Công bố kết quả thử nghiệm công nghệ xử lý chất độc ở sân bay Biên Hòa

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Chiều 15/6, tại Hà Nội, diễn ra Hội thảo báo cáo kết quả thử nghiệm công nghệ xử lý dioxin tại sân bay Biên Hòa, với sự tham dự trực tiếp và trực tuyến của gần 70 khách mời trong và ngoài nước.

Quang cảnh hội thảo. Video: Nguyễn Minh

Hội thảo do Tập đoàn Haemers Technologies (HT) của Vương quốc Bỉ, Trung tâm Công nghệ xử lý môi trường (CTET) thuộc Binh chủng Hóa học và Tổng công ty Kinh tế kỹ thuật công nghiệp quốc phòng (GAET) thuộc Tổng cục Công nghiệp quốc phòng phối hợp tổ chức.

Theo Binh chủng Hóa học, trong chiến tranh Mỹ - Việt Nam, hàng triệu lít thuốc diệt cỏ đã được rải trên phạm vi toàn Việt Nam (loại chất độc bảy màu). Chất độc này đã được sử dụng trong Chiến dịch Ranch Hand để phá hoại hoa màu và rừng rậm. Trong đó, sân bay Biên Hòa là vị trí tác chiến chung của Không lực Việt Nam Cộng hòa và Không lực Mỹ.

Chất độc da cam đã được chứng minh có thể gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, bao gồm dị tật bẩm sinh, các vấn đề về thần kinh và ung thư. Dioxin là chất ô nhiễm hữu cơ độc tính cao tồn tại lâu dài trong môi trường. Đã hơn bốn thập kỷ kể từ khi kết thúc chiến tranh, chất độc dioxin vẫn ảnh hưởng rất lớn đến con người và sinh vật. Rất nhiều biện pháp cũng đã được áp dụng để cải thiện điều kiện sống của người dân, bắt đầu từ việc xử lý đất nhiễm dioxin.

Từ năm 2018, CTET và HT đã ký kết thỏa thuận hợp tác triển khai hoạt động thử nghiệm chứng minh hiệu quả của công nghệ giải hấp nhiệt đối với đất nhiễm dioxin tại sân bay Biên Hòa.

Mục tiêu quan trọng nhất của hoạt động thử nghiệm là chứng minh hiệu quả của thiết kế và công nghệ xử lý Smart BurnersTM để xử lý đất nhiễm dioxin về ngưỡng dioxin và furan mục tiêu ở các vị trí xác định, cụ thể là giảm mức độ ô nhiễm về mức dưới 300 ppt TEQ.

Vì vậy, HT đã thiết kế một hệ thống xử lý nhiệt thử nghiệm bao gồm hai bộ phận chính: Mố gia nhiệt có thể tích 237m³ chứa ba loại vật liệu để xử lý: 187m³ đất nhiễm độc, 25m³ bùn đất nhiễm độc và 25m³ bánh đất đã qua rửa giải; bộ xử lý hơi để phá hủy dioxin gồm một bộ oxy hóa nhiệt, không tạo ra bất kỳ chất thải lỏng hoặc rắn nào.

Công bố kết quả thử nghiệm công nghệ xử lý chất độc ở sân bay Biên Hòa ảnh 1

Đại diện các cơ quan, tổ chức của Việt Nam và quốc tế tham dự hội thảo

Hoạt động thử nghiệm nói trên đã được HT bắt đầu tiến hành từ đầu năm 2020, tuy nhiên, đến cuối tháng 3/2020, HT buộc phải rời khỏi công trường và dừng hoạt động do ảnh hưởng của quy định giãn cách xã hội do đại dịch COVID-19.

Cuối tháng 12/2021, sau gần 2 năm gián đoạn, HT đã quay trở lại công trường, tái khởi động hoạt động thử nghiệm theo cam kết giữa các bên. Giai đoạn xử lý chính thức bắt đầu từ ngày 2/2/2022 và kết thúc vào ngày 14/3/2022.

Các kết quả đánh giá sau xử lý cho thấy công nghệ xử lý nhiệt đối với đất nhiễm dioxin là giải pháp tiên tiến và hiệu quả với tất cả các thành phần chất độc đã được phá hủy và đất có thể tái sử dụng vào nhiều mục đích khác nhau.

Thông qua buổi hội thảo, trên cơ sở các nội dung thảo luận, các ý kiến đóng góp của các chuyên gia, khách mời tham dự, CTET và HT sẽ phối hợp để hoàn thiện báo cáo Bộ Quốc phòng Việt Nam, Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) và các cơ quan chức năng liên quan xem xét áp dụng công nghệ giải hấp nhiệt đã được thử nghiệm làm công nghệ chính và hiệu quả để xử lý đất nhiễm dioxin tại Việt Nam.

MỚI - NÓNG
Thành tích của 20 gương mặt rất tiêu biểu, có ảnh hưởng tầm khu vực và thế giới
Thành tích của 20 gương mặt rất tiêu biểu, có ảnh hưởng tầm khu vực và thế giới
TPO - Anh Nguyễn Minh Triết - Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam, Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng Giải thưởng cho biết: 20 đề cử vào vòng bình chọn Giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2023 có thành tích rất tiêu biểu, có ảnh hưởng ở tầm khu vực và thế giới. Ngoài lĩnh vực chuyên môn, chúng tôi xét thêm nhiều khía cạnh như mức độ lan tỏa, trách nhiệm với cộng đồng, sức ảnh hưởng trong thanh niên và toàn xã hội.
Không thể rời mắt khỏi màn nhào lộn của dàn máy bay
Không thể rời mắt khỏi màn nhào lộn của dàn máy bay
TPO - Hơn 1.000 công ty từ hơn 50 quốc gia và khoảng 60.000 du khách sẽ tham quan triển lãm. Đáng chú ý, trước buổi khai mạc sự kiện, các nhà sản xuất trình diễn màn biểu dương lực lượng với những tàu bay uốn lượn trên không trung, khiến du khách không thể rời mắt.