Đại biểu Quốc hội Phạm Thị Minh Hiền:

Có tiêu cực trong xét duyệt GS, PGS không?

ĐBQH Phạm Thị Minh Hiền.
ĐBQH Phạm Thị Minh Hiền.
TP - Qua sự việc số GS, PGS tăng đột biến trong năm 2017, dư luận đặt ra nhiều câu hỏi, những băn khoăn lo ngại về chất lượng đội ngũ GS, PGS hiện nay. Liệu quá trình xét duyệt hồ sơ thủ tục có xảy ra tiêu cực hay không? Đặc biệt, trong số đó có không ít cá nhân đang giữ vị trí quản lý, lãnh đạo chủ chốt ở một số cơ quan quản lý nhà nước, từ địa phương đến trung ương.

Ai cũng biết rằng, GS, PGS là chức danh có nhiều đòi hỏi rất cao về tiêu chuẩn, trình độ chuyên môn, công trình nghiên cứu khoa học. Người làm công tác quản lý, lãnh đạo và không trực tiếp làm công tác giảng dạy, chỉ xét về điều kiện thời gian không thôi cũng sẽ khó để hoàn thành. Bảo vệ một công trình nghiên cứu khoa học thì còn đâu nữa cho việc tập trung hoàn thành chức trách nhiệm vụ của mình.

Dư luận xã hội lâu nay đã thiếu niềm tin về công tác các bộ, về quy trình bổ nhiệm vị trí lãnh đạo. Qua việc này càng tỏ ra nghi ngại hơn về căn bệnh háo danh, ham địa vị đang ngày càng trầm trọng của không ít người trong đội ngũ cán bộ, quan chức, càng có lý do để xã hội bức xúc và dậy sóng.

Tuy nhiên, chúng ta không nên đánh đồng tất cả, bởi nếu hướng tới chữ “danh” bằng khát vọng, mưu cầu chính đáng, vì cái chung thì sẽ là động lực thúc đẩy cho sự phát triển. Cũng có những người đã là GS, PGS trước khi họ chuyển sang làm công tác quản lý.

Vấn đề là ở nhận thức. Nếu nhận thức không đúng trong việc phong học hàm học vị, về bổ nhiệm các chức danh thì sẽ tạo ra cơ chế xét duyệt chệch hướng, khác biệt với thông lệ quốc tế. Từ đó sẽ tạo ra một quy trình, tiêu chuẩn dễ dãi và tiềm ẩn nhiều nguy cơ tiêu cực, thậm chí là trục lợi chính sách, sai phạm.  

Tôi được biết trong thực tế, sau khi được công nhận, bổ nhiệm GS,PGS không chỉ được tạo điều kiện để nghiên cứu, có phụ cấp chức danh mà quá trình nghiên cứu các đề tài, công trình khoa học cũng tốn không ít ngân sách nhà nước, chính là từ tiền thuế của dân.

Điều này hoàn toàn xứng đáng nếu đó là những công trình phục vụ cho sự phát triển nền giáo dục, khoa học, cho xã hội của đội ngũ trí thức, có thực lực, tài năng, đức độ... Thế nhưng, nếu có tư duy, nhận thức rằng chức danh GS,PGS có thể còn được xem như là một tiêu chuẩn nâng cao về trình độ để cất nhắc, đề bạt hay bổ nhiệm cán bộ lãnh đạo, quản lý cao hơn thì rõ ràng căn bệnh háo danh, hám lợi ích, xem chức danh GS,PGS cao quý là một thứ trang sức để làm lộng lẫy cho hình ảnh của bản thân đã thật sự là một căn bệnh trầm kha.   

Vì danh vọng, địa vị, vì sự lộng lẫy bản thân mà đánh bóng bằng “trang sức cao cấp”, được sắm từ tiền thuế của dân thì cần phải xem lại. Đó là một sự lãng phí, tốn kém rất lớn trong bối cảnh nước ta hiện nay, lãng phí về chất xám, thời gian, tiền bạc và cả về niềm tin của người dân...

MỚI - NÓNG
Lộ 5 'thủ phạm' gây sốt đất điên đảo, loạt dự án bị 'tuýt còi' huy động vốn trái phép
Lộ 5 'thủ phạm' gây sốt đất điên đảo, loạt dự án bị 'tuýt còi' huy động vốn trái phép
TPO - Cơn sốt đất từ Bắc chí Nam, Bộ Xây dựng chỉ rõ 5 nguyên nhân; Kiểm điểm loạt cán bộ vụ công trình 'khủng' 9 tầng mọc trên Đồi Vua; Rao bán đất trồng cây thành khu phân lô nghỉ dưỡng trong 'cơn sốt'; Huy động vốn trái phép, loạt dự án bất động sản ở Sơn La bị ‘sờ gáy’... là những thông tin về bất động sản đáng chú ý tuần qua.

Có thể bạn quan tâm

Gánh bệnh nhân chạy đua với 'tử thần'

Gánh bệnh nhân chạy đua với 'tử thần'

TP - Không có phương tiện tối tân hiện đại, “đường đua với tử thần” của người dân vùng núi cao Quảng Ngãi chạy bằng “động cơ 2 chân”. Chạy càng nhanh, sinh mạng ở tấm võng trên vai họ càng có cơ hội sống sót.
Vũ điệu cồng chiêng giữa Thủ đô

Vũ điệu cồng chiêng giữa Thủ đô

TPO - Hưởng ứng chương trình kích cầu “Người Hà Nội đi du lịch Hà Nội”, UBND huyện Ba Vì tổ chức khai trương du lịch năm 2021 vào ngày 18/4, với chuỗi sản phẩm “Ba Vì - khám phá và trải nghiệm mới”.
Phối cảnh lối đi bộ trên đồi Vọng Cảnh. Ảnh Thái Bường

Huế sẽ biến đồi Vọng Cảnh thành danh thắng đẳng cấp thu hút du khách thế nào?

TPO - Theo ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh TT-Huế, danh thắng đồi Vọng Cảnh tuy là điểm đến có cảnh quan thiên nhiên đẹp, nhưng khu vực này chưa được khai thác hiệu quả, chưa thực sự hấp dẫn, do đó chính quyền TP Huế cần sớm có phương án để cải tạo, chỉnh trang để biến nơi đây thành điểm thu hút du khách có đẳng cấp.
Hà Nội sẽ có chợ nổi phục vụ du khách trải nghiệm. Ảnh minh họa

Hà Nội sẽ làm chợ nổi- điểm nhấn đón du khách

TPO - Các doanh nghiệp đề xuất xây dựng chợ nổi tại huyện Đan Phượng để tạo điểm nhấn du lịch cho Thủ đô. Được biết, trong Đề án phát triển du lịch Sở Du lịch Hà Nội cũng đã đề xuất 2 điểm chợ nổi làm điểm nhấn, phục vụ khách du lịch.