Có ca mắc COVID-19 trong cộng đồng, TPHCM phong tỏa điểm nóng

BV Quốc tế City kiểm soát chặt, không nhận ca bệnh từ ngày 29-31/7 Ảnh: Ngô Bình
BV Quốc tế City kiểm soát chặt, không nhận ca bệnh từ ngày 29-31/7 Ảnh: Ngô Bình
TP - Tối 29/7, tại buổi họp báo thông tin về tình hình dịch COVID-19 và công tác ứng phó của TPHCM, PGS. TS Tăng Chí Thượng, Phó giám đốc Sở Y tế TPHCM, cho biết từ đầu mùa dịch đến ngày 28/7, các cơ sở xét nghiệm, điều trị COVID-19 của thành phố vẫn duy trì ở trạng thái “ngủ đông” và nay được kích hoạt sau khi TPHCM phát hiện 2 trường hợp mắc COVID-19.

Ngày 29/7, TPHCM bắt đầu phong tỏa, giám sát chặt một số địa điểm ở quận 8, quận 11 và Bệnh viện Quốc tế City ở quận Bình Tân vì liên quan 2 ca dương tính với SARS-Cov-2, theo báo cáo từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM gửi Bộ Y tế. Hai ca mắc COVID-19 đang được cách ly điều trị tại Bệnh viện (BV) Bệnh nhiệt đới TPHCM, gồm võ sư R.M.G (57 tuổi, quốc tịch Mỹ) và vợ là bà T.T.

Theo lời bà T, 2 người không rời khỏi Việt Nam suốt nhiều năm qua. Khi ông R bị bệnh, bà T đã theo chăm sóc trong suốt quá trình điều trị. Ông R nhập viện tại BV Hoàn Mỹ - Đà Nẵng từ ngày 26/6-6/7, sau đó chuyển đến BV Đà Nẵng. Ngày 20/7, bệnh nhân được chuyển lên BV Chợ Rẫy (TPHCM). Ngày 21/7, bệnh nhân nhập khoa Cấp cứu BV Triều An, sau đó chuyển đến BV Quốc tế City (phường Bình Trị Đông B, quận Bình Tân).

Tại TPHCM, bà T thuê khách sạn T.D 2 (quận 11) ngày 21/7 để nghỉ ngơi. Bà có về nhà trên đường 41, phường 16, quận 8 để tắm rửa, thay đồ. Sau khi có các triệu chứng ho, sốt, đau họng, ông R và bà T được lấy mẫu xét nghiệm và ngày 27/7 có kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Ông Tăng Chí Thượng cho biết, hiện bà T không sốt, chỉ ho khan, còn chồng bà vẫn tỉnh táo, tiếp xúc tốt nhưng phải thở ô-xy do phổi bị tổn thương và có nhiều bệnh nền như cao huyết áp, đái tháo đường, viêm khớp.

Phóng viên ghi nhận trưa 29/7, an ninh tại BV Quốc tế City được thắt chặt, lực lượng bảo vệ chốt chặn từ ngoài cổng, không cho người ngoài vào bên trong khuôn viên BV. Nhiều người dân phải mang đồ tiếp tế đến gửi ở cổng bảo vệ để bệnh nhân, nhân viên y tế ra nhận. Trong khi đó, những bệnh nhân còn điều trị trong BV chỉ được phép cho một người nuôi bệnh. Lực lượng y tế kiểm tra thân nhiệt bệnh nhân, thân nhân bên trong BV để phòng dịch.

Ngày 29/7, lực lượng công an, dân phòng cũng chốt chặn, không cho người bên ngoài bước vào hoặc đến gần khu vực đường 41. Tương tự, khách sạn T.D 2 (đối diện BV Chợ Rẫy) cũng trong tình trạng “nội bất xuất, ngoại bất nhập”. Khách sạn cũng tắt đèn, đóng cửa, không đón khách như trước. Theo người dân xung quanh, tối muộn 28/7, lực lượng chức năng đến những khu vực này phun thuốc khử trùng, sau đó cắt cử cán bộ canh giữ, không cho người dân đến gần.

MỚI - NÓNG