Cơm lai bò có gì đặc biệt mà hứa hẹn là tương lai của ngành thực phẩm?

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Theo tạp chí Matter, một nhóm các nhà nghiên cứu Hàn Quốc đang nghiên cứu một loại lúa lai mới được trồng trong phòng thí nghiệm với cơ bò và tế bào mỡ bên trong hạt gạo.

Gạo hoạt động như một “giàn giáo sinh học” hỗ trợ sự phát triển của các tế bào mỡ hoặc cơ. Các thành phần này tạo thành hỗn hợp gạo-thịt có màu nâu hồng.

Sohyeon Park, kỹ sư hóa học tại Đại học Yonsei ở Seoul, Hàn Quốc cho biết món cơm lai bò này có vị thơm ngon, hấp dẫn và hơi ngọt. "Cơm bò do phòng thí nghiệm sản xuất vẫn chưa sẵn sàng trên bàn ăn, nhưng một ngày nào đó nó có thể mang đến một cách ăn thịt bền vững hơn", cô cho biết thêm.

Đầu tiên, các nhà khoa học phủ gạo bằng gelatin cá để giúp các tế bào thịt bám vào tốt hơn. Sau đó, họ chèn tế bào gốc mỡ và cơ bò vào hạt gạo để nuôi cấy trong đĩa petri. Các tế bào thịt phát triển trên bề mặt hạt gạo và bên trong hạt gạo. Sau khoảng 9 đến 11 ngày, gạo lai thịt bò được ra đời.

Nghiên cứu cho thấy cơm thịt bò cứng hơn và giòn hơn so với kết cấu mềm, dẻo thông thường, đồng thời có hàm lượng protein và chất béo cao hơn. Các nhà khoa học đã hấp cơm để phân tích và nhận thấy gạo lai thịt có hàm lượng cơ cao hơn có mùi giống thịt bò và hạnh nhân hơn, trong khi gạo thường có hàm lượng chất béo cao hơn có mùi giống kem hoặc dầu dừa.

Về mặt dinh dưỡng, gạo lai có lượng protein nhiều hơn 8% so với gạo thông thường. Nhưng Park hy vọng có thể tăng con số đó bằng cách đóng gói nhiều tế bào bò hơn vào mỗi hạt.

Theo nghiên cứu, cơm lai bò sử dụng các nguyên liệu an toàn, dễ tiếp cận và giá cả phải chăng, giúp sản phẩm cuối cùng bền vững và dễ tiết kiệm chi phí.

Thịt bò nạc hiện có giá khoảng 14,88 USD/kg và gạo có giá 2,20 USD/kg, trong khi cơm lai bò, nếu được thương mại hóa, có thể chỉ có giá 2,23 USD. Và với mỗi 100 gram protein được tạo ra, gạo lai ước tính thải ra ít hơn 6,27 kg carbon dioxide. Nghiên cứu cho biết cùng một lượng thịt bò tạo ra 49,89 kg carbon dioxide.

Nhóm nghiên cứu hi vọng, loại gạo lai có thể được tung ra khắp các siêu thị dưới dạng ăn liền tiện lợi, hoặc trở thành thực phẩm cứu trợ, thức ăn cho quân đội hay bữa ăn giàu năng lượn cho các nhà du hành vũ trụ.

Theo Science News, TaiwanPlus News
MỚI - NÓNG
Tổng cục Hải quan bổ nhiệm vụ trưởng mới
Tổng cục Hải quan bổ nhiệm vụ trưởng mới
TPO - Tổng Cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Thọ vừa trao quyết định điều động, bổ nhiệm có thời hạn ông Trần Quang Trung - Phó Cục trưởng Cục Hải quan Quảng Ninh - giữ chức Vụ trưởng Tổ chức cán bộ, Tổng cục Hải quan.