Cô giáo bỏ việc, dành tiền tiết kiệm cả đời để cưu mang 220 con chó

Bà Wen chăm sóc 220 con chó.
Bà Wen chăm sóc 220 con chó.
TPO - Một cô giáo ở Trung Quốc đã quyết định nghỉ việc, dùng tiền tiết kiệm cả đời xây dựng “nhà tình thương” cho 220 con chó hoang từ năm 2011.

Nhân vật chính của câu chuyện là bà Wen Li (53 tuổi), đến từ thành phố Bình Lương, tỉnh Cam Túc, Trung Quốc.

Năm 2011, bà Wen từ bỏ công việc là giáo viên trung học để chuyên tâm xây dựng mái ấm đặc biệt, nơi cưu mang những con chó hoang. Người phụ nữ tốt bụng đối xử với những con chó như người thân và tự gọi mình là “bà ngoại” của chúng.

Để những con chó hoang có nơi trú ẩn ấm áp, bà Wen không ngần ngại sử dụng toàn bộ số tiền tiết kiệm cả đời. Trong năm năm qua, bà thu nhận tổng cộng 220 con chó hoang.

Tuy nhiên, số lượng chó càng nhiều thì chi phí trang trải càng nhiều. Wen thú nhận, phải chịu nhiều áp lực khi nhận nuôi những con vật.

“Những con chó ăn mỗi ngày hai bữa. Mỗi bữa ăn bao gồm 80 bánh quy, 7,5 kg thức ăn cho chó và 2,5 kg gan bò, trị giá lên đến vài trăm nhân dân tệ mỗi ngày và ước tính mỗi năm đội lên con số khổng lồ 100.000 nhân dân tệ (khoảng 334 triệu đồng)”, bà Wen cho biết.

Cô giáo bỏ việc, dành tiền tiết kiệm cả đời để cưu mang 220 con chó ảnh 1 Bà Wen chuẩn bị thức ăn cho "những đứa cháu".

Cựu giáo viên trung học phải làm việc bán thời gian, đồng thời nhận hỗ trợ từ các nhà hảo tâm. Thậm chí, bà còn vay tiền ngân hàng và 100.000 nhân dân tệ của họ hàng để duy trì chỗ trú cho những con chó.

Năm ngoái, bà Wen bị khủng hoảng tài chính, phải bán đi căn hộ vốn để dành làm của hồi môn cho con gái. Vì quyết định này, bà phải chịu sự hắt hủi từ gia đình. May mắn, con gái bà luôn ủng hộ mẹ. Cô còn giúp mẹ rao bán căn hộ.

“Người thân đã từ mặt tôi. Thành thật mà nói, đối với tôi điều đó không hẳn quá tồi tệ, vì bây giờ tôi có nhiều thời gian chăm sóc cho đàn chó của tôi”, bà Wen lạc quan chia sẻ.

Khi được hỏi lý do bỏ việc để cưu mang chó hoang, bà Wen cho biết, không thể đành lòng nhìn những con vật đáng thương không chốn dung thân và bà rất nghiêm túc với trách nhiệm chăm sóc đàn chó.

“Bất cứ người nào có lương tâm cũng sẽ làm điều tương tự. Bạn có thể tưởng tượng điều gì sẽ xảy đến cho thành phố nếu chúng ta từ bỏ tất cả những con chó?”, bà Wen nói.

Cô giáo bỏ việc, dành tiền tiết kiệm cả đời để cưu mang 220 con chó ảnh 2
Cô giáo bỏ việc, dành tiền tiết kiệm cả đời để cưu mang 220 con chó ảnh 3 Mọi công việc hàng ngày của bà đều xoay quanh những chú chó.

Hiện tại, bà Wen dành hết thời gian để làm việc, lau dọn nhà ở, nuôi chó và đưa chúng đi tiêm phòng. Bà từng thuê người giúp việc nhưng không ai ở lại quá một tuần vì phàn nàn lương thấp, điều kiện ăn ở khó khăn.

Theo Theo Shanghaiist
MỚI - NÓNG