CLIP xe chở tên lửa được cho là đã bắn MH17

Tên lửa đất đối không Buk được chở tới Ukraine. (Nguồn: BARCROFT)
Tên lửa đất đối không Buk được chở tới Ukraine. (Nguồn: BARCROFT)
Một đoạn băng video mới được tung lên mạng ghi lại cảnh các tên lửa đất đối không BUK đang được chở tới Ukraine chỉ vài giờ trước khi chiếc máy bay dân dụng nổ tung giữa bầu trời, dẫn tới đồn đoán rằng đó có thể là vũ khí được sử dụng để bắn hạ chuyến bay MH17 của hãng hàng không Malaysia Airlines.

Theo tờ Daily Express của Anh, những gì còn sót lại của thảm kịch đã được tìm thấy tại làng Grabovo vào khoảng 4 giờ chiều.

Nơi máy bay rơi thuộc khu vực Donetsk, và đoạn băng trên được quay tại thành phố lân cận Torez hai giờ trước khi máy bay bị bắn hạ.

Theo Daily Express, đoạn băng được một người dân giấu tên cung cấp. Hiện chưa có cơ quan nào kiểm chứng đoạn băng trên.

Hiện cả quân đội Ukraine lẫn lực lượng ly khai đều đang đổ lỗi cho nhau trong thảm kịch này.

Chuyến bay MH17 có lộ trình đi từ Amsterdam tới Kuala Lumpur, chở theo 298 người gồm 15 thành viên tổ bay. Khi bị bắn hạ, chiếc máy bay dân sự này đang bay ở độ cao khoảng 9.000-10.000 m.

Các nhân chứng cho biết những mảnh vỡ máy bay và đồ đạc đã bị thiêu rụi của các hành khách bị phân tán khắp nơi trong vòng bán kính hơn 15 km xung quanh vị trí máy bay rơi.

Hệ thống tên lửa BUK là một loạt các tên lửa tầm trung, được phát triển đầu tiên dưới thời Liên Xô vào năm 1979. Tên lửa BUK có thể đạt tới độ cao gần 25.000 m so với mặt đất.

Quân đội Ukraine có trong tay loại tên lửa BUK, nhưng có tin nói lực lượng ly khai cũng có thể sở hữu vũ khí tối tân đó.

Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc Samantha Power ngày 18/7 đã cáo buộc phe ly khai có thể đã sử dụng tên lửa SA-11 để bắn hạ MH17 trong khi Đại sứ Nga Vitaly Churkin cảnh báo Hội đồng Bảo an cần chống lại bất kỳ nỗ lực nào nhằm gây áp lực lên cuộc điều tra về vụ máy bay rơi kể trên.

CLIP xe chở tên lửa được cho là đã bắn MH17 ảnh 1 Tên lửa đất đối không Buk được chở tới Ukraine chỉ vài giờ trước khi MH17 nổ tung. (Nguồn: AP)
Theo Theo Vietnam +
MỚI - NÓNG