Cộng đồng khoa học thương tiếc giáo sư Stephen Hawk

Các nhà khoa học khắp thế giới bày tỏ lòng thương tiếc khi nghe tin nhà vật lý lý thuyết và vũ trụ học người Anh Stephen Hawking từ trần.
Cộng đồng khoa học thương tiếc giáo sư Stephen Hawk ảnh 1

Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA)
"Mãi nhớ về Stephen Hawking, nhà vật lý học lừng danh, đại sứ của khoa học. Những học thuyết của ông gợi mở ra một vũ trụ mà chúng ta (NASA) và thế giới có thể khám phá. Mong giáo sư hãy tiếp tục 'bay như siêu nhân' trong môi trường vi trọng lực như giáo sư đã từng nói với các phi hành gia trên Trạm Vũ trụ năm 2014". Ảnh: Twitter.

Cộng đồng khoa học thương tiếc giáo sư Stephen Hawk ảnh 2

Phi hành gia người Anh Tim Peake
Tim Peake, phi hành gia trải qua hơn 6 tháng trên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS), nói giáo sư Hawking truyền cảm hứng cho nhiều thế hệ "tìm kiếm bên ngoài hành tinh xanh của chúng ta và mở rộng hiểu biết của con người về vũ trụ". "Nhân cách và tài năng của ông sẽ mãi được tưởng nhớ. Xin chân thành chia buồn cùng gia đình". Ảnh: Twitter.

Cộng đồng khoa học thương tiếc giáo sư Stephen Hawk ảnh 3

Phi hành gia người Canada Chris Hadfield
"Một thiên tài tuyệt vời và hiếm gặp. Vĩnh biệt giáo sư Hawking. Ông đã truyền cảm hứng cho tất cả chúng ta". Ảnh: NASA.

Cộng đồng khoa học thương tiếc giáo sư Stephen Hawk ảnh 4

Phi hành gia người Mỹ Scott Kelly
Scott Kelly, người giữ kỷ lục ở lâu nhất trong không gian, khẳng định sự ra đi của giáo sư Hawking là "nỗi mất mát đối với toàn thể nhân loại". Ảnh: NASA.

Cộng đồng khoa học thương tiếc giáo sư Stephen Hawk ảnh 5

Ngài Tim Berners-Lee, cha đẻ mạng Internet
Tim Berners-Lee, một trong những người có chia sẻ sớm nhất trước tin tức giáo sư Hawking từ trần, viết trên mạng xã hội Twitter: "Chúng ta đã mất đi một bộ óc vĩ đại và một linh hồn tuyệt vời". Ảnh: Twitter. 

Cộng đồng khoa học thương tiếc giáo sư Stephen Hawk ảnh 6

Giáo sư Stephen Toope, phó hiệu trưởng Đại học Cambridge
Toope nhấn mạnh giáo sư Hawking là nguồn cảm hứng cho hàng triệu người. "Giáo sư Hawking là một cá nhân độc nhất vô nhị. Ông sẽ được tưởng nhớ mãi không chỉ ở Cambridge mà trên khắp thế giới nhờ sự ấm áp và lòng nhiệt huyết. Những đóng góp xuất chúng của ông cho tri thức khoa học cũng như  đại chúng hóa khoa học và toán học đã đi vào huyền thoại. Nhân cách của ông đã truyền cảm hứng cho hàng triệu người", Toope viết. Ảnh: Vancouver Sun.

Cộng đồng khoa học thương tiếc giáo sư Stephen Hawk ảnh 7

Hiệp hội Hành tinh (Planetary Society)
"Tạm biệt Giáo sư Hawking. Chân thành cảm ơn giáo sư vì đã cống hiến những điều tốt đẹp đến cho hành tinh xanh nhỏ bé trong vũ trụ này". Ảnh: Twitter.

Cộng đồng khoa học thương tiếc giáo sư Stephen Hawk ảnh 8

Nhà vật lý thiên văn Neil deGrasse Tyson
"Sự ra đi của ông để lại một "khoảng không trí tuệ". Nhưng, khoảng không này không trống rỗng. Hãy xem nó như loại năng lượng chân không thẩm thấu qua lớp vải của không thời gian mà không gì có thể đong đếm được. Giáo sư Stephen Hawking, xin hãy yên nghỉ. 1942 - 2018". Ảnh: Twitter.

Cộng đồng khoa học thương tiếc giáo sư Stephen Hawk ảnh 9

Giáo sư James Hartle ở Đại học California
"Điều khiến giáo sư Hawking trở nên phi thường là ông có khả năng nhìn thấu mọi vấn đề trong vật lý và tìm ra trọng tâm. Câu chuyện cuộc đời ông là một chiến thắng trước nghịch cảnh. Ông đã truyền cảm hứng cho nhiều người, trong đó có tôi", giáo sư Hartle (người đứng giữa trong ảnh) viết. Ảnh: KU Leuven.

Theo Theo Vnexpress
MỚI - NÓNG