Chuyện ít biết về căn bếp 'không ngủ' ở tâm dịch COVID-19 Hải Dương

Từ giữa đêm, căn bếp dã chiến của Bệnh viện Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương đã sáng đèn, mọi người tất bật chuẩn bị bữa ăn cho các bệnh nhân và đội ngũ y bác sĩ.

Mười người, mỗi người một nhiệm vụ, người vo gạo, người nhặt rau, người nhóm bếp… Họ phải chuẩn bị xong bữa sáng trước 5h để chuyển đi. Chưa kịp nghỉ ngơi, mọi người lại hối hả chuẩn bị cho bữa trưa.

Trưa 7/2, bếp ăn phục vụ gần 200 suất cơm cho các bệnh nhân và đội ngũ y bác sĩ, đặc biệt chuẩn bị thêm 15 suất cháo cho các bệnh nhi. Cô Vũ Thị Nhã (60 tuổi) bếp trưởng chia sẻ: “Mỗi ngày tôi phải nghĩ xem ăn gì cho đủ chất, đảm bảo vệ sinh và thay đổi thực đơn liên tục sao cho bệnh nhân ngon miệng nhất”.

Chuyện ít biết về căn bếp 'không ngủ' ở tâm dịch COVID-19 Hải Dương ảnh 1

Bếp trưởng Vũ Thị Nhã

Hơn nữa, trong khu điều trị còn có các bệnh nhi nhỏ tuổi và một sản phụ vừa sinh là những trường hợp cần lưu ý. “Các cháu nhỏ có thể ăn cháo hoặc cơm, còn sản phụ nếu cần ăn gì các bác sĩ sẽ báo ra ngoài để bếp chuẩn bị”, cô Nhã thông tin thêm.

Trong khu bếp dã chiến, đa phần là các cô, các bác trung niên, thậm chí có người gần 70 tuổi, nhưng vẫn hăng say làm việc không quản ngày đêm. Bác Hào, 68 tuổi, đều đặn 6h sáng đạp xe 3km đến khu bếp ăn và tối 20h mới ra về. Bác tâm sự: “Mấy ngày đầu còn bị lạc đường, tuổi cao mắt lại kém, người nhà ai cũng phản đối việc tôi đi làm ở bếp ăn nhưng vì tinh thần chống dịch tôi vẫn quyết tâm phục vụ bệnh nhân, phục vụ các thầy thuốc”.

Ngoài những người đã làm việc lâu năm còn có các sinh viên và một vài y bác sĩ tình nguyện tham gia vào căn bếp này. Chị Hoa hiện đang công tác tại Khoa điều dưỡng của Bệnh viện Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương, nhưng vì chưa được điều động vào khu vực cách ly, nên chị tình nguyện tham gia bếp ăn phục vụ chống dịch.

Chuyện ít biết về căn bếp 'không ngủ' ở tâm dịch COVID-19 Hải Dương ảnh 2

Căn bếp “không ngủ” tiếp sức các y bác sĩ và bệnh nhân chống dịch.

Khi những suất cơm vừa chuyển đi, họ lại vội vã dọn dẹp và chuẩn bị nguyên liệu cho bữa tiếp theo, chỉ khi công việc tạm ổn, tất cả mới tranh thủ ăn vội bát cơm. Dù chẳng một phút được nghỉ ngơi, thế nhưng ai nấy đều vui vẻ vừa làm vừa trò chuyện. 

Mỗi đêm căn bếp dã chiến đều “không ngủ” tất bật chuẩn bị những suất ăn đặc biệt cho những người trong tâm dịch. Một công việc có lẽ là khá vất vả đối với những người ở lứa tuổi trung niên, nhưng chẳng ai than phiền hay kêu mệt, họ vẫn luôn cố gắng nỗ lực để góp chút sức lực nhỏ bé vào công cuộc chống dịch COVID-19.

Theo Theo VOV
MỚI - NÓNG