Bầu Đức muốn HAGL trở thành doanh nghiệp trái cây hàng đầu châu Á

Chuối xuất khẩu mang lại nguồn thu lớn cho HAGL và đây là sản phẩm trái cây công ty thu hoạch đầu tiên. Ảnh: HAGL
Chuối xuất khẩu mang lại nguồn thu lớn cho HAGL và đây là sản phẩm trái cây công ty thu hoạch đầu tiên. Ảnh: HAGL
Năm 2018, bầu Đức sẽ dồn toàn lực cho mảng trái cây, hướng đến mục tiêu đưa Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) trở thành doanh nghiệp hàng đầu châu Á trong lĩnh vực này.

Thông điệp dồn toàn lực cho mảng trái cây được ông Đoàn Nguyên Đức (bầu Đức), Chủ tịch HĐQT CTCP HAGL đưa ra trong báo cáo thường niên 2017 của doanh nghiệp. Bầu Đức khẳng định tài sản thực của HAGL là rất lớn, điều quan trọng là phải tìm kiếm thanh khoản, mà trái cây là lĩnh vực hỗ trợ tốt cho mục tiêu tài chính này.

Từ năm 2016, HAGL bắt đầu chuyển đổi chiến lược kinh doanh, với lĩnh vực cốt lõi là ngành trồng trọt mà trọng tâm sản xuất trái cây. Bầu Đức nhận định đây là ngành có quy mô thị trường tiêu thụ lớn, tốc độ tăng trưởng mạnh mẽ, hiệu quả kinh tế trên diện tích khai thác cao.

Một số loại cây tiêu biểu như chanh dây, chuối, ớt và thanh long doanh nghiệp đầu tư đã được thu hoạch trong năm 2017, mang lại doanh thu 1.612 tỷ đồng, đóng góp 33,3% tổng doanh thu của Tập đoàn.

Thị trường tiêu thụ các sản phẩm cây ăn trái của HAGL là Trung Quốc, Thái Lan và một phần là thị trường nội địa.

Trong năm 2018, công ty sẽ tiếp tục trồng, chăm sóc và khai thác tập trung các vườn cây ăn trái, đồng thời đẩy mạnh khai thác mủ cao su.

“Ưu điểm của các loại cây ăn trái mà HAGL trồng là có thời gian từ lúc trồng đến thu hoạch ngắn, giúp thu hồi vốn nhanh, mang lại dòng tiền sớm. Đây là điểm khác biệt so với việc trồng cao su trước đây, vì thời gian thu hoạch rất dài, thu hồi vốn chậm, khiến dòng tiền đầu tư bị tắc nghẽn khi giá cao su không thuận lợi”, bầu Đức phân tích trong thông điệp gửi tới cổ đông.

Khoảng trên 40% diện tích cây ăn trái sẽ được thu hoạch vào năm nay. Bầu Đức nói có cơ sở khi tiếp tục đặt niềm tin vào mảng trái cây. Bởi lĩnh vực này giúp HAGL đạt doanh thu 4.841 tỷ đồng và có lãi sau thuế 372 tỷ đồng trong năm 2017, sau khi lỗ kỷ lục gần 2.200 tỷ đồng năm 2016.

Ông chủ HAGL thể hiện tham vọng muốn đưa doanh nghiệp này dẫn đầu châu Á trong mảng trồng và xuất khẩu trái cây.

Bầu Đức cũng cho biết sẽ duy trì đàn bò với quy mô 13.000 con. Đây là lợi thế quan trọng để hợp thành chuỗi nông nghiệp khép kín nhờ lượng phân hữu cơ rất lớn cho vườn cây ăn trái.

Bầu Đức muốn HAGL trở thành doanh nghiệp trái cây hàng đầu châu Á ảnh 1 Cơ cấu doanh thu của HAGL năm 2017.

2018 cũng là năm HAGL khẳng định sẽ hoàn thành cơ bản việc tái cấu trúc các khoản nợ, thanh lý các mảng hoạt động không cốt lõi, đàm phán để chuyển đổi và hoán đổi một số khoản nợ thành vốn cổ phần, giảm lãi suất áp dụng cho các khoản vay để tập trung nguồn lực cho sản xuất kinh doanh.

Báo cáo thường niên thể hiện đến ngày 31/12/2017, tổng tài sản của doanh nghiệp là 53.062 tỷ đồng, tăng 2% so với 2016, chủ yếu là các khoản phải thu tăng.

Tổng các khoản nợ vay phải trả giảm xuống còn 22.825 tỷ đồng, so với mức 27.336 tỷ đồng vào cuối năm 2016. Kết quả này đến từ việc đã thực hiện tái cơ cấu nợ phù hợp với tình hình đầu tư và đã trả bớt nợ từ việc thanh lý ngành mía đường.

Theo Theo Zing
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nữ giám đốc Sùng Thị Sy

Đi qua đá núi, đi qua sương mù

TP - Sinh năm 1989, từ chỗ không biết chữ, không có công việc ổn định, thường xuyên bị chồng bạo hành, chị Sùng Thị Sy (dân tộc Mông, ở xã Sà Phìn, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang) đã “đi qua đá núi, đi qua sương mù” trở thành giám đốc điều hành một HTX, rồi từ đó vươn tay kéo đỡ nhiều phận người cũng từng mờ mịt như mình.
Doanh nghiệp cần vốn vay để khôi phục sản xuất, kinh doanh. Ảnh: Nam Khánh

Phục hồi sản xuất kinh doanh: Doanh nghiệp 'đói' vốn

TP - Làn sóng COVID-19 thứ 4 kéo dài khiến doanh nghiệp (DN) cạn kiệt sức lực, kiệt quệ tài chính, đứt gãy dòng tiền. Việc Chính phủ và các tỉnh, thành quyết tâm nới lỏng giãn cách, tăng cường phục hồi sản xuất kinh doanh sẽ thúc đẩy DN sớm phục hồi. Tuy nhiên, họ cần ngân hàng bơm thêm “ô xy tín dụng” để tạo thêm nguồn vốn khôi phục sản xuất.
Ông Vũ Tiến Lộc, Ủy viên Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, Chủ tịch Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam

Phủ 'vắc xin' vì dân, ngừa 'vi rút' trách nhiệm

TP - “Điều cần thiết hiện tại, ngoài vắc xin phòng COVID-19, phải phủ “vắc xin” vì dân cho toàn bộ công chức để phòng ngừa được “vi rút” sợ trách nhiệm”, TS Vũ Tiến Lộc, Ủy viên Ủy ban Kinh tế của Quốc hội chia sẻ tại Tọa đàm trực tuyến “ Chuyển trạng thái phòng chống dịch: Trách nhiệm và bản lĩnh”, do báo Tiền Phong tổ chức ngày 15/10, nhằm thúc đẩy quá trình chuyển đổi trạng thái phòng, chống dịch an toàn, hiệu quả.
Bitcoin vẫn là đồng tiền kỹ thuật số có giá trị lớn nhất. (Ảnh: Reuters)

Giá Bitcoin tăng vọt lên gần 60.000 USD

TPO - Giá Bitcoin hôm nay (15/10) tiệm cận mốc 60.000USD, lần đầu tiên trong 6 tháng qua, khi các nhà đầu tư tin rằng giới chức Mỹ sẽ cho phép triển khai quỹ hoán đổi danh mục (ETF) dựa trên các hợp đồng tương lai.
Giá lợn giảm xuống mức kỷ lục, đề xuất siết nhập khẩu thịt ngoại

Giá lợn giảm xuống mức kỷ lục, đề xuất siết nhập khẩu thịt ngoại

TPO - Hiệp hội Chăn nuôi Việt Nam kiến nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn phối hợp với Bộ Công Thương kiểm soát chặt nhập khẩu các sản phẩm chăn nuôi, nhất là sản phẩm giá rẻ và vật nuôi sống thương phẩm, đồng thời điều chỉnh chính sách thuế nhập khẩu đối với mặt hàng thịt lợn để hỗ trợ ngành chăn nuôi trong nước.