Cổ phiếu Hoàng Anh Gia Lai bị cảnh báo

Mới đưa ra thông điệp chinh phục châu Á về trồng trái cây xuất khẩu, cổ phiếu của công ty bầu Đức đã rơi vào diện cảnh báo. Ảnh: Nguyễn Đăng.
Mới đưa ra thông điệp chinh phục châu Á về trồng trái cây xuất khẩu, cổ phiếu của công ty bầu Đức đã rơi vào diện cảnh báo. Ảnh: Nguyễn Đăng.
Sở Giao dịch chứng khoán TPHCM vừa ra thông báo đưa cổ phiếu Công ty Cổ phần Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) vào diện cảnh báo, vì khó xác định dòng tiền trả nợ của doanh nghiệp.

Cổ phiếu HAG của HAGL sẽ bị đưa vào diện cảnh báo kể từ ngày 7/5. Lý do là công ty kiểm toán có ý kiến ngoại trừ trên báo cáo tài chính hợp nhất năm 2017, cổ phiếu thuộc trường hợp bị cảnh báo theo quy định.

Theo báo cáo tài chính hợp nhất kiểm toán 2017, kiểm toán viên đã đưa ra ý kiến ngoại trừ về việc đánh giá khả năng thu hồi của tổng các khoản phải thu từ số tiền 4.023 tỷ đồng.

Nguyên nhân chủ yếu là do các bên liên quan đang vận hành nhiều dự án kinh doanh khá đa dạng, như bất động sản, trồng trọt, chăn nuôi với khối tài sản cũng đa dạng. Trong đó, nhiều dự án đang ở giai đoạn đầu tư xây dựng cơ bản, chưa tạo ra lợi nhuận và dòng tiền thặng dư. Do vậy, rất khó khăn cho việc xác định giá trị tài sản và dòng tiền trả nợ cho tập đoàn. 

Tuy nhiên, HAGL cho rằng khi các dự án kinh doanh của các bên liên quan này đi vào vận hành thương mại và có lợi nhuận, thì việc đánh giá khả năng thu hồi các khoản nợ phải thu sẽ trở nên dễ dàng hơn. kiểm toán viên sẽ có đủ thông tin để đưa ra ý kiến chấp nhận toàn bộ.

Trong báo cáo kiểm toán, kiểm toán viên có nhấn mạnh đến các yếu tố không chắc chắn, có thể dẫn đến nghi ngờ đáng kể về khả năng hoạt động liên tục của HAGL, dựa trên yếu tố nợ ngắn hạn vượt quá tài sản ngắn hạn là 3.563 tỷ đồng. Tập đoàn cũng đã vi phạm một số điều khoản của các khoản vay và trái phiếu.

HAGL cho biết doanh nghiệp cũng đang xúc tiến nghiệp vụ phát hành chứng khoán, để huy động vốn nhằm giải quyết khó khăn về thanh khoản. Công ty cũng bàn bạc với các ngân hàng có liên quan để điều chỉnh các điều khoản ràng buộc trong các hợp đồng tín dụng không còn phù hợp.

Mới đây, tại báo cáo thường niên 2017, ông Đoàn Nguyên Đức (bầu Đức), Chủ tịch HĐQT HAGL phát đi thông điệp dồn toàn lực cho mảng trái cây, hướng đến mục tiêu đưa Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) trở thành doanh nghiệp hàng đầu châu Á trong lĩnh vực này.

Bầu Đức khẳng định tài sản thực của HAGL là rất lớn, điều quan trọng là phải tìm kiếm thanh khoản, mà trái cây là lĩnh vực hỗ trợ tốt cho mục tiêu tài chính này. Ông cũng nhận định trái cây là ngành có quy mô thị trường tiêu thụ lớn, tốc độ tăng trưởng mạnh mẽ, hiệu quả kinh tế trên diện tích khai thác cao.

Trong năm 2018, công ty sẽ tiếp tục trồng, chăm sóc và khai thác tập trung các vườn cây ăn trái, đồng thời đẩy mạnh khai thác mủ cao su.

Trên sàn, giá cổ phiếu HAG của HAGL hiện giao dịch ở mức 5.440 đồng/cổ phiếu, giảm gần 38% trong một năm qua. Song đây chưa phải là giá thấp nhất của HAG.

Trước đó, vào ngày 16/9/2016, giá một cổ phiếu HAG chỉ còn 4.930 đồng.

Theo Theo Zing
MỚI - NÓNG