Có bất thường khi mở tờ khai lúc 0 giờ?

Ông Nguyễn Văn Cẩn. Ảnh: Tuấn Nguyễn
Ông Nguyễn Văn Cẩn. Ảnh: Tuấn Nguyễn
TP - Trả lời câu hỏi vì sao hải quan lại mở tờ khai vào lúc 0 giờ, liệu có sự bất thường nào không, ngày 14/4, Tổng Cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn cho hay, hệ thống khai báo hải quan điện tử đã được áp dụng tại rất nhiều quốc gia trên thế giới, tại Việt Nam cũng được áp dụng mấy năm nay.

"Việc khai báo của DN hoàn toàn tự động 24/7, không phân biệt là 0h sáng hay chỉ làm giờ hành chính. DN khai mọi lúc mọi nơi, không có sự can thiệp, tác động chủ quan của công chức Hải quan”, ông Cẩn khẳng định.

Liên quan việc xuất khẩu gạo, ông Cẩn cho biết, trước đó, Bộ Tài chính đã có văn bản kiến nghị Bộ Công Thương và Chính phủ cân nhắc cân đối số lượng. Bởi, theo Bộ Tài chính, lượng gạo dự trữ quốc gia theo yêu cầu của Chính phủ đang thiếu nghiêm trọng, trong khi nhiều doanh nghiệp (DN) trúng thầu đang bỏ thầu.

 Với việc XK 400.000 tấn gạo, ông Cẩn cho biết, Tổng cục Hải quan đã kiến nghị sau khi XK, đảm bảo cân đối an ninh lương thực cần đấu thầu hạn ngạch XK, đồng thời, khống chế một DN đăng ký tờ khai không quá bao nhiêu tấn để đảm bảo công bằng cho mọi DN. Tiếc thay, theo vị lãnh đạo này, Bộ Công Thương không tiếp thu ý kiến.

 “Từ 0h đến 6h 15 phút ngày 12/4, các DN đã đăng ký tờ khai xuất khẩu gạo và trên hệ thống thể hiện tổng số lượng gạo đạt gần 399.990 tấn. Như vậy, còn thiếu gần 11 tấn. Do vậy, các DN gửi tờ khai mà đăng ký xuất khẩu lớn hơn 11 tấn thì hệ thống không chấp nhận, tự động trả lại. Đây có thể là lý do các DN cho rằng mới sáng sớm 12/4 đã không làm được thủ tục”, Tổng Cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn 

Theo nguồn tin của PV Tiền Phong, trong số DN đã đăng ký mở tờ khai hải quan thành công để XK gạo trong tháng 4 có cả Vinafood1 (DN có nhiều công ty con hủy thầu cung cấp gạo dự trữ quốc gia) với số lượng gần 7.200 tấn.

Trước câu hỏi “có hay không việc các DN này “thân” với lãnh đạo Tổng cục Hải quan hoặc được “phím” trước thông tin?”, ông Cẩn khẳng định “không thể có chuyện đó”. Bởi theo vị này, sau khi có lệnh tạm dừng XK gạo từ 24/3, Hải quan đã dừng luôn.

“Chính phủ họp và Bộ Công Thương có quyết định cho XK trở lại, thông tin này được báo chí đăng tải tức thì, rộng rãi. Tổng cục Hải quan cũng mở hệ thống tự động từ 0 giờ ngày 12/4, DN làm XK nhiều rồi đều biết khai báo 24/7, kể cả 0h sáng. Việc các DN nói không nắm được thông tin là do họ bị động, không phải do Hải quan”, ông Nguyễn Văn Cẩn bình luận.

Liên quan việc DN bức xúc tại sao không ưu tiên xử lý lượng gạo đang tồn ở các cảng biển khoảng hơn 250.000 tấn đã được mở tờ khai trước đó, sau phải tạm dừng xuất do lệnh của Thủ tướng từ 24/3, vị lãnh đạo này cho rằng, trong chỉ đạo của Bộ Công Thương ngày 10/4 không nói cần ưu tiên cho số lượng gạo trên.

MỚI - NÓNG
Hoa hậu Thanh Thủy: ‘Choáng ngợp với đường chạy tuyệt đẹp của Tiền Phong Marathon 2023’
Hoa hậu Thanh Thủy: ‘Choáng ngợp với đường chạy tuyệt đẹp của Tiền Phong Marathon 2023’
TPO - Hoa hậu Việt Nam 2022 cho biết rất háo hức được lên Lai Châu để ngắm nhìn cung đường tuyệt đẹp của giải Vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong lần thứ 64 - năm 2023 (Tiền Phong Marathon 2023). Thanh Thủy cùng Hoa hậu Tiểu Vy, Thiên Ân, Bảo Ngọc sẽ tham gia cổ vũ cho các vận động viên.