Chủ tịch Quốc hội:

'Công khai hơn nữa hoạt động kiểm toán `

0:00 / 0:00
0:00
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ
TPO - Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định, công khai là “vũ khí” quan trọng của kiểm toán, một mặt là sức ép công luận để siết chặt kỷ luật, kỷ cương, mặt khác cũng để người dân và xã hội giám sát hoạt động kiểm toán.

Việc thực hiện các kiến nghị của kiểm toán chưa nghiêm

Tiếp tục Phiên họp thứ 3, sáng 14/9, Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, cho ý kiến về Báo cáo công tác năm 2021 của Kiểm toán nhà nước (KTNN). Theo Tổng KTNN Trần Sỹ Thanh, năm 2021 đã tập trung lựa chọn kiểm toán các chủ đề lớn gắn với quản lý, điều hành ngân sách nhà nước, những vấn đề dễ phát sinh tiêu cực, tham nhũng, lãng phí, những vấn đề quan trọng của đất nước và dư luận xã hội quan tâm. Cũng trong năm 2021, không thực hiện kiểm toán đối với toàn ngành y tế. Tại các tỉnh đang có dịch, không kiểm toán các đơn vị làm nhiệm vụ tuyến đầu.

'Công khai hơn nữa hoạt động kiểm toán ` ảnh 1

Tổng KTNN Trần Sỹ Thanh tại phiên họp. Ảnh: Như Ý

Tổng Kiểm toán cho biết, đến 31/8 đã kiến nghị xử lý tài chính 52.095 tỷ đồng, hủy bỏ, sửa đổi, bổ sung 67 văn bản pháp luật. “Kết quả kiểm toán cho thấy, các đơn vị còn chưa chấp hành đầy đủ quy định của pháp luật trong quản lý, điều hành thu, chi ngân sách; quản lý tài sản, đất đai, tài nguyên khoáng sản; quản lý quy hoạch, cấp phép xây dựng tại các đô thị; quản lý doanh thu, chi phí, công nợ. Thậm chí có trường hợp hạch toán vào chi phí hợp lý một số khoản không hợp lý, không có căn cứ, làm giảm lớn số thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp ngân sách nhà nước”, ông Thanh nêu.

Đại diện cơ quan thẩm tra, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách Nguyễn Phú Cường chỉ ra tình trạng thực hiện các kết luận, kiến nghị của KTNN năm 2021 chiếm tỷ lệ thấp hơn so với các năm trước, đến ngày 31/8 chỉ đạt 49,9% (năm 2020 đạt 55,9%; năm 2019 đạt 51,3%). Đây cũng là mối quan tâm của đại biểu khi thảo luận, cho ý kiến về nội dung này. Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga băn khoăn về vấn đề này. Ba năm trở lại đây, tỷ lệ thực hiện các kết luận, kiến nghị của KTNN đều thấp, trong khi kết luận kiến nghị kiểm toán là kết quả của cuộc kiểm toán. Bà Nga đề nghị có giải pháp, trong đó cần công khai những đơn vị không thực hiện kết luận kiểm toán, báo cáo Quốc hội.

Bên cạnh đó, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp cũng băn khoăn khi số vụ việc chuyển Cơ quan điều tra rất ít, có biểu hiện thiên về xử lý hành chính, nương nhẹ trong việc này.

“Đề nghị công khai, minh bạch”

Nhất trí công khai địa chỉ các tổ chức, cá nhân không thực hiện kết luận kiểm toán hay ban hành các văn bản sai phạm, không đúng thẩm quyền, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh cũng đề nghị làm rõ, trong 67 văn bản pháp luật phải hủy bỏ, sửa đổi, bổ sung thì tỷ lệ phải hủy bỏ, thay thế như thế nào? Cho rằng, khối lượng công việc của KTNN còn lại rất nhiều, ông đề nghị bố trí kế hoạch kiểm toán đảm bảo trọng tâm, đặc biệt là các cuộc kiểm toán phục vụ các đoàn giám sát của Quốc hội và Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Ghi nhận những nỗ lực của ngành kiểm toán, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, đối với những vấn đề phát hiện trong quá trình kiểm toán, cần mạnh dạn chấn chỉnh bằng nhiều hình thức khác nhau. “Chúng tôi đề nghị công khai, minh bạch hoạt động kiểm toán. Công khai là vũ khí quan trọng của kiểm toán, một mặt là sức ép công luận rất lớn để siết chặt kỷ luật, kỷ cương về tài chính ngân sách, việc thực hiện các kết luận kiến nghị kiểm toán; mặt khác, thông qua kết quả kiểm toán, người dân và xã hội cũng trở lại giám sát hoạt động của kiểm toán”, Chủ tịch Quốc hội lưu ý.

Liên quan kiểm toán ngân sách năm 2021, Chủ tịch Quốc hội đề nghị chú trọng việc huy động, phân bổ và sử dụng các nguồn lực cho phòng, chống dịch COVID-19. “Mục đích sử dụng như thế nào, huy động, phân bổ có hiệu quả không? Chúng ta là nước nghèo, chống dịch phải có hiệu quả song cũng phải chi phí thấp, vì đây là cuộc kháng chiến trường kỳ chứ không phải ngày một, ngày hai”, Chủ tịch Quốc hội khẳng định.

Về kế hoạch kiểm toán năm 2022, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh về việc tăng cường củng cố nền tảng kinh tế vĩ mô, đảm bảo kỷ luật, kỷ cương về tài chính ngân sách. Đặc biệt, cần tập trung làm rõ tổng mức cơ cấu và chất lượng của tín dụng. Có hay không sử dụng tín dụng tiêu dùng cho mục đích đầu tư kinh doanh bất động sản, chứng khoán? Chủ tịch Quốc hội đề nghị làm rõ việc “nóng” lên của các thị trường này.

Tổng Kiểm toán nhà nước Trần Sỹ Thanh: Trong 8 tháng đầu năm 2021, Kiểm toán nhà nước đã chuyển Cơ quan Cảnh sát điều tra 1 vụ việc; cung cấp 151 Báo cáo kiểm toán và các tài liệu có liên quan cho các cơ quan có thẩm quyền.

MỚI - NÓNG