Có gì bên trong Viện Virus Vũ Hán?

Các nhà khoa học làm việc trong phòng thí nghiệm BSL-4 tại Viện Vũ Hán
Các nhà khoa học làm việc trong phòng thí nghiệm BSL-4 tại Viện Vũ Hán
TP - Hãng tin Mỹ NBC News là cơ quan báo chí nước ngoài đầu tiên được cho phép tới Viện Virus học Vũ Hán (sau đây gọi tắt là Viện Vũ Hán), Trung Quốc kể từ khi dịch COVID-19 bùng phát.

Viện Vũ Hán và các nhà khoa học của viện đã trở thành tâm điểm của những đồn đoán và thuyết âm mưu - một số thuyết xuất phát từ Nhà Trắng - rằng Trung Quốc đã cố gắng làm giảm mức độ nghiêm trọng của đợt bùng phát đầu tiên và liệu virus corona mới có bị rò rỉ từ cơ sở này ra bên ngoài hay không.

Vương Diên Điệt, sinh năm 1981, giám đốc Viện Vũ Hán, nói bà và những người khác cảm thấy bị chĩa mũi dùi một cách không công bằng.

Bà Vương nói với NBC: “Thật không may là chúng tôi đã bị nhắm đến như vật tế thần trong chuyện nguồn gốc của virus.Bất kỳ ai cũng sẽ cảm thấy rất tức giận khi bị buộc tội vô căn cứ hoặc ác ý trong khi thực hiện nghiên cứu và công việc liên quan cuộc chiến chống lại virus (corona).”

Các ca bệnh giống như viêm phổi đầu tiên được báo cáo hồi tháng 12 năm ngoái ở Vũ Hán, thành phố 11 triệu dân nằm bên sông Dương Tử ở tỉnh Hồ Bắc, miền trung Trung Quốc.
Viện Vũ Hán, được thành lập vào những năm 1950, là một cơ sở nghiên cứu nổi bật, danh tiếng thậm chí còn được nâng cao hơn sau khi mở phòng thí nghiệm BSL-4 vào năm 2015.

Thời điểm này, các nhà khoa học tại phòng thí nghiệm đang tập trung vào coronavirus, nhưng thông thường, công việc tại cơ sở này là nghiên cứu về một số loại virus nguy hiểm nhất được biết đến, như virus Ebola, Nipah và virus sốt xuất huyết Crimean-Congo…

Trong một sự kiện của Nhà Trắng vào ngày 30/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đề cập Viện Vũ Hán và mối liên hệ với virus gây dịch COVID-19.

Khi được hỏi liệu ông có bằng chứng cho thấy virus này có nguồn gốc từ phòng thí nghiệm Vũ Hán hay chưa, ông Trump trả lời: “Có, tôi có.”

“Tôi không thể nói với bạn điều đó. Tôi không được phép nói với bạn điều đó”, tổng thống Mỹ từ chối cung cấp thông tin cụ thể.

Nhà Trắng đã không đưa ra bằng chứng đáng tin cậy nào để chứng minh rằng coronavirus được tạo ra hoặc vô tình bị rò rỉ từ phòng thí nghiệm của Viện Vũ Hán và không có bất kỳ nguồn nào khác.

Nhưng ông Trump tiếp tục đổ lỗi, thường là thông qua những lời lẽ phân biệt chủng tộc, bằng cách thường xuyên gọi tác nhân gây bệnh là “virus Trung Quốc”, “virus Vũ Hán” hoặc “kung flu” (một cách chơi chữ, ghép từ “kung fu (công phu, hay võ thuật Trung Quốc) với flu (cúm).

Hồi tháng 4, các quan chức tình báo Mỹ nói họ loại trừ khả năng coronavirus là do con người tạo ra.

Trong các cuộc phỏng vấn riêng với NBC kéo dài 50 phút có sự tham gia của đại diện chính phủ, bà Vương và Viên Chí Minh, phó giám đốc viện, bác bỏ khả năng virus corona mới có thể bắt nguồn từ viện.

Họ cũng nói các nhà khoa học tại cơ sở này đã lấy được mẫu coronavirus đầu tiên sau khi dịch bệnh này bắt đầu lây lan trong dân chúng.

MỚI - NÓNG
Tân Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam: 'Nhận trọng trách mới vừa mừng lại vừa rất lo lắng'
Tân Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam: 'Nhận trọng trách mới vừa mừng lại vừa rất lo lắng'
TPO - Tân Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Văn Dũng chia sẻ, khi được giao nhận trọng trách thì vừa mừng lại vừa rất lo lắng. Mừng là vì đã được Đảng bộ, nhân dân tin tưởng giao phó, nhưng rất lo lắng là chặng đường phía trước còn nhiều khó khăn, thách thức, trước những biến cố lớn đã và đang xảy ra ở nhiều nơi trong cả nước.