗ hổng” trong quản lý Nhà nước, nên vợ chồng Đức - Phương mới thách thức với dư luận, coi thuờng pháp luật trong thời gian dài như vậy.

Hoàng Văn Thảo (hoangvanthao300478@...)

MỚI - NÓNG
Bảo vật Cửu đỉnh tại Huế
Lập hồ sơ Bảo vật quốc gia Cửu đỉnh để trình UNESCO
TP - Ngày 15/6, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế cho biết, đơn vị vừa hoàn thành xây dựng hồ sơ Di sản tư liệu cho Bảo vật quốc gia Cửu đỉnh, để trình Bộ VH-TT&DL xem xét và cho ý kiến, trước khi đệ trình lên UNESCO công nhận bảo vật “độc bản” này là Di sản tư liệu thế giới.

Có thể bạn quan tâm