Chuyện ít biết về Nhà tạo mẫu tóc quốc tế từng ngủ gầm cầu

Hoàng Văn Hà
Hoàng Văn Hà
TP - Thời gian gần đây, câu chuyện của nhà tạo mẫu tóc đến từ Hải Dương được giải Đồng quốc tế đã truyền cảm hứng cho nhiều thanh niên nông thôn trong hành trình hướng nghiệp. Câu chuyện “đại học không phải là lối đi duy nhất” lần nữa được xới lại, nhất là khi người ta biết nhà tạo mẫu này dựng nghiệp từ hai bàn tay trắng.

Kiếm tiền học nghề bằng một cách không ai ngờ

Gia đình thuần nông, tốt nghiệp phổ thông Hoàng Văn Hà (sinh năm 1989) được tuyển thẳng vào trường Thể dục thể thao. Đây là ước mơ của không biết bao nhiêu gia đình nghèo muốn con thoát ly đồng ruộng vì trường này không mất tiền học phí. Thời điểm ấy, dường như đây là con đường duy nhất mà một thanh niên 18 tuổi có thể chọn.

Song đối mặt với tương lai của một vận động viên bắn súng, Hà không mấy tự tin. Cân lên đặt xuống công việc không biết có thể đem lại cuộc sống ổn định và giúp đỡ gia đình hay không, anh làm một quyết định trọng đại: bỏ học.

Hà kể: “lúc đó cũng chưa biết bỏ học rồi làm gì. Chỉ nghĩ là công việc này không phù hợp với mình. Thay bằng lãng phí thời gian, em làm đơn tình nguyện đi lính. Sở dĩ phải làm đơn vì là sinh viên đại học thì được miễn chế độ quân sự. Thời gian khá gấp, một tuần sau khi làm đơn, em khoác ba lô lên đường. Lòng đầy hy vọng, sau thời gian quân ngũ có thể rèn luyện con người, cũng nghĩ kỹ xem mình có thể làm gì, chọn nghề gì thì đúng”.

Ở doanh trại có một việc phát sinh: trung bình một tháng anh em tân binh sẽ vò đầu bứt tóc tìm người khéo tay để cắt tóc cho gọn gàng. Trước đó khi ở nhà bố Hà là một thợ cắt tóc miễn phí cho anh em hàng xóm, xem bố cắt lâu ngày con trai cũng hiểu đại ý. Hà xung phong làm công việc “bá đầu vít cổ” anh em. Không ngờ làm ổn ngay từ đầu. Số người tín nhiệm ngày một đông. Sau lãnh đạo tiểu đoàn biết, mời Hà lên nhà cắt tóc của tiểu đoàn. Thế là đi lính 18 tháng Hà cắt tóc cho anh em 16 tháng. Mặc dù chỉ là những kiểu đầu gọn gàng đơn giản nhưng công việc này khiến anh “rất vui”!

Ra quân có chút tiền trợ cấp thất nghiệp, Hà quyết định đi học nghề. “Em con nhà nghèo, phải tằn tiện từ nhỏ, giờ vẫn nhớ số tiền ấy là bảy triệu chín trăm sáu hai nghìn năm trăm, về đến nhà còn nguyên vì không tiêu pha gì”.

“Mãi mới giàu vì cứ đi học suốt”

Khóa học đầu tiên của Hà là ở một cửa hàng tóc tại Hải Dương. Thầy không có nhiều kinh nghiệm để dạy, Hà làm thợ phụ trong 6 tháng thì xin nghỉ. Tình cờ đọc được một mẩu quảng cáo tuyển thợ trên Hà Nội, mức lương rất khá, và quan trọng nhất là chú thích: có chỗ ăn ở!

Hà xếp ba lô đi ngay. Lần đầu tiên trong đời thấy một salon tóc chuyên nghiệp, thanh niên nhà quê rất choáng, cũng rất tự ti. Sau một ngày thử việc hỏi chủ tiệm: em ở đâu thì nhận được câu trả lời ngã ngửa: sau một tháng thử việc được nhận thì mới có chỗ ăn ở! Sẩm tối, Hà tứ cố vô thân bôn ba tìm chỗ ở ghép nhưng không có. Bí quá, hôm ấy phải ngủ ở gầm cầu Thái Hà.

Sáng dậy, điệp khúc thử việc – tìm nhà lặp lại. Kết quả như cũ, Hà tiếp tục ngủ gầm cầu. Đến ngày thứ ba, may mắn nói chuyện với một anh xe ôm quê Bắc Giang, gần chỗ Hà đóng quân ngày trước, biết hoàn cảnh, anh thương tình cho ngủ nhờ. 19 ngày tiếp theo nhà tạo mẫu tóc tương lai tá túc tại nhà anh xe ôm.

Đến ngày thứ 20, chủ cửa hàng bảo: anh đang sửa cửa hàng mới, hơi ồn bẩn nhưng nếu không ngại thì chú ở tạm, một tháng anh cho thêm 300 ngàn tiền trông nhà. Hà an cư, làm thợ phụ ở salon một năm, lương tăng dần từ 1 triệu đồng thử việc, đến 4 triệu và cao điểm là 13 triệu. Trong khi các đồng nghiệp thường chỉ làm một ca, riêng Hà làm hai ca. Rảnh lúc nào là quấn lấy thợ chính hỏi này hỏi nọ. Tiền kiếm được bao nhiêu lại dành để mua ma-nơ-canh về tập cắt, uốn, nhuộm... Xem những video dạy về cắt, “Hà thợ phụ” còn vẽ ra giấy rồi lấy thước đo để căn chỉnh trên mẫu học theo.

Nói lại, chính thức Hà không thụ giáo một “sư phụ” về tóc nào. Tất cả kiến thức anh có được hầu hết theo con đường tự học bao gồm những khóa ngắn hạn, báo, tạp chí và youtube. Nhà Hà lúc nào cũng có cả xấp tạp chí thời trang được xem đi xem lại đến nhàu. Anh còn lên youtube nghiên cứu về cách phối màu của hội họa, của ánh sáng và của tóc. Hỏi tại sao cần nghiên cứu màu trong hội họa, Hà bảo: để xem vì sao họa sĩ có thể bán đến hàng trăm ngàn đô một bức tranh! Mãi về sau, Hà có điều kiện tham dự những khóa học của những học viện tóc danh tiếng quốc tế, mặc dù học phí không hề rẻ nhưng anh chưa hề băn khoăn. “Tiền dành cho việc học là thứ có thể khiến em tiêu hoang nhất”, anh thành thật.

Cũng một năm sau, Hà được tuyển làm thợ chính ở một salon có tiếng trên phố Hàng Lược. Sau đó nữa, nhờ được khách yêu mến, anh được thuê làm chủ cửa hàng kiêm thợ chính với mức lương mà một người nông dân không bao giờ ngờ tới.  

Thầy trò cùng Vàng

Năm nay, một sự kiện hy hữu xảy ra ở cuộc thi Tạo mẫu tóc toàn cầu khi mà Salon Hoàng Hà có đến hai giải Vàng chung cuộc. Đới Văn Tuấn (sinh năm 1991), là cộng sự do chính Hà dẫn dắt giành giải Vàng ở hạng mục Tài năng trẻ ngay trong lần thi đầu tiên. Tuấn cũng giống như một số học trò khác, được thầy Hà tuyển chọn là vì “có đạo đức và ham học hỏi”. “Càng hỏi nhiều anh Hà càng khuyến khích” Tuấn kể.

10 năm làm nghề, Hà bảo chưa từng bị kiện cáo, report bởi “em đi lên từ khó khăn làm gì cũng chậm và chắc nên không vấp”.

Giờ Hà đã trở thành “người thành đạt” trong con mắt những người cùng quê. Anh mua được nhà ở Hà Nội, mời bố mẹ lên ở cùng.

Ngoài sở thích chăm sóc tóc, Hà còn ham mê làm đồ handmade từ đồ da như dây đồng hồ, túi, thắt lưng; khâu áo lông cừu mà 100% là khâu tay. Sở thích nữa là thổi sáo và đánh đàn sau mỗi ngày làm việc bận rộn.

Trong khuôn khổ sự kiện Goldwell Color Zoom Hairshow 19 chủ đề Remix Universe - Vũ Trụ Remix, Goldwell Việt Nam đã chính thức công bố giải Vàng Quốc Gia Color Zoom 19 lần lượt gồm: Nhà tạo mẫu tóc (NTMT) Đới Văn Tuấn - giải Vàng Quốc Gia Color Zoom 19 hạng mục Tài Năng Trẻ. NTMT Lương Văn Đồng - giải Vàng Quốc Gia Color Zoom 19 hạng mục Sáng Tạo. NTMT Hoàng Văn Hà - giải Vàng Quốc Gia Color Zoom 19 hạng mục Đối Tác

Đây là năm thứ 6 liên tiếp Goldwell Việt Nam tổ chức cuộc thi Tạo Mẫu Tóc Toàn Cầu Color Zoom tại Việt Nam.

Muốn chinh phục giải Vàng quốc tế

Chuyện ít biết về Nhà tạo mẫu tóc quốc tế từng ngủ gầm cầu ảnh 1 Hoàng Văn Hà và Đới Văn Tuấn (bên trái) cùng đoạt giải Vàng 2019

Cuối năm 2013, lần đầu tiên Hà được giới thiệu về cuộc thi Tạo mẫu tóc toàn cầu Color Zoom tại Việt Nam do Goldwell tổ chức. Tâm lý an phận của một người đi ra từ làng không khiến anh hào hứng với những cuộc thi. Cộng thêm nỗi sợ tiêu cực, nỗi sợ mình không đủ giỏi, Hà gần như đã từ chối.

Sau bên Goldwell nói một câu khiến Hà có thêm dũng khí: đi thi là một cơ hội để cọ xát với nghề, để học hỏi những đồng nghiệp khác. Hà mang tâm lý làm hết sức và không dám kỳ vọng giải để giảm áp lực sân khấu. Kết quả, anh được Giải Vàng tài năng trẻ. “Lúc ấy em ngồi dưới, sốc đến mức một lúc mới đứng lên được”. Giải Vàng này còn kèm theo vé tham dự cuộc thi toàn cầu tại Berlin Đức.

Thế là bắt đầu từ ngày nhận giải cho đến khi lên máy bay đi Đức, ngày Hà vẫn làm việc ở salon, tối về luyện trên đầu ma-nơ-canh cho tới 3-4h sáng, ròng rã cả tháng trời để đạt đến kỹ thuật nhanh – gọn – đẹp và chuyên nghiệp nhất, bởi thời gian thi toàn cầu chỉ diễn ra trong vòng 3 tiếng đồng hồ.

Trước ngày đi, người mẫu và các thành viên khác trượt visa, cả đoàn chỉ có Hà và một đồng nghiệp cùng một phiên dịch viên. Sang Đức, họ phải tự tìm người mẫu, thức suốt đêm đến tận giờ thi mới chuẩn bị xong tóc cho mẫu, điều chỉnh trang phục. Bữa sáng cũng không kịp ăn, người mệt lả ngay trước khi bước vào vòng thi trực tiếp 3 tiếng. Thế nhưng Hà vẫn đoạt giải Đồng chung cuộc ở hạng mục tài năng trẻ.

Giải thưởng này khiến ước mơ của Hà “táo gan” hơn, anh muốn chinh phục giải Vàng Color Zoom quốc tế. Cho nên, đều đặn các năm sau, Hoàng Văn Hà đều tham dự cuộc thi Tạo mẫu tóc toàn cầu. Năm thứ hai anh dừng ở top 5, năm ba lại xuống top 10. Con nhà nghèo nản chí cũng không giống người ta, anh dành một khoảng lớn thời gian để nghiên cứu xem mình “sai ở đâu”. Vừa rồi tái xuất, Hà chính thức được giải Vàng Color Zoom ở hạng mục Đối tác, nắm chắc một tấm vé sang Áo thi vào tháng 9 tới. 

MỚI - NÓNG
Cận cảnh dự án nghìn tỷ 'sa lầy' khiến loạt cán bộ ở Đắk Nông vướng lao lý
Cận cảnh dự án nghìn tỷ 'sa lầy' khiến loạt cán bộ ở Đắk Nông vướng lao lý
TPO - Dự án cơ sở hạ tầng kỹ thuật bên trong và bên ngoài hàng rào Khu công nghiệp (KCN) Nhân Cơ ở xã Nhân Cơ, huyện Đắk R’lấp, Đắk Nông) được đầu tư gần 1.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, dự án liên tục bị sụt lún, sạt lở nghiêm trọng, nguy cơ nuốt trọn khu công nghiệp này khiến nhiều lãnh đạo tỉnh Đắk Nông vướng vòng lao lý.
Người Việt thu nhập tiền tỷ tại Úc
Người Việt thu nhập tiền tỷ tại Úc
TPO - Theo Hiệp hội Xúc tiến Đầu tư Văn hóa Giáo dục Úc Việt, để thu hút lao động nước ngoài, Chính phủ Úc đã tăng mức trần lương đối với người lao động nhập cư lên 70.000 đô-la Úc, tương đương gần 1,1 tỷ đồng, thay cho mức 53.900 đô-la Úc áp dụng từ năm 2013.