Công khai thông tin huy động công suất nguồn điện hàng ngày

0:00 / 0:00
0:00
Công khai thông tin huy động công suất nguồn điện hàng ngày
Để tăng cường minh bạch về tình hình vận hành hệ thống điện Quốc gia, từ ngày 27/9/2021, Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia (A0) sẽ công bố vào cuối giờ chiều hàng ngày số liệu về dự kiến công suất nguồn điện được huy động của ngày hôm sau theo từng loại hình nguồn điện vào các thời điểm: thấp điểm trưa và cao điểm chiều-tối.

Các số liệu được công bố được đăng tải trên trang web của Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia (https://www.nldc.evn.vn) tại chuyên mục: Hệ thống điện >> Công suất nguồn điện được huy động.

Ngoài ra, các thông tin nêu trên cũng được Tập đoàn Điện lực Việt Nam đăng tải từ ngày 27/9/2021 trên trang web của Tập đoàn (http://www.evn.com.vn) tại chuyên mục: NL tái tạo >> Thông tin tính toán vận hành hệ thống điện.

Theo thông tin từ EVN, thời gian qua, đại dịch COVID-19 đã tác động nặng nề đến hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp phía Nam. Nhiều doanh nghiệp hoạt động đình trệ, cầm chừng. Đặc biệt từ đợt dịch lần thứ 4 xuất hiện trở lại đây đã ảnh hưởng lớn nhiều mặt như đến sản xuất điện. Nhu cầu phụ tải hệ thống điện thay đổi liên tục cũng ảnh hưởng đến việc lập phương thức vận hành hệ thống điện.

Cụ thể, phụ tải miền Nam trong các tháng 8 và 9/2021 đã giảm thấp dẫn đến khó khăn trong việc lập kế hoạch huy động nguồn và đảm bảo duy trì chế độ vận hành an toàn hệ thống điện miền Nam, đặc biệt trong điều kiện tỷ lệ thâm nhập nguồn năng lượng tái tạo tăng cao.

Thống kê từ EVN cho thấy, mức tiêu thụ điện toàn quốc trong 2 tuần đầu tháng 9 vừa qua giảm thấp hơn 24% so với trước khi bắt đầu thực hiện giãn cách xã hội diện rộng từ giữa tháng 7, và thấp hơn 15% so với cùng kỳ năm 2020. Đồng thời mức tiêu thụ điện toàn miền Nam trong 2 tuần đầu tháng 9 vừa qua thấp hơn tới 29% so với trước khi bắt đầu thực hiện giãn cách xã hội từ giữa tháng 7 và thấp hơn 23% so với cùng kỳ năm 2020.

Do đó, để đảm bảo vận hành an toàn hệ thống điện quốc gia khi tiêu thụ điện xuống thấp do ảnh hưởng dịch COVID-19, nhiều loại hình nguồn điện bắt buộc phải giảm phát để đảm bảo sự ổn định của hệ thống điện.

Thông tin từ Bộ Công Thương cũng cho biết, đã có hướng dẫn EVN và A0. Trong đó yêu cầu EVN và A0 tính toán và công bố mức điều tiết giảm công suất huy động của các nhà máy điện, chỉ huy thực hiện, phù hợp với cơ cấu nguồn điện đang phát, công suất truyền tải giữa các vùng/miền, mức dự phòng quay và dự phòng khởi động nhanh cần thiết… tại thời điểm phải điều tiết giảm, tuân thủ theo nguyên tắc rõ ràng, minh bạch, thực hiện đồng đều giữa các loại hình, không phân biệt đó là các loại hình nguồn điện phải có giấy phép hoạt động điện lực hay được miễn trừ.

Bộ Công Thương cũng đã ban hành Quyết định 478/QĐ-BCT (ngày 9/2/2021) về việc dịch chuyển giờ phát cao điểm các nhà máy thủy điện nhỏ nhằm tối ưu huy động các nguồn năng lượng tái tạo trong hệ thống điện.

Bộ Công Thương sẽ tiếp tục yêu cầu EVN và các đơn vị có liên quan rà soát, hoàn thiện các văn bản quy phạm pháp luật để phù hợp với tình hình vận hành thực tế của hệ thống điện. Đặc biệt, Bộ sẽ tiếp tục chỉ đạo, yêu cầu EVN nghiên cứu, xây dựng nguyên tắc huy động, điều độ hệ thống điện tổng thể trong cả ngắn hạn và dài hạn trên cơ sở rà soát, tính toán kỹ và kiểm tra, đánh giá với các tình huống và kịch bản cơ cấu nguồn điện khác nhau trong vận hành hệ thống điện và thị trường điện.

MỚI - NÓNG
Văn phòng Chính phủ tuyển dụng 30 công chức từ sinh viên tốt nghiệp xuất sắc
Văn phòng Chính phủ tuyển dụng 30 công chức từ sinh viên tốt nghiệp xuất sắc
TPO - Việc tuyển dụng nhằm thu hút, tạo nguồn công chức từ sinh viên tốt nghiệp xuất sắc, có đủ điều kiện, tiêu chuẩn về phẩm chất chính trị, phẩm chất đạo đức, có trình độ chuyên môn, chuyên ngành đào tạo và năng lực đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ và vị trí việc làm để bổ sung, tăng cường cho các vụ, cục thuộc Văn phòng Chính phủ.