Nhà tạo mẫu tóc Quang BaLan: “Một nghề cho chín…”

Nhà tạo mẫu tóc Quang BaLan: “Một nghề cho chín…”
TPO - Theo Nhà tạo mẫu tóc Quang BaLan (salon Quang BaLan (106 Thụy Khuê - Hà Nội), các bạn trẻ đừng nghĩ rằng học nghề này dễ hơn nghề kia.

Nghề nào cũng cần phải học thật sự thì mới gặt hái được thành công. Nếu nói về mức lương, một sinh viên sau 4 năm học đại học thu nhập chắc chắn không bằng một kỹ thuật viên ngành tóc!

Được biết anh đang làm Giám đốc sáng tạo của Học viện ASK Schwarzkopf Professional với lương tháng khủng, đột nhiên anh lại từ bỏ để tự mở salon riêng. Đã bao giờ anh nuối tiếc vì sự quyết định của mình chưa?

Nhà tạo mẫu tóc Quang BaLan: Với tôi, mỗi công việc mang lại một hiệu ứng nhất định trong cuộc sống. Điều quan trọng là ai cũng phải hiểu bản thân mình muốn gì và làm việc gì cũng phải có niềm say mê. Ở cương vị Giám đốc học viện của một thương hiệu đứng đầu thế giới tại Việt Nam, công việc này không chỉ đơn thuần mang tính quản lý mà còn là thách thức vươn tới sự sáng tạo không ngừng; hằng năm chạy đua với thời gian cho ra đời 2 bộ sưu tập thời trang tóc Xuân Hạ và Thu Đông. Sáng tạo đấy, thú vị đấy, nhưng tôi như một cái máy chạy không được nghỉ.

Mở salon cũng là một thách thức mới, một sự khởi đầu mới. Nhưng tôi thấy công việc này thật thú vị và tạo nên những chuỗi cảm xúc thăng hoa mỗi ngày. Mỗi khách hàng như một người mẫu đắt giá và tôi có trách nhiệm hoàn thiện các tác phẩm nghệ thuật của mình. Hơn nữa, bây giờ tôi có thêm chút thời gian cho bản thân mình hơn.

dfhdfhdh
dfhdfhdh.

Như anh đã đề cập, dù làm ở vị trí Giám đốc hay làm nghề tạo mẫu tóc, cần sự say mê và biết mình làm gì. Trên thực tế, nhiều bạn trẻ mơ ước có một công ăn việc làm ổn định hơn là đi làm nghề. Hơn thế, nghe giám đốc sáng tạo có vẻ “oai” hơn một nhà tạo mẫu tóc?

Nhà tạo mẫu tóc Quang BaLan: Tôi vốn đi du học ở châu Âu từ những năm 1990… Vào thời đó, chúng tôi vừa là sinh viên và vừa đi làm thêm để tồn tại. Vì thế, tôi hiểu rằng chẳng có công việc này đáng giá (giá trị) hơn công việc kia, điều quan trọng là đồng tiền kiếm ra được bằng chính sức lao động của mình và được làm đúng nghề mà mình thích.

“Giám đốc sáng tạo” chỉ là một chức danh, đôi khi chức danh ấy sẽ bị gò bó theo một khuôn khổ nhất định, tựa như bạn được hưởng lương để sáng tạo theo “đơn đặt hàng”. Điều ấy khác hoàn toàn với cuộc “chơi” với sở thích và sự đam mê của mình.

Bất cứ con đường nào cũng có những gai góc, điều quan trọng là chúng ta có cố gắng vượt qua không và khi đã vượt qua thì sẽ có nhiều cơ hội để vươn tới những cái đích cao hơn nữa.

Trường hợp của tôi là một ví dụ, rời khỏi vị trí Giám đốc Học viện tại Việt Nam, tôi được mời tham gia vào nhóm Asia Hair Fahion Club, đồng thời làm đại diện cho First Hair Academy tại Việt Nam. Cuộc sống lặp lại tiên tục với những chuyến đi giảng dạy tại nhiều quốc gia hoặc tham gia vào các buổi trình diễn tại Úc, Bangkok, Singapore, Tokyo, Shanghai, Philipin…. Tôi muốn nói rằng: không có ai mới sinh ra đã trưởng thành ngay lập tức. Để thành công cần phải có độ “chín” trong nghề, nói cách khác đó là quá trình phấn đấu, liên tục học và học để không bị lạc hậu với những tiến bộ trong công nghệ, kỹ thuật và để dám nghĩ tới những cái đích xa hơn nữa.

dfdfd
dfdfd .

Đúng là “một nghề cho chín” sẽ đem lại thành công cho mỗi người. Nhưng bước ra khỏi ngưỡng cửa của trường phổ thông, bạn trẻ nào cũng mong muốn thi đỗ vào các trường ĐH, CĐ mà ít khi lựa chọn cho mình đi học nghề luôn? Anh nghĩ sao về vấn đề này?

Nhà tạo mẫu tóc Quang BaLan: Tôi đã tốt nghiệp Đại học mỹ thuật tại Cộng hòa Ba Lan, rồi đột ngột nhảy vào ngành thời trang tóc…. Tôi đã tạo một cú sốc cho cha mẹ và gia đình! Thời điểm đó tôi còn quá trẻ, có chút bồng bột, lại đang sống một mình nơi đất khách quê người, tôi thích thì tôi làm, nhưng đã làm thì đến nơi đến chốn.

Tôi nghĩ mình không phải là trường hợp đặc biệt. Vì trong số học sinh của tôi có những em cũng đã tốt nghiệp Đại học nhưng vì ham nghề thời trang tóc nên cứ 7 giờ tối lại đến nhà tôi học. Đến nay, các bạn ấy đều đã rất thành công. Nhiều bạn đã ra nước ngoài làm ăn và sống bằng nghề đo tôi đào tạo. Vậy có lựa chọn nào sai ở đây?

Vào đại học là một cái đích tốt, nhưng tỷ lệ sinh viên ra trường không có việc làm hoặc làm trái nghề là rất nhiều. Nếu nói về mức lương thì sau 4 năm học đại học thu nhập chắc chắn không bằng một kỹ thuật viên ngành tóc!

Đừng nghĩ rằng học nghề này dễ hơn nghề kia, nghề nào cũng cần phải học thật sự thì mới gặt hái được thành công. Ngày nay, việc du học đã mở cửa, các bạn trẻ có thể lựa chọn các khóa học nghề tạo mẫu tóc tại Việt Nam, Thượng Hải, Singapore, hay Úc….. Học tập cộng với sự đam mê của mình sẽ giúp các bạn “chạm” tới những giải thưởng cao quý trong ngành tóc tại Việt Nam cũng như Quốc tế. Rõ ràng, tùy theo hoàn cảnh của mình, mỗi bạn trẻ nên cân nhắc hướng phát triển cho mình, đừng để mất thời gian làm những việc vô ích.

v jhs khks
v jhs khks.

Theo anh, để học nghề tạo mẫu tóc, các bạn trẻ cần có những tố chất nào hay ai cũng có thể học được?

Nhà tạo mẫu tóc Quang BaLan: Ngành thời trang tóc là loại hình nghệ thuật, ít nhiều đòi hỏi có sự hiểu biết về tính thẩm mỹ. Có thể chia các khóa học thành nhiều giai đoạn phù hợp với khả năng tài chính và nhu cầu của mỗi người.

Giai đoạn đầu tiên khá vất vả nhưng vô cùng hấp dẫn giúp bạn trở thành một kỹ thuật viên thực thụ đảm nhiệm được mọi công việc trong salon. Học thêm chút nữa bạn sẽ gia tăng sự chuyên nghiệp và nâng tầm hiểu biết về thế giới màu nhuộm, về kỹ thuật cắt chuyên sâu. Các khóa học tăng tốc về sau sẽ hỗ trợ phương pháp tạo mẫu, bố cục, cách thiết kế hay định hình một xu hướng thời trang nào đó, đây cũng là lúc cần phải chạy đua với thời gian vượt qua ranh giới của người thợ tiến tới ngôi vị của Nhà thiết kế.

Rất nhiều nhà tạo mẫu tóc nổi tiếng tại Việt Nam như Trần Mạnh Thìn là lứa đầu tiên đạt giải Cây kéo vàng do Wella tổ chức. Từ đó đến nay nhiều bạn trẻ đã vươn tới những giải thưởng danh giá khác ở Italia, Bắc Mỹ…. Một số nhà tạo mẫu tốt nghiệp ở Pháp về Việt Nam mở salon cũng hút lượng khách cực lớn như Andrei, Duy Hạ Hồi…

 Không lộng lẫy và hào nhoáng, có thể bị từ chối khi bước vào cửa, salon Quang BaLan (106 Thụy Khuê - Hà Nội) vẫn luôn thu hút khách, thu hút những người đến xin học nghề bởi chính phong cách làm việc chuyên nghiệp của chủ salon.

Như vậy, việc đào tạo nghề tóc ở Việt Nam có điều gì hạn chế so với việc đào tạo trên thế giới?

Nhà tạo mẫu tóc Quang BaLan: Việt Nam chưa có trường đào tạo nghề tạo mẫu tóc theo hình thức quy mô chuyên nghiệp như các nước trên thế giới. Nghề tạo mẫu tóc ở Việt Nam cũng chưa được coi trọng như ở các nước khác, kể cả châu Âu, châu Mỹ. Tuy nhiên, để đăng ký du học nước ngoài về tạo mẫu tóc, các bạn cần có sự am hiểu về mỹ thuật, có khả năng về tài chính và ngôn ngữ.

Điều đó có đồng nghĩa với việc các học viên học ở Việt Nam sẽ khó đạt được những thành tích như các học viên có điều kiện đi du học?

Nhà tạo mẫu tóc Quang BaLan: Điều đó chưa hẳn. Đầu năm 2013, tôi nhận được thiếp chúc mừng năm mới của cô học trò cũ. Qua đó mới biết cô ấy đã cùng chồng sang Finland (Phần Lan) và mở salon, năm 2013 được công nhận salon uy tín kiểu mẫu. Tôi nhớ rằng đó là học sinh rất tỷ mỉ, cần thận, chi tiết, cô ấy ý thức được rằng nếu không học thì dù có “giọng” hát cũng không hay!

Dù các bạn trẻ học nghề ở đâu, tôi đều muốn nhấn mạnh rằng ngoài năng khiếu, tôi luôn đòi hỏi học viên phải học thật sự chăm chỉ, có tư duy. Điều đó mới làm cho các bạn thành công.

Với những am hiểu và thành công nhất định trong ngành tạo mẫu tóc như anh, liệu bất kỳ một bạn nào đến xin học nghề, anh có đồng ý ngay không?

Nhà tạo mẫu tóc Quang BaLan: Tôi cũng đã từ chối khá nhiều học viên đăng ký xin học chỉ vì cuộc phỏng vấn cho thấy nhiều bạn coi ngành này đơn giản, dễ học, dễ kiếm tiền…. Tôi hy vọng các bạn sẽ ý thức được việc mình làm và với ngành này cần phải cháy hết mình thì mới có được sự thành công.

Xin cám ơn anh!

Tốt nghiệp Đại học Mỹ thuật tại Cộng hòa Ba Lan khoa sơn dầu.

Tốt nghiệp Học viện Thời trang tại Cộng hòa Ba Lan, khoa Tạo mẫu tóc và Hóa trang sân khấu

Giải nhất cuộc thi ngành tạo mẫu tóc do Hiệp hội tóc Ba Lan công nhận (2001)

Triển lãm đồ họa tại Warszwa – Cộng hòa Ba Lan

Chuyên gia kỹ thuật ngành tạo mẫu tóc tại Point S.A (Ba Lan)

Chuyên gia kỹ thuật L’oreal (Ba Lan)

Giám đốc sáng tạo học viện ASK Schwarzkopf Professional tại Việt Nam

Hội viên Asia Hair Fashion Club

Bảo Châu
Thực hiện

Theo Viết
MỚI - NÓNG