Cống hiến để sống có ý nghĩa

Cống hiến để sống có ý nghĩa
TP - Mỗi ngày vận động ít nhất 6 sinh viên đi hiến máu cho các bệnh nhân mổ tim ở bệnh viện Trung ương Huế là hướng đi mới của CLB Sinh nhật hồng tuổi 18 – Hiến máu cứu người (CLB SNH 18 – HMCN).
Cống hiến để sống có ý nghĩa ảnh 1
Sinh viên Đại học khoa học Huế tình nguyện hiến máu

Làm sao để phổ biến một cách sâu rộng, thu hút các bạn sinh viên tình nguyện tham gia hiến máu đó là trăn trở của chủ nhiệm CLB Nguyễn Quốc Phương khi triển khai mô hình hiến máu hằng ngày cho bệnh nhân mổ tim.

Bởi vậy, hơn một tuần qua, hình thức vận động mới này đã nhận được sự giúp đỡ của tập thể cán bộ trong trung tâm và sự hưởng ứng của hơn 60 thành viên của CLB, kế hoạch bước đầu có hiệu quả.

CLB được thành lập ngày 5/11/ 2006, đến nay tròn hai năm hoạt động. Bằng hình thức thu gom máu ở những điểm cố định (trường Đại học khoa học Huế, công viên Nguyễn Văn Trỗi, Nhà văn hóa Trung tâm…) hoặc hình thức lưu động, hoặc về tại cơ sở, CLB đã vận động hơn 1.500 lượt người đăng kí, trong đó có 930 người hiến máu. Đến nay, CLB thực sự đã trở thành nguồn máu chủ chốt trong “ngân hàng máu sống”, cứu giúp nhiều bệnh nhân vượt qua cơn nguy kịch.

Theo chân các tình nguyện viên đến Trung tâm huyết học - Truyền  máu miền Trung, chúng tôi gặp bác Đoàn Huỳnh (65 tuổi) – bệnh nhân được nhận máu từ các bạn sinh viên hiến máu tình nguyện cách đây hai ngày.

Con gái bác từ Quảng Nam ra chăm nom không giấu nổi xúc động, chị tâm sự: “Ba mình mắc chứng bạch cầu cấp dòng hạt đã hơn hai năm nay, có thời gian da bị lở, máu chảy ra rồi khô lại, phải truyền máu liên tục. May nhờ có dòng máu kịp thời của các bạn trong CLB SNH 18 và sự tận tình giúp đỡ của các y, bác sĩ mà ba qua khỏi”.

Bác sĩ Trần Văn Lượng (Trưởng Bộ phận tuyên truyền, vận động hiến máu), cho biết: “Hình thức này đã có kết quả rõ rệt trong việc cung cấp máu kịp thời cho các ca phẫu thuật cần lượng máu lớn, khi ngân hàng máu sống đang  trong tình trạng khan hiếm như hiện nay”.

Song hình thức mới này cũng gặp không ít khó khăn: “Phải đảm bảo số lượng, điều kiện, thời gian hiến máu của các bạn sinh viên, công tác tuyên truyền, vận động gấp rút hơn so với  hình thức cũ…” - Lê Thị Hoài Thu (Lớp Văn K32 - ĐHKH) chia sẻ.

Trong những ngày kỷ niệm 2 năm ngày thành lập CLB SNH 18 – HMCN, tinh thần tình nguyện của các tân sinh viên khóa K32 càng lên cao hơn bao giờ hết: “Chúng em không ngại khó, ngại khổ. Chúng em đến với CLB SNH 18 chỉ mong cống hiến một chút sức mình cho phong trào tình nguyện”.

Hơn ai hết, các thành viên CLB SNH 18 hiểu rằng: cuộc sống chỉ có ý nghĩa khi biết cống hiến. Và với những giọt máu của mình, họ hy vọng sẽ cứu sống nhiều người bệnh bên bờ vực giữa sự sống và cái chết.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Lễ khởi công "Trường đẹp cho em" ở xã Thượng Trạch (Bố Trạch - Quảng Bình).

Khởi công 'Trường đẹp cho em' cho học sinh đồng bào Ma Coong

TPO - Ngày 14/6, tin từ tỉnh Đoàn Quảng Bình cho biết: Hưởng ứng Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2021, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn đã phối hợp cùng các đơn vị tổ chức lễ khởi công xây dựng "Trường đẹp cho em" cho học sinh đồng bào Ma Coong tại điểm Trường Tiểu học bản Coóc và bản Chăm pu của xã Thượng Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình.